Tuesday, June 18, 2024

Lou Doillon ปะทะ Cartier Baignoire… เมื่อสองไอคอนของฝรั่งเศสมาพบกัน

ถ้าพูดถึงสาวปฝรั่งเศสผู้เป็นตัวแทนของความชิค ก็ต้องยกให้กับ Lou Doillon (ลู ดัวญง) ศิลปินและนักแสดงชื่อดังซึ่งเราได้เห็นหน้าค่าตาในโลกแฟชั่นมาเนิ่นนาน และล่าสุด เธอยังได้รับเลือกให้เป็นผู้ถ่ายทอดความสง่างามของเรือนเวลา Baignoire (เบญนัวร์) ประจำปี 2023 ของ Cartier ในแคมเปญที่มีชื่อว่า ลู ดัวญง และเบญนัวร์ ด้วยโชคชะตาที่นำพาให้มาพบกัน (LOU DOILLON AND THE BAIGNOIRE: THE EVIDENCE OF AN ENCOUNTER)

ดัวญง ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “คาร์เทียร์เป็นส่วนหนึ่งของฉันและครอบครัวมายาวนาน ในการฉลองความรักและโอกาสพิเศษต่างๆ เมื่อฉันอายุครบ 18 แม่มอบนาฬิกา Baignoire ให้หนึ่งเรือน คาร์เทียร์คือความสง่างามและความชิคของแซฟไฟร์ ความเรียบขรึมของหน้าปัด ความเหนือกาลเวลาของรูปทรง”

สำหรับจุดกำเนิดของคอลเลกชั่น Baignoire นั้น ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1912 เมื่อคาร์เทียร์ได้สร้างสรรค์เรือนเวลาสี่เหลี่ยมผืนผ้าปลายเรือนโค้งมนขึ้น ซึ่งคอนเซปต์นี้มีวิวัฒนาการต่อมาจนถึงปี 1958 จึงเกิดเป็นนาฬิกา “รูปทรงไข่” ตัวเรือนโค้งนิดๆแนบไปกับข้อมือยามสวมใส่ นั่นคือการปรากฏขึ้นครั้งแรกของเรือนเวลาที่ต่อมาในปี 1973 ได้รับการขนานนามว่า Baignoireและเป็นการปรากฏตัวในขนาดและเอกลักษณ์เชิงรายละเอียดที่เรารู้จักกันในปัจจุบันอันได้แก่กระจกหน้าปัดทรงโดมหน้าปัดประดับเลขโรมันและสายทองคำเส้นเรียบดุจริบบิ้นนับแต่นั้นมา Baignoireได้ธำรงเอกลักษณ์เฉพาะตัวทุกครั้งที่ปรากฏโฉมในรูปแบบใหม่ๆเป็นไอคอนที่ปรับรูปแบบได้ไม่รู้จบและคงรูปลักษณ์ของตัวเองไว้เสมอ

สำหรับดีไซน์ใหม่ประจำปี 2023 นั้น Baignoire ถูกย่อส่วนและขยายขนาดในเวลาเดียวกัน โดยในขนาดมินินั้น กรอบทองที่ล้อมรอบหน้าปัดบอบบางดูคล้ายส่วนขยายของสายนาฬิกาทรงกำไล ความบริสุทธิ์ของเส้นสาย ความแม่นยำของรูปทรง ความเที่ยงตรงเชิงสัดส่วน ทำให้ Baignoire เป็นเรือนเวลาที่สามารถสวมใส่เป็นเครื่องประดับหรือเป็นนาฬิกาก็ได้

นาฬิกาที่อยู่เหนือกาลเวลา บอกเวลาด้วยเลขโรมันภายใต้กระจกหน้าปัดโค้งทรงโดม และมีแบบใหม่ล่าสุดให้เลือก 2 แบบ โดยแบบแรกชูความสง่างามบริสุทธิ์ในแนว “น้อยแต่มาก” โดดเด่นด้วยสัดส่วนที่ละเมียดละไม ขอบหน้าปัดเยลโลว์โกลด์แวววาวตัดกับสายหนังแก้วสีดำ มีความเป็นกูตูร์กว่าเดิม ประณีตกว่าเดิม นับเป็นการแสดงออกถึงความเป็นหนึ่งที่เหมาะสมลงตัวไม่แพ้ต้นฉบับ

ในแบบที่ 2 วงรีที่เป็นเอกลักษณ์ของ Baignoire แปลงโฉมเป็นสายนาฬิกาทรงกำไล สร้างลุคใหม่และความรู้สึกใหม่ด้วยวัสดุโรสโกลด์ เยลโลว์โกลด์ หรือไวท์โกลด์ฝังเพชร ทั้งยังเย้ายวนกว่าเดิมด้วยความโค้งของตัวเรือนที่แนบสนิทไปกับข้อมือยามสวมใส่ และเพราะนี่คือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการออกแบบของคาร์เทียร์ จึงสามารถนำไปใส่คู่กับผลงานระดับไอคอนชิ้นอื่นๆ ของเมซง สลับสับเปลี่ยนได้ไม่รู้จบ

มารี-ลอร์ เซแรด (Marie-Laure Cérède) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์เครื่องประดับจิวเวลรี่และนาฬิกา ได้กล่าวว่า “เนื่องจากคาร์เทียร์เป็นผู้ผลิตเครื่องประดับมาก่อนที่จะเริ่มทำนาฬิกา เรือนเวลาคาร์เทียร์จึงลดเลือนเส้นแบ่งระหว่างงานฝีมือ2 แขนงที่เป็นจุดกำเนิดของเมซง และช่วยให้ดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของทั้ง 2 แขนงมาผสมผสานกัน จนเกิดเป็นดีไซน์เรียบโก้ของ Baignoire รุ่นมินิ การจับคู่สายทรงกำไลกับเส้นสายที่บริสุทธิ์และหน้าปัดย่อส่วน ปราศจากคุณลักษณะอื่นใด ทำให้การอ้างอิงมรดกตกทอดในเชิงสุนทรียะของเราเป็นไปอย่างวิเศษสุด และเรือนเวลา Mini Baignoire ก็กลายเป็นจิวเวลรี่ชิ้นหนึ่ง”


Other Articles