Friday, February 23, 2024

#HowToStyle ‘Mermaidcore’ ฉบับแกะลุคและไอเท็มจากรันเวย์…มาเป็นนางเงือกน้อยสไตล์ชิคๆ กันเถอะ!

หลังจาก ‘The Little Mermaid’ ฉบับ Live-Action ของดีสนีย์ได้เปิดตัวในโรงภาพยนตร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้สร้างกระแสมากมายซึ่งเราจะไม่พูดถึงเพราะถือว่าเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล! แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คงไม่พ้นเรื่องเสื้อผ้าและการแต่งตัว ซึ่งภายในเรื่อง หนูน้อยเอเรียล นำแสดงโดยนักร้อง-นักแสดงมากความสามารถอย่าง ฮัลลี-เบลีย์ (Halle Bailey) อาจไม่ได้แต่งตัวอะไรมากนักเพราะเธอนั้นเป็นนางเงือก (obviously) ซึ่งต่อให้กลายมาเป็นร่างของมนุษ์แล้ว เธอก็ยังคงปรากฏตัวในเพียงไม่กี่ชุดอยู่ดี

แต่ไม่เป็นไร! เพราะแค่นี้ก็ทำให้ Mermaidcore (เมอร์เมดคอร์) นั้นกลับมาฮิตอีกครั้งแล้ว! มาทำความรู้จักกับไมโครเทรนด์ใหม่ล่าสุดที่เคยทั้งครอง รันเวย์ เวทีประกวดรางวัล และโซเชียลมีเดีย พร้อมแนะนำทริคเล็กๆ ในการแต่งตามกันดีกว่า! คราวนี้แหละที่ทุกท่านจะได้ลุคปังๆ ไปร้อง ‘Under the Sea’ กันในโรงภาพยนตร์ได้แล้ว

Mermaidcore คืออะไร?

ดังที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ‘Mermaidcore’ นั้นเคยได้ครองรันเวย์ในยุคหนึ่ง ดีไซเนอร์มากมายในวงการแฟชั่นต่างเคยมีความคลั่งไคล้ใน ‘นางเงือก’ หญิงสาวจากเทพนิยายที่มีใบหน้าอันงดงามพร้อมกับหางปลาหลากหลายสีสัน เป็นที่ขนานนามกันดีว่าชุดที่มีซิลูเอท (silouette) นางเงือก หรือ Mermaid Dress นั้นถูกออกแบบโดย Marcel Rochas กูตูริเยร์ชาวฝรั่งเศสในช่วงยุค 1930s

ตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน ‘Mermaidcore’ ก็ไม่เคยห่างหายไปไหนจากแวดวงแฟชั่น แต่กลับพัฒนาอย่างหลากหลายโดยยึดแก่นเดิมนั่นก็คือ “ความเป็นนางเงือก” มาโดยตลอด ซึ่ง Mermaidcore นี้กลับมาเป็นกระแสหลักอีกครั้งในช่วงปี 2021 นำทัพโดย Versace และ Burberry ตัดภาพไปที่ฤดูใบไม้ผลิของปี 2023 แบรนด์ Y2K ในตำนานอย่าง Blumarine และ Erdem ก็ได้เข้าร่วมกระแสนี้เช่นเดียวกัน การสวมบทบาทเป็นนางฟ้า เจ้าหญิง นางเงือก หรือทั้งหมดข้างต้นนั้นช่างดูสนุกสนานดีออกว่าไหม การได้เข้าไปในโลกชวนฝันผ่านเครื่องแต่งกายอย่างไรก็ดี ก็คงสนุกกว่าวิกฤตต่างๆ มากมายที่สังคมกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ใครไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของโลกชวนฝันนี้บ้างละ?

ได้เวลาฮาวทู…Mermaidcore!

Sheerness Allure

ลุคที่ให้ผลลัพธ์ที่ดู “เปียก” ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ด้วย Mermaidcore สิ่งนี้จึงเป็หนึ่งใน Key Look ด้วยการผสมผสานระหว่างผ้ากึ่งโปร่งและผ้าลูกไม้สามารถทำให้เสื้อผ้า “ดู” เปียกโชกได้ ราวกับว่าคุณเพิ่งกลับมาจากการว่ายน้ำจากใต้ท้องทะเล

Frill Of the Seas

​​ไม่พร้อมที่จะใช้ชีวิตใต้ทะเลอย่างถาวร? ไม่เป็นไร! เพราะการเลือกชุดที่มีดีเทลของ ‘Frills’ ก็สามารถทำให้คุณดูเหมือนกำลังอยู่ท่ามกลางสาหร่ายทะเลได้ อีกทั้ง ลองนำมาจับคู่กับเสื้อเบลเซอร์ขนาดใหญ่สักตัวดูสิ ลอฟฟีเซียล เชื่อว่าคุณจะเท่ไม่เบาเลยแหละ

Shinny Tides

หากพูดถึง “นางเงือก” สิ่งแรกที่นึกถึงก็คงไม่พ้น “เกร็ดเงือก” ซึ่งหากคิดดูดีๆ ก็แอบคล้ายคลึงกับดีเทลของการปักเลื่อม สิ่งนี้แหละจะทำการปลุกเร้าความเป็นไซเรนในตัวคุณ! ชุดหางปลาและการเลื่อมทั้งตัวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับรันเวย์ เอาแค่ล่าสุดกับ Balenciaga คอลเลกชั่น Resort 2024 เราก็สามารถเห็นเดรสชุดยาวสีเงินเคลือบด้วยเกล็ดประกายระยิบระยับ!

The Wet ‘N’ Glossy Look

การแต่งหน้านางเงือกสุดเก๋กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ ลองคิดดูว่าผลพลอยได้จากความเย้ายวนใจที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Euphoria และดวงตาไซเรน ผมที่ดูเปียกชื้นพร้อมผิวมัน เปลือกตาเป็นประกาย และอควาและสีพาสเทลที่ได้แรงบันดาลใจจากมหาสมุทร

Aquatic Shapes and Patterns

สุดท้ายแล้วสิ่งที่ทำให้ลุคนางเงือกน้อยนั้น complete มากขึ้นก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการนำมาแมทช์กับเครื่องประดับที่มีรูปทรงเป็นแนว Aquatic ที่เกี่ยวกับสัตว์น้ำและใต้ท้องทะเล ย้ำเตือนความ ‘Mermaidcore’ นี้ในตัวเรามากขึ้นไปอีก!

Other Articles