Tuesday, June 18, 2024

Hear her roar “TWEED DE CHANEL”2023.

HAUTE JOAILLERIE คอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” 2023

“สำหรับคอลเลคชั่นไฮจิวเวลรี่ใหม่นี้ที่อุทิศให้กับผ้าทวีด ผมต้องการตีความให้ลึกลงไปอีกด้วยการสร้างสรรค์เนื้อผ้าจริงๆ ด้วยอัญมณีล้ำค่าที่มีน้ำหนักเบาและนุ่มนวล”

ปาทริซ เลอเกโร (Patrice Leguéreau) ผู้อำนวยการสตูดิโอสร้างสรรค์ไฟน์ จิวเวลรี่ของชาเนล

แรงบันดาลใจอาจเกิดจากภูมิประเทศ สำหรับกาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Chanel) แล้ว โลกใบใหม่ของเธอคือเนินเขาและหุบเขาที่คดเคี้ยวของสกอตแลนด์ที่อาบไล้ด้วยสายลมและแสงแดด แว่วเสียงพึมพำของน้ำพุธรรมชาติ และปกคลุมไปด้วยค่ำคืนอันมืดมิดที่แพรวพราวด้วยดวงดาวสีกำมะหยี่ นี่คือภูมิประเทศที่เธอค้นพบในปี ค.ศ. 1920 ระหว่างความรักของเธอกับดยุคแห่งเวสต์มินสเตอร์ (Duke of Westminster) เมื่อชีวิตแบบชนชั้นสูงของอังกฤษเปิดกว้างสำหรับเธอ มาดมัวแซลหยิบยืมเสื้อแจ็คเก็ตผ้าทวีดของดยุคมาตีความใหม่ในคอลเลคชั่นของเธอ เสื้อแจ็คเก็ตผ้าวูลที่อุ่นสบายและถักทอลวดลายต่างๆ นับไม่ถ้วนโดยชาวสก็อต เป็นเกราะป้องกันที่อ่อนนุ่มที่สุดในการเผชิญหน้ากับความรุนแรงจากสภาพอากาศในสกอตแลนด์

ทวีดเป็นชื่อของแม่น้ำทวีดที่ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนของสกอตแลนด์ และกาเบรียล ชาเนลได้นำชื่อนี้มาใช้กับงานรังสรรค์ในแบบของเธอเอง โดยการมอบความสะดวกสบายให้กับลูกค้าผู้หญิงที่สง่างามและชื่นชอบความคล่องตัว หนึ่งในคุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของสไตล์การออกแบบของชาเนลจึงถือกำเนิดขึ้น

ผ้าทวีดเข้าสู่โลกเครื่องประดับชาเนลในปี 2020 โดยคอลเลคชั่นแรกเริ่มจากจิวเวลรี่ 45 ชิ้นสุดพิเศษที่ทุ่มเทให้กับเนื้อผ้าชนิดนี้โดยเฉพาะ โดยมีการจำลองความนุ่มนวลและความละเอียดอ่อนผ่านการเชื่อมต่อแต่ละส่วนอย่างชำนาญ ปาทริซ เลอเกโร ผู้อำนวยการสตูดิโอสร้างสรรค์ไฟน์จิวเวลรี่ของชาเนลเปิดตำนานบทใหม่ของชาเนลไฮจิวเวลรี่ด้วย ‘TWEED DE CHANEL’ ที่ได้แรงบันดาลใจจากความมีชีวิตชีวาของผ้าทวีดและการเปลี่ยนผ้านี้ให้กลายเป็นแพรพรรณอันล้ำค่า 

ในปี 2023 ปาทริซ เลอเกโร หวนคืนสู่ความมหัศจรรย์ของผ้าทวีดเป็นครั้งที่สองพร้อมกับการสร้างสรรค์ไฮจิวเวลรี่ 63 ชิ้นขึ้นมาใหม่อย่างกล้าหาญ: “ความฝันของผมคือการสร้างชุดผ้าทวีดด้วยอัญมณี”

ผลงานที่รังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต ปักลาย ประดับฟรินจ์ ฉลุลาย เล่นกับความประณีตของการใช้เพียงสีสองสีหรือหลายสี จำลองการถักทอของผ้าที่มีรายละเอียดมากมาย สร้างความประทับใจอันน่าหลงใหลของการเคลื่อนไหว… ผ้าทวีดปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งด้วยใจความที่สำคัญที่สุด นั่นคือความอุดมสมบูรณ์และความล้ำค่า

คอลเลคชั่นนี้เผยโฉมเครื่องประดับทวีดใหม่ 5 แบบใน 5 สีที่แตกต่างกันและประดับประดาด้วย 5 ไอคอนอันเป็นที่รักของกาเบรียล ชาเนล ได้แก่ ริบบิ้นสีขาว ดอกคามิลเลียสีชมพู ดาวหางบนพื้นหลังสีน้ำเงิน ดวงอาทิตย์สีเหลือง และสิงโตที่ขับเน้นด้วยประกายแสงสีแดงในผลงานอันล้ำค่าทั้งห้าแบบ แผงประดับหน้าอก สร้อยคอและสร้อยคอโซตัวร์ สร้อยข้อมือ เข็มกลัด แหวน และต่างหู ได้สร้างเสน่ห์ของผ้าทวีดขึ้นมาใหม่ โดยแต่ละสัญลักษณ์จะเผยตัวอย่างละเอียดอ่อนภายในเข็มกลัดหรืออยู่บนเครื่องประดับทั้งชิ้น

ทักษะชำนาญการของนักอัญมณีของแบรนด์สร้างความโดดเด่นให้กับวัสดุที่นำมาใช้ในคอลเลคชั่น                      “TWEED DE CHANEL” บนพื้นหลังที่จินตนาการขึ้นใหม่เพื่อเผยความงามของอัญมณีอย่างเต็มที่ โดยการใช้บานพับ วงแหวน และข้อต่อขนาดเล็กที่ทำด้วยเส้นด้ายจากทองคำและแพลทินัมเพื่อสร้างความนุ่มนวลให้กับโครงสร้างของแต่ละผลงาน ผ้าทวีดที่โปร่งสบายและมีลวดลายได้รับการประดับฟรินจ์และทำให้เบาสบายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีลวดลายกราฟิกและความสมมาตร มีโครงสร้างที่ชัดเจนและประดับประดาอย่างงดงามเพื่อรังสรรค์ผ้าจากอัญมณีที่แท้จริง การผสมผสานของทองคำ ไข่มุก และอัญมณี ขนาดที่หลากหลาย และการเล่นกับลายฉลุร่วมกันสร้างความหนาแน่นของพื้นผิวของผ้าทวีดขึ้นมาใหม่ ในขณะเดียวกันก็มีความนุ่มสบายสะท้อนอยู่ในผลงานที่ทำขึ้นเฉพาะที่ด้านหลังของเครื่องประดับแต่ละชิ้นด้วยเพชรและอัญมณีที่ล้ำค่าพร้อมคุณภาพที่โดดเด่น ทักษะฝีมือและทักษะชำนาญการชั้นยอดของเวิร์กช็อปสร้างสรรค์      ไฟน์จิวเวลรี่และการออกแบบที่อยู่เหนือแฟชั่นทุกรูปแบบ ได้มอบอิสระแห่งการสร้างสรรค์ที่ก้าวข้ามทุกขอบเขต เสรีภาพที่แสดงออกผ่านคอลเลคชั่นไฮจิวเวลรี่ทั้งสองทำให้ชาเนลสามารถประพันธ์บทกวีให้กับผ้าทวีดและเชิดชูคุณค่าในฐานะวัสดุอันล้ำค่า

TWEED RUBAN(ภาพด้านบน)

ริบบิ้นคือจุดเด่นของคอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” ที่ได้รับการนำเสนอในคอลเลคชั่นโอต์กูตูร์ของชาเนลตั้งแต่เริ่มต้น โดยมาทั้งแบบแถบคาดและเป็นเครื่องประดับตกแต่งทั่วไป ริบบิ้นที่สอดประสานกับเส้นด้ายของผ้าค่อยๆ เพิ่มความนุ่มนวลให้กับการถักทอ ทั้งยังช่วยขับเน้นพื้นผิวและถักทอเข้ากับเส้นด้ายเป็นผ้าทวีดสีโมโนโครมที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ พร้อมแต่งลูกไม้ด้วยผ้าฉลุลาย และเพิ่มประกายระยิบระยับด้วยไข่มุกเลี้ยงและเพชรที่ประดับด้วยไวท์โกลด์เปล่งประกาย

TWEED RUBAN(ภาพด้านบน)

ลวดลายแนวกราฟิกของเซ็ตนี้เน้นที่ขนนุ่มและความเบาของผ้าทวีด การถักทออันแสนละเอียดอ่อนและประณีตผสานความสว่างสดใสของไวท์โกลด์เข้ากับความบริสุทธิ์ของเพชรได้อย่างลงตัว

TWEED PASTEL

เพชรอันล้ำค่าเรียงรายเป็นแถวเหมือนเส้นด้ายที่ถักทอไขว้ไปมาบนผ้าทวีด และยังขับเน้นด้วยความแวววาวของเพชรเจียระไนทรงรีที่วางอยู่บนแถวใดแถวหนึ่งบนสร้อยคอและสร้อยข้อมือ หรือชูความสง่างามบนแหวน

TWEED PERLÉ

ในเซ็ตนี้ ริบบิ้นผ้าทวีดเนื้อนุ่มที่พันด้วยห่วงและไข่มุกสามารถสวมใส่เป็นเข็มกลัดหรือเป็นจี้บนสายโซ่ หรือสามารถเพิ่มความมีสไตล์ยิ่งขึ้นด้วยการนำมาประดับบนต่างหูและสร้อยคอที่สวมใส่ได้ทั้งแบบยาวหรือสั้นหรือเป็นสร้อยข้อมือได้

TWEED MADEMOISELLE

ลวดลายถักทอของผ้าทวีดมองเห็นได้ชัดเจนบนเซ็ตนี้ อัญมณีตรงกลางที่มีรูปร่างและขนาดต่างๆ กันช่วยขับเน้นพื้นผิวให้โดดเด่นผ่านเพชรที่เรียงแถวสลับกัน

TWEED CAMÉLIA(ภาพด้านบน)

นอกจากจะเป็นไอคอนแห่งสไตล์ของกาเบรียล ชาเนลสำหรับผู้หญิงที่มีอิสรเสรีแล้ว ดอกคามิลเลียยังเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนช้อยและความแตกต่าง สำหรับคอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” นี้ ความสมบูรณ์แบบทางเรขาคณิตของดอกคามิลเลียถูกแกะสลักลงบนงานปักสีโรสโกลด์ที่ประดับด้วยแซฟไฟร์
สีชมพูอ่อนและสีชมพูฟูเชียตัดกับลายทอที่มีพื้นผิว เครื่องประดับที่เล่นกับความโปร่งใสและความแตกต่างนี้
ดูคล้ายผ้าที่มีความสง่างามไม่แพ้ใคร

TWEED PÉTALE

เครื่องประดับชิ้นนี้ดูธรรมดาในตอนแรก แต่ลายทอของผ้าทวีดบนแผงประดับหน้าอกและสร้อยข้อมือที่ประดับด้วยแซฟไฟร์สีชมพูและเพชรสามารถเปิดออกได้อย่างมีศิลปะ ในขณะที่ต่างหูและแหวนมาพร้อมการตีความที่เรียบง่ายและมีคอนทราสต์
มากกว่า

TWEED CAMÉLIA(ภาพด้านบน)

ดอกคามิลเลียเผยโฉมในรูปแบบที่ตัดกันอย่างโดดเด่น ด้วยการถักทอโรสโกลด์แบบปกติเสริมด้วยอัญมณีรูปทรงต่างๆ และดอกคามิลเลียเล็กๆ ที่ล้อมรอบด้วยแซฟไฟร์สีชมพูพร้อมดอกคามิลเลียที่เบ่งบานเป็นลายลูกไม้ประดับเพชร

TWEED POUDRÉ

ลายทวีดของอัญมณีอันล้ำค่าเผยให้เห็นเป็นบางส่วนบนสร้อยคอ แหวน และต่างหู และปรากฏกายแบบเต็มตัวบนเข็มกลัดซึ่งประกอบด้วยดอกคามิลเลียที่ร้อยไขว้กัน โดยสามารถนำมาสวมใส่เป็นจี้บนสายโซ่ได้

TWEED DENTELLE

สร้อยคอแบบแผงประดับหน้าอกมีลักษณะโค้งมนและอ่อนนุ่มอย่างยิ่ง ทั้งยังโอบล้อมรอบคออย่างสง่างามและเปล่งประกายด้วยลายลูกไม้ที่ทำจากเพชร แหวนวงหนึ่งมาในดีไซน์คลาสสิกและเล่นกับความสมมาตร ส่วนอีกวงหนึ่งมีความพิเศษมากขึ้นและมีดีไซน์ที่โมเดิร์นยิ่งกว่า

TWEED ASTRAL

แซฟไฟร์และเพชรที่ถักทอลายทวีดประดับด้วยอัญมณีตรงกลางที่สื่อถึงดวงดาวมากมาย เพชรทรงเอเมอรัลด์สีเหลืองอันงดงามทำให้สร้อยคอเปล่งประกาย ในขณะที่แหวนตกแต่งด้วยแซฟไฟร์ทรงรีสีน้ำเงินเข้ม

TWEED ÉTOILE(ภาพด้านบน)

ตราสัญลักษณ์ของ “Bijoux de Diamants” ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นไฮจิวเวลรี่คอลเลคชั่นแรกและคอลเลคชั่นเดียวที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยกาเบรียล ชาเนล ในปี 1932 ลวดลายของดาวหางนั้นมีความทันสมัยชั่วนิรันดร์ ทั้งยังทรงพลังด้วยศักยภาพและพลังความงามอันลึกลับ คอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” ถ่ายทอด
ความลุ่มลึกของท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เปล่งประกายผ่านอัญมณีล้ำค่าจำนวนมากในเฉดสีเข้ม ลายถักทอสีดำและสีน้ำเงินประดับด้วยเพชรและแซฟไฟร์สีเหลืองราวกับท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ประดับประดาด้วยดาวดวงเล็กๆ

TWEED ÉTOILÉ(ภาพด้านบน)

ดวงดาวเล็กๆ ส่องแสงระยิบระยับตัดกับลายทวีดของเซ็ตนี้ เช่นเดียวกับที่ประดับบนสร้อยคอยาวรอบๆ อัญมณีเม็ดกลางที่ส่องประกายให้กับลายทอสีน้ำเงินและสีดำ ดูเหมือนว่าดาวหางลายทวีดจะหยุดเคลื่อนไหวกลางคันเพื่อส่องแสงให้กับสร้อยคอเส้นนี้

TWEED CÉLESTE

สีน้ำเงินมิดไนท์บลูของแซฟไฟร์และความเข้มของออนิกซ์ไฮไลท์รัศมีของเพชรที่ถักทอเป็นลายให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ในขณะที่เพชรเจียระไนทรงลูกแพร์ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับสร้อยคอที่งดงามเหนือจริงเส้นนี้ ความบริสุทธิ์ของอัญมณีส่องสว่างอยู่ในต่างหูและแหวน

TWEED SOLEIL

ตั้งแต่อพาร์ตเมนต์ของเธอบนถนนกัมบง ไปจนถึงคอลเลคชั่นโอต์กูตูร์ โลกของกาเบรียล ชาเนลถูกแต่งแต้มด้วยภาพของดวงอาทิตย์เสมอ และเชื่อมโยงกับสิงโตซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งดวงดาวของเธออย่างแยกไม่ออก ในคอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” แสงอาทิตย์ส่องประกายระยิบระยับบนผ้าทวีดที่เพิ่มวอลุ่มขึ้นอย่างใหญ่โตและเล่นกับความโปร่งใสอย่างลงตัว อัญมณีสว่างไสวประดับอยู่บนเยลโลว์โกลด์ที่ถักทอเป็นลาย               ชวนให้นึกถึงความวิจิตรตระการตาของอาณาจักรไบแซนไทน์และเมืองเวนิส

TWEED CAMBON

การผสมผสานระหว่างเยลโลว์โกลด์ แพลทินัม เพชร และหินคริสตัล เช่นเดียวกับจี้ประดับที่ชวนให้นึกถึงโคมไฟระย้า
ในอพาร์ตเมนต์บนถนนกัมบง สร้างสรรค์ลายทวีดที่เปล่งประกายระยิบระยับและบริสุทธิ์สดใส ลวดลายดวงอาทิตย์สามารถถอดออกจากแบบแผงประดับหน้าอกเพื่อสวมใส่เป็นเข็มกลัดบนสายโซ่บาง ๆ หรือบนแหวนได้

TWEED BYZANCE

เข็มกลัดรูปดวงอาทิตย์ที่ผสมผสานระหว่างเบริลสีเหลืองและเพชรสีขาวทำให้เกิดลูกเล่นที่ละเอียดอ่อนเมื่อแสงตกกระทบ        สร้อยข้อมือประดับด้วยอัญมณีที่ถักทอเหมือนงานปัก ประกอบเป็นลวดลายเรขาคณิตที่ได้รับแรงบันดาลใจของไบแซนไทน์

TWEED SOLAIRE(ภาพด้านบน)

สัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ได้รับการตีความใหม่ในพาเลตสีที่เจิดจ้าและการออกแบบที่เปล่งประกาย พลอยเบริลสีเหลืองช่วยเพิ่มวอลุ่มและความโปร่งใสบนสร้อยโช้คเกอร์ พร้อมชูความสง่างามของอิมพีเรียลโทแพซที่อยู่ตรงกลาง

TWEED GABRIELLE

เซ็ตนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากสิงโตผู้พิชิตซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่กาเบรียล ชาเนลชื่นชอบ โกเมนสเปสซาร์ไทต์เม็ดใหญ่ประดับตรงกลางลายทวีดในเฉดสีแดงและส้มที่ถักทอจากเยลโลว์โกลด์และแพลทินัม เยลโลว์แซฟไฟร์และโกเมนสเปสซาร์ไทต์บนสร้อยคอและสร้อยข้อมือ

TWEED LION(ภาพด้านล่าง)

สิงโตที่สง่างาม กล้าหาญ และเปี่ยมด้วยสัญชาตญาณ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำจักรราศีของกาเบรียล ชาเนลกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของเธอในเวลาต่อมา และยังกลายเป็นสัญลักษณ์สำหรับไฮจิวเวลรี่ของชาเนลอีกด้วย ในคอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” ลายทวีดจากอัญมณีล้ำค่าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสิงโตถูกนำมาตกแต่งในเฉดสีแดง ส้ม และเหลืองแดด สร้างพื้นผิวลายปัก ถักลายเปียด้วยโซ่ และประดับประดาด้วยลวดลายที่ทั้งทรงพลังและล้ำค่า(ภาพด้านล่าง)

TWEED LION(ภาพด้านบน)

สิงโตมีความเกี่ยวข้องกับเฉดสีที่ร้อนแรงซึ่งแสดงถึงความดุร้ายและพลังอำนาจ สัญลักษณ์หัวสิงโตเกิดจากการรังสรรค์ลายทวีดจากไวท์โกลด์และเยลโลว์โกลด์ประดับด้วยทับทิม โกเมนสเปสซาร์ไทต์ แซฟไฟร์สีเหลือง สปิเนลและเพชร โดยสามารถนำมาสวมใส่เป็นเข็มกลัดหรือสร้อยคอได้ ต่างหูและแหวนมาในลวดลายเดียวกันในรุ่นที่ประดับด้วยทับทิมเจียระไนทรงมาร์คีส์

TWEED ROYAL(ภาพด้านบน)

เซ็ตนี้เป็นผลงานชิ้นเอกของคอลเลคชั่น “TWEED DE CHANEL” สร้อยข้อมือสามารถแบ่งออกเป็นสองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งเป็นลวดลายผ้าทวีดจากอัญมณีล้ำค่า และอีกฝั่งเป็นลูกปัดทับทิมที่ประดับด้วยลวดลายสิงโต ทั้งสองฝั่งสามารถสวมใส่คู่กันหรือแยกกันก็ได้ เช่นเดียวกับแหวนแบบเปิดที่มีลวดลายสองแบบ เยลโลว์โกลด์ถูกนำมาถักทอเข้าด้วยกันเพื่อรังสรรค์เป็นสร้อยคอแบบแผงประดับหน้าอกอย่างประณีตและตกแต่งด้วยโซ่ พร้อมด้วยเพชรและชุดทับทิมอันงดงาม หัวสิงโตที่อยู่ตรงกลางสามารถนำมาสวมใส่เป็นเข็มกลัดหรือเป็นสร้อยคอบนแผงประดับหน้าอกได้ ขณะที่เพชรเจียระไนทรงลูกแพร์อันงดงามที่ประดับอยู่นั้นก็สามารถถอดออกมาเพื่อสวมใส่เป็นแหวนได้เช่นกัน

#TweedDeCHANEL #CHANELHighJewelry

Other Articles