Thursday, June 13, 2024

From Dakar to Tokyo จากดาการ์สู่โตเกียว…การเดินทางครั้งใหม่ของ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23

“ฉันรู้สึกว่าระหว่าง เซเนกัล – โตเกียว นั้นไม่ได้มีเส้นแบ่งกั้นระหว่างกันมากนัก ฉันรู้สึกถึงพลังงานบางอย่างของสองวัฒนธรรมนี้ ในวันนี้ Chanel ได้สร้างพลังงานที่งดงามอีกเช่นเคยภายใต้บริบทของสองวัฒนธรรมที่สวยงาม ผ่านมุมมองแบบฝรั่งเศสของ Chanel ทั้งหมดนี้มีความเหนียวแน่นและสวยงามมาก”

Kristen Stewart for L’Officiel Thailand

เข้าสู่ฤดูกาลใหม่ L’OFFICIEL Thailand มีโอกาสหนีลมร้อนและสายฝน บินลัดฟ้าสู่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นแบบเอ็กคลูซีฟ เพื่อร่วมชมแฟชั่นโชว์ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23  ที่ถูกนำมาจัดแสดงอีกครั้งยังแดนปลาดิบแบบเต็มรูปแบบ โดยเราได้ศิลปินสาวเก๋มากความสามารถ วี-วิโอเลต วอเทียร์ เป็นตัวแทนจากประเทศไทยและเป็นเพื่อนร่วมทางของเราในครั้งนี้

แฟชั่นโชว์ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 ที่โตเกียวในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการจัดแสดง Replica แบบ re-stage เต็มรูปแบบเทียบเท่าเมื่อครั้งที่จัดแสดง ณ กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมปลายปี 2022 โดยที่ครั้งนี้นับเป็นการจัดแสดงคอลเลกชั่น Métiers d’art ครั้งที่ 10 นับจากการจัดแสดงครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและยกย่องบรรดางานฝีมือโดยช่างฝีมือชั้นสูงหลากหลายแขนงจากอาเตอลิเยร์ช่างฝีมือต่างๆ แห่งกรุงปารีส อาทิ อาเตอลิเยร์ Montex, Lesage, Goossens, Lemarié, Massaro, Maison Michel และอีกหลายแห่ง ที่ทางชาเนลได้อุปถัมภ์ไว้

สำหรับคอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 วีร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แห่ง CHANEL ผสมผสานแรงบันดาลใจจากเสียงเพลง สีสัน และแฟชั่นสดใสสนุกสนานที่เปรียบเสมือนจิตวิญญาณของยุค 70s เข้ากับความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมจากแอฟริกาที่ทรงพลังของกรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล ได้อย่างสมบูรณ์แบบ นำมาสู่การตีความครั้งใหม่ที่ผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายของญี่ปุ่น ผ่านการจัดแสดงแฟชั่นโชว์เต็มรูปแบบ ณ กรุงโตเกียวในครั้งนี้ได้อย่างไร้ที่ติ

สำหรับ วีร์จินี วิยาร์ดแล้ว ท่ามกลางความแตกต่างสุดขั้วจากคนละวัฒนธรรมคนละทวีป ความสัมพันธ์ระหว่างกรุงดาการ์และโตเกียวนั้นกลับมีความสัมพันธ์ที่โยงใยลึกซึ้งกันอยู่ไม่น้อยผ่านโลกแห่งศิลปะอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยมหานครทั้งสองแห่งต่างก็มีความคล้ายคลึงกัน ตรงที่ทั้งสองแห่งคือมหานครแห่งแรงบันดาลใจ ที่มีความหลากหลายของวัฒนธรรมที่หลอมรวมกันอยู่ เป็นสถานที่ที่สนับสนุนเชิดชูคุณค่าของศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เป็นรากเหง้าของตน สะท้อนออกมาให้ประจักษ์ผ่านคราฟต์แมนชิปและงานฝีมืออันแสนประณีตบรรจงที่ผ่านการสั่งสมสืบทอดจากรุ่นสุ่รุ่น เฉกเช่นเดียวกับที่ CHANEL ที่เล็งเห็นคุณค่าของงาน savoire-faire จากอาเตอลิเยร์ช่างชั้นสูงต่างๆ แห่งกรุงปารีสและได้เข้าอุปถัมภ์ไว้ โดยที่สอดผสานเข้ากับสังคมโลกยุคใหม่ผ่านวัฒนธรรมป๊อปร่วมสมัยได้อย่างงดงามและลงตัว สะท้อนถึงแก่นแท้ของความเป็นชาเนลอย่างแท้จริง

แฟชั่นโชว์ของคอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 ถูกนำเสนออีกครั้ง ณ อาคาร Tokyo Big Site สุดโมเดิร์น ที่ตั้งอยู่ใจกลางของมหานครโตเกียว บรรยากาศภายในงานโอบล้อมไว้ด้วยงานศิลปะอันร่วมสมัย ตั้งแต่งานแสดงเพอร์ฟอร์มิ่งอาร์ตชุด Slow Show โดย Dimitri Chamblas และศิลปินนักเต้นรำ จากหลากหลายสถาบันของญี่ปุ่น ร้อยเรียงต่อเนื่องมาจนถึงอุโมงค์ที่ติดตั้งจอภาพขนาดใหญ่ที่ฉายวนซีรีส์ภาพถ่ายโทนสีขาวดำอันทรงพลังของงานศิลปะจากดาการ์ ควบคู่ไปกับการฉายวนภาพศิลปะสุดคัลท์ของตัวการ์ตูนอันโด่งดังจาก Sailor Moon อะนิเมะเรื่องดังที่ครองใจคนทั่วโลก โดยที่เหล่าคาแรกเตอร์ยอดนิยมปรากฏโฉมในหลากลุคแสนเก๋จาก CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 ด้วยเช่นกัน ก่อนนำทางสู่โถงจัดแสดงโชว์สีดำและเบจสไตล์มินิมัลที่ดูเรียบง่ายทว่าเปี่ยมไปด้วยพลัง และที่ด้านในเราได้พบกับวี-วิโอเลต วอเทียร์ในโททัลลุคจากชาเนล ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์การแต่งตัวของนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสในยุค 70s ที่ทั้งเท่ทะมัดทะแมงและร่วมสมัย

ด้วยความปรารถนาของ วีร์จินี วิยาร์ด ที่ต้องการนำเสนอคอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 เพื่อนำเสนอและสนับสนุนศิลปะวัฒนธรรมหลากหลายแขนง ทริบิวต์ให้กับแฟชั่นและงานออกแบบ คราฟต์แมนชิปของเหล่าช่างฝีมือชั้นสูง และที่ขาดไม่ได้นั้นก็คือ ดนตรีและศิลปะการแสดง การจัดแสดงแฟชั่นโชว์ครั้งใหม่ ณ กรุงโตเกียว ยังคงหัวใจหลักของแฟชั่นโชว์ที่กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล ไว้อย่างครบถ้วน เปิดรันเวย์โชว์ด้วยงานศิลปะร่วมสมัยหลากหลายแขนง เริ่มต้นจากงานโซโล่กีตาร์โดย Ichika Nito ศิลปินนักกีตาร์ชาวญี่ปุ่น เคียงคู่กับศิลปินแร๊ปมากความสามารถจากเซเนกัล Nix ในบทเพลง The World is still Beautiful และต่อเนื่องด้วยบทเพลง Merry Christmas Mr. Lawrence ของ Ryuichi Sakamoto ผู้เป็นตำนาน เคียงคู่กับไวโอลินและเปียโน ศิลปะงานดนตรีร่วมสมัยที่ไพเราะงดงาม ผสมผสานกับการเต้นรำในเพอร์ฟอร์มิ่งอาร์ตชุด Slow Show โดย Dimitri Chamblas และบรรดานักเต้นรำจาก Tama University of Fine Arts แห่งโตเกียว เหล่นักดนตรีจาก Senzoku Gakuen College of Music และศิลปินจาก Japan Women’s College of Physical Education ตลอดจนจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่หยุดยั้ง

หลากลุคอันโดดเด่นในคอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23 ถูกนำเสนออีกครั้งได้อย่างมีสีสัน ในคอลเลกชั่นนี้ วิร์จินีหยิบยกเอาแนวดนตรีอันหลากหลายที่ถูกปลดปล่อยอย่างอิสระ ตลอดจนสีสันจัดจ้านของโลกแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวที่สดใสและร่าเริง สะท้อนถึงพลังแห่งความสร้างสรรค์ของทศวรรษ 70 ที่เปี่ยมล้นและพร้อมที่จะระเบิดออกมา ผสานเข้ากับเส้นสายและรูปทรงเรขาคณิต พร้อมทั้งการเลือกใช้สีสันอบอุ่น วัสดุเลื่อมแวววาว และจี้ชาร์มที่เปล่งประกาย เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของยุค 70s ลวดลายดอกไม้ งานปักรูปดอกคามิลเลียเป็นพุ่ม ไข่มุกที่ร้อยเข้าไว้ด้วยกัน กระดุมคริสตัล และเลื่อมอันแวววาวจำนวนนับไม่ถ้วน ที่ดูงดงามลงตัวอย่างยิ่งเมื่อถูกจับคู่กับผ้าลูกไม้อัดพลีตในโทนสีดำหรือสีขาวเคลือบเงา เอกลักษณ์สำคัญของชาเนลยังคงปรากฏอยู่อย่างเด่นชัด ขณะที่ความเป็นเฟมีนีนและมัสคิวลีนยังคงเห็นได้ในคอลเลกชั่นนี้ เสน่ห์แสนเย้ายวนของหญิงสาวนำเสนอผ่านงานลูกไม้ที่แสนละเอียดอ่อน ในขณะที่โครงเสื้อแบบมัสคิวลีนเห็นได้เด่นชัดบนลุคเสื้อโค้ตตัวยาวขนาดพอดีตัว เสน่ห์ของยุคเซเว่นตี้ส์มาในรูปแบบของเสื้อคอปกที่เป็นเอกลักษณ์และกางเกงรัดรูปทรงขาบาน คอมพลีตลุคด้วยรองเท้าส้นแพลตฟอร์ม ตลอดจนเสื้อสเวตเชิ้ตโอเวอร์ไซส์สีสันสดใสที่มาพร้อมลายปักรูปดอกไม้ หรือจะเป็นผ้าทวีดหลากสีและชุดเดรสแบบหน้าสั้นหลังยาว ในส่วนของงานปักประดับดีเทลด้วยลูกปัดและแอ๊กเซสซอรี่ต่างๆ ยังสะท้อนอิทธิพลของวัฒนธรรมแอฟริกันที่เปี่ยมสีสันและทรงพลัง

ส่งท้ายค่ำคืนแห่งความทรงจำด้วยการแสดงสดจาก Chai กลุ่มศิลปินสัญชาติญี่ปุ่น ศิลปินแร๊ป Nix และนักดนตรี Ichika Nito ต่อด้วยสุดยอดเซอไพรส์ของค่ำคืนสุดพิเศษ การแสดงสดโดย แอมบาสเดอร์และมิวส์คนสำคัญของแบรนด์ อย่าง JENNIE ไอดอลสาวมากความสามารถ สมาชิกแห่งวง BLACKPINK ที่ขับกล่อมด้วยเม็ดเลย์บทเพลง Fly me to the Moon และ Killing me Softly และจบท้ายด้วยบทเพลง You & Me ในเวอร์ชั่นเรียบเรียงใหม่อันแสนไพเราะน่าประทับใจ ก่อนส่งต่อให้ศิลปินแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกคู่ดูโอ้จากฝรั่งเศส Polo & Pan

การเดินทางจากปารีสสู่กรุงดาการ์ และจากกรุงดาการ์สู่นครโตเกียว ของ CHANEL คอลเลกชั่น Métiers d’art 2022/23  เผยให้เห็นถึงพลังสร้างสรรค์ของโลกศิลปะทุกแขนงที่ส่งอิทธิพลต่อมนุษย์ โดยเชื่อมโยงเอาศิลปะจากต่างฟากฝั่งทวีป เพื่อยกย่องมหานครแห่งศิลปะวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ โดยการเชื่อมต่อผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรมหลอมรวมไว้ด้วยกัน ผ่านมุมมองอันสดใหม่ร่วมสมัยของ วีร์จินี วิยาร์ด ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“รู้ไหม ทุกสิ่งทุกอย่างมักจะหวนกลับมารอบตัว ฉันอาจคิดผิดนะ (หัวเราะ) ยุค 70s กำลังกลับมาอีกครั้งซึ่งก็ทำหน้าที่เสิร์ฟความสนุกให้แก่พวกเราอีกครั้ง มันเจ๋งมาก!”

Kristen Stewart for L’Officiel Thailand

Other Articles