Tuesday, June 18, 2024

‘Modern Metropolitan’ คอลเลกชั่นสดใหม่แสนงดงามที่ผสานวัฒนธรรมป๊อปของเกาหลีใต้เข้ากับประวัติศาสตร์อันยาวนานของ GUCCI ในคอลเลกชั่น Cruise 2024

ต้อนรับฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาเยือนนี้ L’OFFICIEL Thailand มีโอกาสได้บินลัดฟ้าไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ของ Gucci คอลเลกชั่น Cruise 2024 ที่ผ่านมาถึงยังกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ร่วมกับสองซูเปอร์สตาร์ชาวไทยอย่าง ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ และกลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ในฐานะ Friends of Gucci ที่น่าภาคภูมิใจ ร่วมกับบรรดา Global Brand Ambassador ของ Gucci จากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Hanni ศิลปินหนึ่งในสมาชิก K-Idol แห่งวง Newjeans, IU ศิลปินสาวมากความสามารถ, นักแสดงสาว Mina Shin, นักแสดงหนุ่ม Lee Jungjae แห่ง Squid Game ตลอดจนศิลปินและนักแสดงชั้นนำจากเอเชีย อาทิ Ni Ni, ซูเปอร์โมเดล Liu Wen, Ayaka Miyoshi และฝั่งฮอลลีวู้ด อย่าง Dakota Johnson, Jodie Turner-Smith, Elizabeth Olsen, Saoirse Ronan และ Global Brand Ambassador คนล่าสุด Alia Bhatt นักแสดงสาวเจ้าของบทบาทคังคุไบที่แสนโด่งดัง ตลอดจนเซเลบริตี้อีกมากมายจากทั่วโลกที่เข้าร่วมชมแฟชั่นโชว์ครั้งประวัติศาสตร์สุดอลังการในครั้งนี้ 

สำหรับแฟชั่นโชว์ Gucci คอลเลกชั่น Cruise 2024 ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นโชว์ครั้งยิ่งใหญ่ระดับโลกที่มีความพิเศษไม่น้อยเลยทีเดียว ตั้งแต่สถานที่ใช้จัดแสดงแฟชั่นโชว์คร้ังนี้ จัดขึ้น ณ พระราชวังเคียงบกกุง ใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ท่ามกลางบรรยากาศยิ่งใหญ่สุดตระการตา และนับเป็นครั้งแรกหลังจากที่ Gucci เปิดแฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกที่กรุงโซลในปี 1998 หรือเมื่อ 25 ปีก่อน เกาหลีใต้เป็นศูนย์กลางมรดกทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ที่กำลังครองความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ผสานเจ้ากับคุณค่าหลักที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานร่วมกันของ Gucci โดยทางแบรนด์สานสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ผ่านหลากหลายโครงการ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองอัตลักษณ์อันโดดเด่นทางวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ที่เป็นแรงบันดาลใจครั้งสำคัญในการสร้างสรรค์ Gucci คอลเลกชั่น Cruise 2024 ครั้งนี้

ท่ามกลางบรรยากาศสุดอลังการของพระราชวังเคียงบกกุง ใหม่-ดาวิกา มาในชุดเดรสผ้าลูกไม้สีดำที่ดูสง่างาม สื่อถึงพลังและความละเอียดอ่อนแบบเฟมีนีน มาพร้อมกับกระเป๋ารุ่น Jackie 1961หนังมันวาวสีดำพร้อมสานโซ่โลหะตกแต่งคริสตัลอันหรุหรา ขณะที่หนุ่มกลัฟ คณาวุฒิมาในลุคไบเกอร์แจ๊กเก็ตและกางเกงหนังมาดเท่มาพร้อมกับกระเป๋ารุ่น Jackie 1961 สุดคลาสสิก และรองเท้าบู๊ตที่ดูทะมัดทะแมงร่วมสมัย ท่ามกลางเสียงชัตเตอร์และแสงแฟลชจากบรรดากองทัพสื่อมวลชนต่างๆ จากทั่วโลกที่รอบันทึกภาพอยู่ เพื่อเข้าสู่บริเวณลานพระราชฐานด้านในของพระราชวังเคียงบกกุง ที่ใช้จัดแสดงแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ 

เสียงรัวของกลองในจังหวะการตีที่ตื่นเต้นเร้าใจจากบทเพลง The Rope is Tied ธีมเพลงจากซีรีส์ Squid Game และเพลงอื่นๆ ที่ถูกสร้างสรรค์และตีความใหม่โดย Jung Jae-Il ศิลปินนักแต่งเพลงสัญชาติเกาหลีชื่อดัง เปิดตัวขึ้นพร้อมกับจังหวะการเล่นของไฟในบริเวณพื้นลานพระราชวังได้อย่างน่าติดตาม ก่อนที่นางแบบชั้นนำที่มาพร้อมความหลากหลายค่อยๆ เดินออกมาในลุคแฟชั่นที่สดใหม่และน่าตื่นตะลึง ลุคต่างๆ ใน Gucci คอลเลกชั่น Cruise 2024 นำเสนอแฟชั่นและวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายจากสองขั้วกาลเวลาผ่านสไตล์แฟชั่น ฟากหนึ่งคือการย้อนกลับไปยังประวัติศาสตร์ของแบรนด์ ผ่านการหยิบยกชิ้นงานออกแบบจากอาร์ไครฟ์มาตีความอย่างสดใหม่ ผสานเข้ากับวัฒนธรรมเค-ป๊อปอันร่วมสมัยของเกาหลีใต้ ที่กำลังส่งอิทธิพลแพร่หลายไปยังทั่วโลก ณ ขณะนี้ ผ่านสไตล์แฟชั่น Cosmopolitan ที่ทางแบรนด์ระบุว่าเป็นการแสดงออกในหลากหลายรูปแบบ ผ่านบทสนทนาทางวัฒนธรรม คือรูปแบบภาษาใหม่ที่เกิดจากการสื่อสารของผู้คนยุคดิจิตัลในหลากหลายพื้นที่ทั่วโลกผ่านบริบทของโลกแฟชั่น

งานออกแบบจากอดีตของ Gucci ในช่วงปลายยุค 90s ในยุคของ Tom Ford ถูกนำกลับมาอีกครั้งในแพนโทนสีสันของยุค 2010 ที่ดูเฟรชขึ้น คอลเลกชันนี้ยังตีความผ่านสไตล์ metropolitan ที่ขับเน้นความเป็นประชากรเมือง โดยนำเสนอผ่านวัสดุและเทคนิคอันโดดเด่นที่ใช้ในงานออกแบบเครื่องแต่งกายที่ดูฟอร์มัลเป็นทางการ มาใช้สำหรับออกแบบเป็นแบบชุดสไตล์ลำลองและสปอร์ตแวร์ ทุกลุคในคอลเลกชั่นนี้ล้วนสะท้อนถึงสไตล์งานออกแบบที่มีความไฮบริดถูกคิดและผสมผสานกันจนลงตัว ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นสตรีทแวร์ที่เจือกลิ่นอายของสไตล์ Bourgeois อันหรูหรา อาทิ ชุดสูทกระโปรง bouclé เสื้อผ้าซิลค์ รองเท้าส้นสูงทรง kitten heel  ผสานเข้ากับลุคแบบสปอร์ตแวร์ที่เห็นได้ในชีวิตประจำวันในกรุงโซล อาทิ ชุดเว็ทสูทสำหรับดำน้ำลึกของนักกีฬาวินเซิร์ฟและเจ็ทสกีที่นิยมเล่นกันในแม่น้ำฮัน การใช้เส้นสายที่ขับเน้นรูปร่างตัดกับชุดสเก็ตบอร์ดทรงหลวมโคร่ง ที่มีสไตล์แบบไฮบริดลงไปในงานออกแบบได้อย่างโมเดิร์นร่วมสมัย

แนวคิดการออกแบบสไตล์ ‘การรื้อทิ้งโครงสร้าง’ (Deconstruction) ถูกนำเสนอผ่านรูปทรงของแขนเสื้อที่สามารถถอดออกและกลายมาเป็นแอ๊กเซสซอรี่ได้ ขณะที่กางเกงขายาวมาพร้อมกับซิปที่สามารถช่วยให้กางเกงขยายออกได้ แจ๊กเก็ตบอมเมอร์ถูกแปลงมาสู่กระโปรงสำหรับลุคกลางคืน ส่วนไบเกอร์แจ๊กเก็ตถูกต่อขยายสัดส่วนจนกลายเป็นเสื้อโค้ตที่มีความยาวมากขึ้น ลายเส้นแบบประติมากรรมถูกนำเสนอผ่านชุดเดรสทรงเอ และสไตล์หลากหลายของแถบผ้าซิลค์ประดับโบ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องแต่งกายท้องถิ่นดั้งเดิมของเกาหลีทำนำเสนอได้น่าสนใจ ในขณะที่ลายทาง Gucci Web แถบสีเขียวแดงอันเป็นตำนานของแบรนด์ ได้ถูกนำมาปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อใช้ในการตกแต่ง และที่น่าสนใจไม่แพ้กันได้แก่ลวดลายพิมพ์ธรรมชาติแสนโดดเด่นโดยฝีมือของ Ram Han ศิลปินชาวเกาหลีที่มาช่วยสร้างชีวิตชีวาให้กับคอลเลกชั่นเช่นกัน

นอกจากหลากหลายลุคที่เป็นการย้อนกลับไปสู่อดีตอันเป็นตำนานของ Gucci แล้ว ในคอลเลกชั่นนี้ยังพาเรากลับไปยังคลังอาร์ไครฟ์ของกระเป๋าใบเด่นที่หลายคนคุ้นเคย กระเป๋าหนังรุ่น Horsebit มาพร้อมสายโซ่ที่ถูกปรับขนาดให้มีทรงโค้งหรือแคบลงที่ต้องนึกไปถึงงานออกแบบในยุคของ Tom Ford ขณะที่สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ยังคงถ่ายทอดสู่กระเป๋ารุ่น Horsebit ของผู้ชายเช่นกัน   นอกจากนี้กระเป๋ารุ่นสุดฮอตของ Gucci ในดีไซน์ยุคมินิมัลลิสต์ได้ถูกนำมาตีความใหม่ด้วยการประดับประดาใหม่และนำเสนอในวัสดุผ้าสกูบาที่ใช้ตัดเย็บชุดดำน้ำในสีสันสดใส กระเป๋าหนังรุ่น Horsebit มาพร้อมสายโซ่ในรุปสี่เหลี่ยมคางหมูที่ดูโค้งมนกลับมาอีกครั้งในรูปแบบวัสดุหนังทรงคุณค่า ข้ามฝั่งไปที่รองเท้าสตอมเปอร์บู๊ตสไตล์ cyber-goth ที่ชวนให้รำลึกถึงสไตล์ club kid อันโดดเด่น ขณะที่ลวดลายกีฬาทางน้ำสะท้อนผ่านรองเท้าบู๊ตสกูบาที่ได้แรงดลใจจากงานออกแบบช่วงปลายยุค 90s ส่วนสนีกเกอร์รุ่น Ace รูปร่างโค้งมนมาพร้อมกับเชือกรองเท้าลายแถบ Gucci Web

Gucci คอลเลกชั่น Cruise 2024 อันสดใหม่นี้แสดงให้เห็นถึงแฟชั่นร่วมสมัยจากหลากวัฒนธรรม ที่เราพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันของผู้คนในเมืองใหญ่ สะท้อนถึงความเป็นประชากรของโลก (World Citizen) ซึ่งสะท้อนอยู่ในทุกอณูความเป็น Gucci เสมอมา Gucci ถ่ายทอดมรดกแห่งความคิดสร้างสรรค์มากว่าศตวรรษและยังคงวิวัฒนาการไปพร้อมกับนักออกแบบและช่างฝีมือที่มาจากภูมิหลังที่มีความแตกต่างและหลากหลาย สอดรับกัยเจตจำนงของแบรนด์ ที่โอบรับทุกความหลากหลายทางวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมบนโลกใบใหม่ใบนี้ ผ่านอัตลักษณ์ของ Gucci ที่เป็นแหล่งรวมหลากวัฒนธรรมและการสังเกตในแบบฉบับของตัวเอง

Other Articles