Tuesday, June 18, 2024

5 เรือนเวลาเด่นจาก Cartier ที่เปิดตัวในงาน Watches & Wonders 2023

คาร์เทียร์เผยโฉมเรือนเวลาคอลเลกชั่นใหม่ที่งาน Watches and Wonders 2023 ณ กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ โดยมาในธีม Time Unlimited สื่อถึงพลังแห่งความสร้างสรรค์จากอดีตสู่อนาคต ผ่านเรือนเวลาที่พรั่งพร้อมทั้งรูปทรงและคาแรกเตอร์ ปรับโฉมใหม่ผ่านการสร้างสรรค์อันทรงคุณค่า

Tank Normale

ในปีนี้ Tank Normale คือผลงานที่ได้รับเลือกเข้าสู่คอลเลกชั่น Cartier Privé (ซึ่งถือว่าเป็นคอลเลกชั่นที่โดนใจนักสะสม โดยนำเอาผลงานไอคอนิกมาตีความใหม่ และมักผลิตจากวัสดุล้ำค่าในจำนวนจำกัด) โดยมีทั้งหมด 7 รุ่นด้วยกัน ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานซึ่งหลุยส์ คาร์เทียร์ เคยรังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1917 ถือเป็นสุดยอดมาสเตอร์พีซในประวัติศาสตร์วงการนาฬิกา ผลงานใหม่นี้แสดงเวลาแบบสองเข็ม หยิบยืมสัดส่วนและหน้าปัดแซฟไฟร์ทรงโดม มาจากเรือนวลาต้นฉบับ โดยใช้วัสดุทั้งตัวเรือนทองจับคู่กับสายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาล และตัวเรือนแพลทินัมจับคู่สายหนังอัลลิเกเตอร์สีดำ  และยังสามารถเลือกสายแบบกำไลเยลโลว์โกลด์หรือแพลทินัม ขัดแต่งซาตินหรือขัดเงา ให้อารมณ์ยุค 70

Baignoire

Baignoire นาฬิกาทรงรีคล้ายอ่างอาบน้ำได้รับการรังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1912 และผ่านการปรับเปลี่ยนมาหลายครั้ง ล่าสุดได้มีการปรับสัดส่วนให้ขอบทอง เหนือหน้าปัดและตัวเลขโรมันมีขนาดใหญ่กว่าเดิม เพิ่มความเย้ายวนให้คาแรกเตอร์ สวมใส่สบายด้วยตัวเรือนโค้งมน มีทั้งตัวเรือนโรสโกลด์ เยลโลว์โกลด์ และฝังเพชรทั้งเรือน มีทั้งแบบกำไล สายหนังสีดำเคลือบเงา แบบสายพันสองทบ และอื่นๆ

La Panthère de Cartier

เสือแพนเตอร์ สัญลักษณ์ของคาร์เทียร์สร้างเสน่ห์ดุดันให้จิวเวลรี่วอทช์รุ่นล่าสุด โดยดีไซน์ให้กรามของเสือขบหน้าปัดเคลือบแลคเกอร์สีดำ สีเดียวกับลายจุดที่สร้างชื่อให้สัตว์สัญลักษณ์ของเมซง เป็นผลงานชิ้นเอกที่ได้ความสง่างามมีชีวิตชีวาจากความเชี่ยวชาญการทำเครื่องประดับ นาฬิกาเสือแพนเตอร์นี้สืบทอดเอกลัษณ์ของเครื่องประดับที่เปิดตัวในปี 2005 และใช้การเจาะเป็นรูปทรงเรขาคณิตร่วมกับมุมแหลม ดีไซน์ที่แม่นยำพรั่งพร้อม สอดคล้องกับสายนาฬิกาที่พัฒนาโดยสตูดิโอสร้างสรรค์และ Manufacture ของเมซง เชื่อมด้วยบานพับที่ซ่อนไว้อย่างแนบเนียน ให้ความยืดหยุ่นสูงสุดตลอดเส้น ยามสวมใส่จึงแนบสนิทไปกับข้อมือ มีทั้งตัวเรือนเยลโลว์โกลด์หรือโรสโกลด์แต้มแลคเกอร์สีดำ ฝังพลอยซาโวไรต์ที่ดวงตา หรือตัวเรือนไวท์โกลด์ฝังเพชรและฝังมรกตที่ดวงตา ก็มีเสน่ห์ดึงดูดจนไม่อาจละสายตา

Clash [Un]Limited

Clash [Un]Limited  เป็นจิวเวลรี่วอทช์ที่ผสานชั้นเชิงกับพลังอำนาจด้วยเม็ดมะยม หมุดปิโกต์ คลู คาร์เร (clou carrés) ทำให้นึกถึงมรดกของฌานน์ ตูแซงต์ (Jeanne Toussaint) รวมถึงการสัมผัสได้ของความรู้สึกแห่งพลังอันแรงกล้าที่จะสร้างการปะทะอันแพรวพราว ระหว่างความล้ำค่ากับสุนทรียะแนวอุตสาหกรรมของลูกปืน ความเชื่อมโยงตามธรรมชาติระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ใช้ความตัดกันของสีเป็นตัวเน้นแม่แบบเรขาคณิต โดยวิธีแรกคือใช้ทองขัดลายสลับกับทองขัดซาติน จากนั้นจึงผสานทองเยลโลว์โกลด์หรือโรสโกลด์กับทองเฉดสีใหม่ประกายเหลือบม่วงไวโอเล็ต ที่พัฒนาขึ้นเพื่อคาร์เทียร์โดยเฉพาะ

Santos Dumont

นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่สำหรับ CartierManufacture ซึ่งนำกลไกจักรกลอัตโนมัติ 9629 MC แบบสเกเลตันพร้อมไมโครโรเตอร์ที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษออกเปิดตัวในปี 2023  มาใช้กับนาฬิกา Santos Dumont โดยใช้เวลาพัฒนาเกือบ 2 ปี และนำมาประกอบชิ้นส่วนขึ้นทั้งหมด 212 ชิ้น  นาฬิกา Satos Dumont นี้มีทั้งแบบตัวเรือนโรสโกลด์และตัวเรือนสตีล และยังมีรุ่นลิมิเต็ด ตัวเรือนเยลโลว์โกลด์เคลือบแลคเกอร์สีกรมท่า ที่รายละเอียดทุกส่วน รวมถึงขอบหน้าปัดและตัวเรือนล้วนเคลือบแลคเกอร์ โดยสะพานจักรแบบสเกเลตันนั้นเคลือบแลคเกอร์ด้วยมืออย่างประณีต รวมถึงไมโครโรเตอร์สลักรูปเครื่องบิน Demoiselle (เดอมัวแซลล์) อากาศยานรุ่นบุกเบิกที่ซานโตสดูมงต์ออกแบบไว้เมื่อปี 1907 

Other Articles