Thursday, June 13, 2024

แรงบันดาลใจจากอดีตของ Dior สู่เสื้อผ้าร่วมสมัยคอลเลกชั่นใหม่ต้อนรับลมหนาวAW23 อันโดดเด่น

ท่ามกลางบรรยากาศอันงดงามที่ปกคลุมเต็มไปด้วยโทนสีน้ำเงินเสมือนเข้าไปอีกมิติพร้อมเจิดจรัญความระยิบระยับเปล่งประกายจากเหล่ารูปทรงธรรมชาติถูกแต่งแต้มด้วยผลงานการตัดเย็บ, การถักนิตติง, การถักโครเชต์ เทคนิคต่างๆ ของ Dior อันสะท้อนถึงความอ่อนช้อย อ่อนโยน และละเอียดอ่อนในความเป็นผู้หญิง ตัดกับโครงสร้างอันแข็งแรง พร้อมกับเหล่านางแบบที่เดินออกมาถ่ายทอดเสน่ห์ของ Dior ในคอลเลกชั่น Autumn / Winter 2023 ที่ถ่ายทอดโดย Maria Grazia Chiuri

คุณจะได้พบกับคอลเลกชั่นที่มากแรงบันดาลและเสน่ห์ของหญิงสาว Dior ในรูปแบบใหม่ที่ถูกแต่งตัวด้วยสีสันและลวดลายรับลมหนาวที่จะมาถึงในช่วงสิ้นปีนี้ สำหรับคอลเลกชั่น AW 23 ของ Maria Grazia Chiuri นั้นเสมือคอลเลกชั่นที่ได้มีโอกาสทบทวนและตรึกตรองว่าเสื้อผ้าที่แท้จริงคืออะไรกันแน่ ซึ่งความจริงแล้วเกี่ยวกันกับสรีระร่างกาย ผสมผสานกับแฟชั่น หรือกระแสความนิยมในแต่ละยุคสมัย ดังนั้นคุณจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายในช่วงยุค 50s ที่เจาะลึกเกี่ยวข้องกับประวัติความเป็นมาของ Dior ควบคู่กับการแต่งกายแบบฉบับฝรั่งเศสโดยหยิบยกสามสุภาพสตรีผู้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร นั่นก็คือแค็ทเธอรีน ดิออร์ น้องสาวผู้เป็นที่รัก และแรงบันดาลใจของคริสเตียน ดิออร์ กับอีดิธ เพียฟ และจูลิเอตต์ เกรโก สองนักร้องสัญชาติฝรั่งเศส พวกเธอทั้งสามล้วนมีความเป็นตัวของตัวเอง มีความกล้าที่จะเลือก และแต่ละคนต่างก็เป็นดาวเด่นแห่งวงสังคมจากวิถีการดำเนินชีวิตอันเป็นต้นแบบ หรือแบบอย่างแห่งความเป็นผู้หญิงยุคใหม่ในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

ดังนั้นแน่นอนว่าคุณจะได้เห็นความร่วมมั้ยที่ผสมผสานเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่อดีตสู่ปัจจุบันผ่านเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมราสะท้อนถึงรกรากความเป็นมาของแต่ละคน และถูกดัดแปลง หรือปรับแต่งเพื่อเป็นตัวแทนความรู้สึก หรืออารมณ์ แต่ละรายละเอียดมีจังหวะ ที่สามารถเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้สวมใส่ได้ไม่ต่างอะไรจากบทเพลงตรึงใจมิอาจลืมในเวลาเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ การตัดเย็บเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย จึงถือเป็นบทสรุปรูปแบบ และกระบวนการทางความคิด เป็นหนทางหนึ่งในการสื่อสาร รวมถึงการก้าวเดินไปตามกระแสผันเปลี่ยนตามยุคสมัยของโลกก็ว่าได้

นอกจากนี้คอลเลกชั่น AW23 ในฤดูนี้ จึงเสมือนเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความเป็นผู้หญิงที่ร่วมสมัยท่ามกลางรูปลักษณ์อันสะท้อนถึงความกล้า ความองอาจ และความดื้อดึง ไม่ยอมจำนนต่อชะตาชีวิต งานออกแบบแต่ละชุดคุณจะสัมผัสได้ถึงความแข็งแกร่งอย่างซีลูเอทอันทะมัดทะแมง แต่ในบางไอเท็มนั้นก็สัมผัสได้ถึงอ่อนโยนอันแสนเปราะบางผ่านชุดกระโปรงอันพริ้วไหวรวมถึงเน้นสัดส่วนสรีระของหญิงสาวตามแบบฉบับของ Dior ด้วยการเอวเข้ารูป พร้อมโดดเด่นและเฉิดฉายด้วยลวดลายดอกไม้ทั้งหลายที่มงซิเออร์ดิออร์เคยเลือกใช้ ได้ถูกนำมารังสรรค์ใหม่

ผ่านโทนสีหลักอันสะดุดตาอย่างแดงทับทิม, เขียวมรกต, เหลืองบุษราคัม และน้ำเงิน นอกจากลวดลายดอกไม้แล้วยังมีส่วนผ้าทอลายสก็อต หรือทาร์ทานไล่สีสลับเฉดมีมิติเสมือนเป็นอีกหนึ่งผลงานศิลปะถูกนำมาใช้สร้างความโดดเด่นให้สู่บรรดาเสื้อโค้ท, แจ็กเกต และกระโปรงทรงตรง ทำให้ในชีวิตจริงของคุณนั้นสามารถไปมิกซ์แอนด์แมตช์ได้ตามเหมาะกับในแต่ละไลฟสไตล์ และยังมีการเลือกใช้ผ้าป๊อปลินที่ถูกทอประกอบระยิบระยับสลับด้วยเส้นใยเมทัลลิก มาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นนี้ทำให้เมื่อคุณสวมใส่นั้นเปล่งประกายเมื่อกระทบกับแสงไฟในยามค่ำคื่น

เรียกได้ว่าจากสไตล์การแต่งกายของไอคอนคนดังทางประวัติศาสตร์ Maria Grazia Chiuri ได้แสดงออกมาในรูปแบบใหม่ผ่านผลงงานการออกแบบเพื่อยกย่องบุคลิกแง่มุมต่างๆ อันสะท้อนถึงความเป็นผู้หญิงอย่างชัดเจน พร้อมปูหนทางให้กับผู้หญิงรุ่นใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นอนาคตของโลกเราก็ว่าได้

Other Articles