Thursday, June 13, 2024

พังก์เอย เป็ดเอย ลายตารางเอย…ดีเทลความเป็นบริทิชที่ถูกสอดแทรกผ่าน BURBERRY Fall-Winter 2023

หนึ่งในสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Burberry ก็คงไม่พ้นตัวตน (Identity) ของแบรนด์ที่ค่อนข้างจะโดดเด่นราวกับว่าเป็นมรดกตกทอดที่ Timeless ตลอดกาล และเพราะเหตุนี้ทำให้ยุคใหม่ของ Burberry ภายใต้ครีเอทีฟไดเรกเตอร์คนใหม่ Daniel Lee เป็นที่น่าจับตามองมาโดยตลอด ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมายสำหรับ Burberry คอลเลกชั่น Fall-Winter 2023 ที่เพิ่งจะคลอดกลางรันเวย์ของ London Fashion Week 2023 ไปอย่างหมาดๆ

สำหรับ Burberry FW23 เรียกได้ว่ามีความเป็นบริทิชสูงมาก! โดยที่ทาง Daniel Lee นั้นได้ใส่ดีเทลและ Elements ที่แฝงความเป็นอังกฤษไว้เยอะพอสมควร เริ่มตั้งแต่ นางแบบที่เดินถือกระติกน้ำร้อนสวมเสื้อโค้ทสีกากีพร้อมปลอกคอขนเฟอร์สีเขียว ซึ่งอธิบายความเป็นอังกฤษได้ด้วยดีตั้งแต่เรื่องของสภาพอากาศที่โหดร้าย วัฒนธรรมการแต่งกายของของคนอังกฤษจึกเน้น ‘fashionable but functional‘ เป็นหลัก สิ่งที่ตามมาคือการนำลายตาราง Nova Check อันโด่งดังของ Burberry มาตีความใหม่ให้ออกมาเป็นหลากหลายสีสันตั้งแต่ สีเขียวเข้ม สีม่วง สีฟ้า สีขาว สีเหลือง และสีเทา ทำให้รู้สึกถึงความคลาสสิกของผู้ดีอังกฤษแบบดั้งเดิม อีกทั้งลายตารางหมากรุก (Check) และลายทาร์ทัน (Tartan) ก็ถูกมองว่าเป็นสไตล์อังกฤษที่ดั้งเดิม

และแน่นอนว่าหากขาดความพังก์ (Punk) ก็คงไม่ใช่บรืทิชที่แท้จริง! เพราะนอกจากหลายๆ แบรนด์ในช่วงสัปดาห์ของ London Fashion Week 2023 จะยกย่องดีไซเนอร์ในตำนานผู้ล่วงลับ Vivienne Westwood แล้วการที่ Daniel Lee นั้นหยิบนำองค์ประกอบของความเป็นพังค์มาใส่ในคอลเลกชั่น ก็ถือว่าเป็นอะไรที่เฉียบคมมากเพราะได้ชูความเป็นอังกฤษรวมไปถึงได้ยกย่องดีไซเนอร์ในตำนานของชาวพังก์ไปในตัวอีกด้วย!

ภายใต้สโลแกน ‘THE WINDS OF CHANGE’ Daniel Lee นั้นใส่ ‘เป็ด’ มาเป็นหนึ่งในดีเทลแสนน่ารักของคอลเลกชั่นนี้ราวกับกำลังบอกว่าประเทศอังกฤษนั้นอากาศดีมากสำหรับเป็ด หรือ “What a lovely day for ducks!” เป็นวลีทักทายเชิงประชดประชันอย่างสุภาพของชาวอังกฤษเมื่อพบปะกันท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย (ในทุกวัน) เพราะเหตุนี้หรือเปล่า Daniel Lee ถึงหยิบนำ ‘เป็ด’ จากสำนวนนี้มาใส่ไว้ในคอลเลกชั่นนี้ของ Burberry FW23? เรียกได้ว่า Burberry นั้นได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากที่ ลอฟฟีเซียล ได้ติดตามส่วนตัวชื่นชอบมากๆ และคิดว่า Daniel Lee จะเข้ามาทำให้ Burberry มีความทันสมัยและสนุกมากขึ้นโดยที่ยังไม่ละทิ้งมรดกดั้งเดิมและเอกลักษณ์ชองแบรนด์ ติดตามกันไปยาวๆ ได้เลย!

Other Articles