Saturday, February 24, 2024

ไออุ่นในความเหน็บหนาวของนิทรรศการ When Snowflakes Fall โดย 4 ศิลปินดัง

เทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี คือช่วงเวลาที่ควรใช้ไปกับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนๆ หรือคนรัก เพื่อแลกเปลี่ยนของขวัญ ความอบอุ่น และตระนึกถึงความโชคดีที่เราได้รักและเป็นที่รักของคนรอบข้าง 

นอกจากจะเป็นเทศกาลแห่งความอบอุ่นแล้ว ฤดูหนาวยังเป็นช่วงเวลาแห่งการจำศีลในหลายพื้นที่ทั่วโลก เป็นช่วงเวลาที่ทุกอย่างดูเหมือนจะหยุดนิ่งราวกับกาลเวลาที่ถูกแช่แข็ง ท่ามกลางความมืดมิดที่ไร้การเคลื่อนไหว รอคอยแสงอาทิตย์ที่จะส่องผ่านและมอบความอบอุ่นมาให้ เป็นช่วงเวลาสำหรับการผ่อนคลายในพื้นที่อันอบอุ่นที่เราหลายคนอาจได้ใช้เวลาไตร่ตรองความคิดสำหรับการเดินทางก้าวใหม่ของชีวิตในปีข้างหน้า

แม้ว่าหิมะจะเป็นเหมือนดั่งของขวัญที่เบื้องบนประทานให้กับทุกคนได้เบิกบานใจ ความงดงามนี้กลับซ่อนเร้นไว้ซึ่งอันตราย ร่างกายที่มิอาจทนต่อความหนาวเย็นได้จะถูกกัดกิน มือของเราอาจจะไร้ความรู้สึกและเย็นยะเยือก อย่างไรก็ตามแม้แต่พายุหิมะที่โหดร้ายสุดก็ไม่อาจสร้างความปวดร้าวให้กับใจของเราได้มากเท่ากับการถูกปฏิเสธจากคนที่เรารัก เป็นความเจ็บปวดอันโหดร้ายที่อาจคุมขังเราไว้ราวกับถูกฝังอยู่ใต้กองหิมะอันหนาวเหน็บ

ความหนาวได้มาถึงแล้วในงาน When Snowflakes Fall นิทรรศการที่รวม 4 ศิลปินชื่อดังมากความสามารถ ได้แก่ Zito Hsu, FAHFAHS, Art Jeeno และ Riety พวกเขาได้มาร่วมตีความและแบ่งปันความน่าประทับใจในความมหัศจรรย์ของฤดูเหมันต์ที่จะทำให้หัวใจของคุณอบอุ่นในช่วงเทศกาลนี้

Zito Hsu

นักวาดภาพประกอบและนักออกแบบงานศิลปะ เอกลักษณ์ประจำตัวของเธอคือการนำความรู้สึกของความโดดเดี่ยว แปลกแยก และความโหยหาในตัวตนของคนที่ต้องประนีประนอมกับความทรงจำร่วมของคนในสังคมมาตีแผ่เป็นชิ้นงานศิลปะ งานของ Zito ส่วนใหญ่มักจะสร้างสรรค์ออกมาเป็นโทนสีฟ้า เพื่อถ่ายทอดความรู้สึก อารมณ์ และความลึกซึ้งของวัยเด็ก

FAHFAHS

ณภัทร คันธารักษ์ เจ้าของแบรนด์ FAHFAHS นักวาดภาพประกอบและคาแร็กเตอร์ดีไซเนอร์ชาวไทยที่นำเอาโมเมนต์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันมาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารโปรด รายการทีวีที่ชอบ หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาที่น่าจดจำของมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่งก็ตาม คาแร็กเตอร์หลักที่เธอมักวาดคือหญิงสาวผมสวย ดวงตากลมโตเจ้าของขนตาที่ยาวเป็นแพ

Art Jeeno

ปิยพัชร์ จีโน นักวาดการ์ตูน นักวาดภาพประกอบ ดีไซเนอร์อิสระ เขาเป็นศิลปินที่ได้รับการยอมรับและสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักวาดในวงการมังงะมากมาย ด้วยเอกลักษณ์ในการออกแบบลายเส้นและการลงสีที่ไม่เหมือนใคร ผลงานมังงะของเขาได้รับรางวัล Japan International Manga Award ซึ่งสร้างความโด่งดังและทำให้ความสามารถของเขาเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของชาวญี่ปุ่น

Riety

ปั๋น ดริสา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Riety (ริเอตี้) เป็นนักเล่าเรื่อง นักแสดง และศิลปินผู้ชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ รอบตัวตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก เธอมักเสาะหาคำตอบด้วยการพาตัวเองเข้าไปสู่โลกของประวัติศาสตร์ ตำนานปกรณัม วิทยาศาสตร์ และศิลปะ ซึ่งทั้งหมดนี้เติมเต็มจิตวิญญาณของเธอให้กลายมาเป็น Riety ศิลปินผู้ถ่ายทอดประสบการณ์สู่ศิลปะในวันนี้

นิทรรศการ When Snowflakes Fall เปิดให้เข้าชมฟรี วันที่ 8 ธันวาคม 2565 – 5 มกราคม 2566 ณ RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.rivercitybangkok.com

Other Articles