Friday, February 23, 2024

ชมผลงานหายาก URWERK ในนิทรรศการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี

หากคุณเป็นคนที่ติดตามเรื่องราวของแวดวงนาฬิกามาอย่างต่อเนื่อง คงพอจะได้ยินชื่อ URWERK กันมาบ้าง ด้วยเป็นแบรนด์นาฬิกาอิสระที่มีส่วนช่วยขีดเขียนหน้าตาของประวัติศาสตร์นาฬิกาชั้นสูงร่วมสมัยซึ่งขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์และการก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ (ไม่แปลกใจเลยที่ผลงานของแบรนด์จะโดนใจ โรเบิร์ต ดาวน์นีย์ จูเนียร์ ผู้สวมบท Iron Man เขาถึงขนาดส่งอีเมลมาถึงแบรนด์ด้วยตนเอง เพื่อติดต่อว่าอยากสวมใส่นาฬิกา URWERK UR-110 RG เข้าฉากในเรื่อง Spiderman: Homecoming)

URWERK ได้ชื่อมาจากเมืองโบราณ อูร์ของชาวเคลเดีย (Ur of the Chaldees) ในเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อราว 6,000 ปีในอดีตกาล ที่ซึ่งชาวสุเมเรียน (Sumerians) ได้อาศัยและเป็นสถานที่ถือกำเนิดของการสร้างหน่วยของเวลาขึ้นครั้งแรก โดยอ้างอิงจากเงาที่พาดผ่านอนุสรณ์ของเมือง ขณะที่ อูร์ (Ur) ในภาษาเยอรมันนั้นยังหมายถึงดึกดำบรรพ์หรือดั้งเดิม และ Werk หมายถึงความสำเร็จหรือจักรกล 

URWERK ซึ่งนิยามตนเองว่าเป็น Independent Artisanal Watchmaker เป็นสตูดิโอของช่างฝีมือที่ผสานความเชี่ยวชาญแบบดั้งเดิมร่วมกับสไตล์การออกแบบ Avant-garde ก่อตั้งโดย Felix Baumgartner (ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกา)  และ Martin Frei (ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้านักออกแบบ)  เมื่อปี 1997 พวกเขาตั้งใจที่จะผสมผสานประเพณีแบบดั้งเดิมเข้ากับวิสัยทัศน์ที่มองการณ์ไกล สะท้อนศาสตร์ในการผลิตนาฬิกาชั้นสูงแบบดั้งเดิมเข้ากับศาสตร์วิศวกรรมในการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบันเทิงคดีเชิงวิทยาศาสตร์ต่างๆ จึงทำให้ภายในแต่ละปีจึงผลิตผลงานออกมาน้อยกว่า 200 เรือน  

ในวาระครบรอบ 25 ปี ของแบรนด์ ทาง PMT The Hour Glass ได้นำผลงานหายากและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาจัดแสดง Exhibition เพื่อเปิดโอกาสให้เหล่าคนรักนาฬิกามารับชมผลงานอันทรงคุณค่าอย่างใกล้ชิด เช่น ชิ้นงานที่ถือเป็นประวัติศาสตร์ของ URWERK ตลอดจนภาพสเก็ตช์ ถ้วยรางวัล และของที่ระลึกอื่นๆ ผลงานไฮไลท์อย่าง UR120 Spock รับรู้เบื้องหลังข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปรัชญาของเฟลิกซ์และมาร์ติน 

URWERK Every Moment Counts Exhibition จัดแสดงแต่วันนี้ – 6 พฤศจิกายน 2022 ตั้งแต่ 11.00 – 18.00 น. ณ PMT The Hour Glass สยามพารากอน


Other Articles