Saturday, February 24, 2024

Eternal Gold ไฟน์จิวเวลรี่คอลเลกชั่นแรกจาก Prada กับการสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

Prada ก้าวไปข้างหน้าเสมอ ดังเช่นในการเปิดตัว Eternal Gold  ซึ่งไม่เพียงเป็นไฟน์จิวเวลรี่คอลเลกชั่นแรกของแบรนด์เท่านั้น แต่ยังได้ชื่อว่าเป็นผลงานที่ ‘ยั่งยืน’ หรือ sustainable เนื่องจากผลิตจากทองรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์  

Prada ตั้งใจนำเสนอไฟน์จิวเวลรี่ที่มีเอกลักษณ์ สร้างสรรค์โดยคำนึงถึงอนาคต เพื่อส่งต่อไปยังคนรุ่นหลัง และยืนหยัดเหนือกาลเวลา ดังชื่อ ETERNAL GOLD  

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1913 Prada ได้สร้างสรรค์ “objects of luxury” โดยผสมผสานวัสดุล้ำค่าและงานฝีมือระดับสูงสุดของอิตาลีเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นแบบฉบับของแบรนด์ ซึ่งรวมถึง ETERNAL GOLD ไฟน์จิวเวลรี่คอลเลกชั่นแรก ผสมผสานดีเอ็นเอของแบรนด์เอาไว้อย่างชัดเจน 

แกนหลักของคอลเลกชั่นคือรูปสามเหลี่ยมซึ่งเป็นดีไซน์ไอคอนิกของ Prada ซึ่งเดิมทีถูกใช้เป็นเครื่องหมายแห่งความหรูหราโดย Mario Prada ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และกลายมาเป็นโลโก้อันเป็นที่จดจำ จิวเวลรี่แต่ละดีไซน์ยังใช้เส้นสายเรียบง่าย ทันสมัย เล่นกับวอลุ่ม มีทั้งกำไลงู ลวดลายหัวใจ สร้อยคอโซ่ โบว์โชกเกอร์ โดยรูปทรงสามเหลี่ยมยังปรากฏในรูปแบบต่างๆ ทั้งเป็นเข็มกลัดปิด ต่างหู และจี้ เป็นตัวล็อก

ไฟน์จิวเวลรี่แห่งความยั่งยืน 

คอลเลกชั่นนี้ยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ Prada ในการตระหนักและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในทุกๆ ด้านของธุรกิจ  ดังเช่นการเปลี่ยนกระบวนการผลิตผ้าไนลอนซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ โดยหันไปใช้นวัตกรรมรีไซเคิลหรือ Re-Nylon 

สำหรับทองที่นำมาใช้ผลิตเครื่องประดับเหล่านี้ก็เช่นกัน  ล้วนแต่เป็น Certified Recycled Gold ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานของ Responsible Jewelry Council  ทองรีไซเคิลเหล่านี้มาจากแหล่งวัสดุรีไซเคิลที่ได้รับการรับรองและตรวจสอบ โดย Prada จะทำงานกับซัพพลายเออร์โลหะและอัญมณีล้ำค่าที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมสูงสุด ทั้งในด้านสิทธิมนุษยชน ความปลอดภัยแรงงาน ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และจริยธรรมทางธุรกิจ 

ไม่เพียงเท่านั้น จากเดิมที่การตรวจสอบย้อนกลับเส้นทางของกำเนิดเพชรใช้กับเฉพาะเพชรหนัก 0.5 กะรัตขึ้นไปเท่านั้น   Prada ได้นำแนวคิดนี้มาใช้กับอัญมณีทุกขนาดเป็นครั้งแรก และยังให้ความสำคัญกับห่วงโซ่คุณค่าทั้งหมด ตั้งแต่การขุดจนถึงการตัด การตั้ง และการขัดเงา กล่าวได้ว่าทุกก้าวของเพชรทุกเม็ดสามารถสืบย้อนกลับไปได้ ยิ่งไปกว่านั้น  Prada ยังได้บันทึกการตรวจสอบนี้ไว้บนแพลตฟอร์ม Aura Consortium Blockchain ́s  โดยลูกค้าของ Prada จะสามารถตรวจสอบความถูกต้องของจิวเวลรี่ของตนได้ 

แคมเปญอันทันสมัย 

เพื่อเปิดตัวไฟน์จิวเวลรี่คอลเลกชั่นแรก Prada ได้คัดเลือกผู้ที่มีบุคลิกโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่นเดียวกับเครื่องประดับแต่ละชิ้น และยังมีส่วนสนับสนุนในวัฒนธรรม ทั้ง Amanda Gorman กวีหญิงชาวอเมริกันและแอกทิวิสต์ Maya Hawke นักแสดง นางแบบ และนักร้องชาวอเมริกัน  และ Somi Jeon นักร้องชาวดัตช์-เกาหลี-แคนาดา  

David Sims ช่างภาพชื่อดังรับหน้าที่ถ่ายทอดแคมเปญนี้ โดยมีทั้งภาพพอร์เทรตคลาสสิกเน้นความเรียบง่าย เคียงข้างกับภาพพอร์เทรตสีทอง สื่อถึงยุคทองของความเยาว์วัย สะท้อนเสน่ห์อันเป็นนิรันดร์ของจิวเวลรี่ทอง 


Other Articles