Tuesday, June 18, 2024

#CassxPrada ที่สุดของการรวมตัวของวงการแฟชั่นร่วมกับศิลปะสู่สนีกเกอร์รุ่นเด่นจาก Prada

‘โปรเจ็ค Cass x Prada นั้นได้ค้นพบเส้นคู่ขนานระหว่างผลงานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของศิลปินหน้าใหม่คนนี้กับประวัติศาสตร์และคุณค่าของ Prada ในเชิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานฝีมือ ความชำนาญในด้านการผลิต ความตั้งใจในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างแรงผลักดันให้สำรวจ พิจารณา และพัฒนาความเป็นเลิศของแบรนด์อยู่เสมอ โปรเจ็คนี้จึงได้หยิบยกเอาผลงานชิ้นไอคอนิกประจำ Prada อย่างรองเท้าผ้าใบรุ่น America’s Cup มาเป็นแคนวาสในการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน โดยนำเสนอเป็นแคปซูลคอลเลคชั่นพิเศษที่ไม่เหมือนใครและแปลกใหม่’ กล่าวโดย Lorenzo Bertelli ตำแหน่ง Prada Group Marketing Director และ Head of Corporate Social Responsibility

ปฏิเสธไม่ได้ว่าศิลปินหน้าใหม่นั้นสามารถสะท้อนให้เห็นถึงเส้นทางและมุมมองที่สดใหม่ ซึ่งครั้งนี้แบรนด์ Prada ได้ร่วมงานกับศิลปินหนุ่มนามว่า Cassius Hirst หรือรู้จักกันในชื่อ Cass เพื่อถ่ายทอดรองเท้าผ้าใบรุ่น America’s Cup ในมิติใหม่ พร้อมนำเสนอคอลเลคชั่นคัสต้อมที่มีทั้งหมด 4 สไตล์ และย่อยออกมาถึง 22 แบบด้วยกัน

Cassius Hirst เริ่มต้นจากการที่เขาได้เพ้นท์รองเท้าผ้าใบคู่แรกตอนอายุ 14 เพื่อมอบเป็นของขวัญให้คุณพ่อ Damien Hirst ศิลปินชื่อดังระดับโลก การที่เขาเติบโตมาในครอบครัวศิลปะ เขาจึงได้รับอิทธิพลนี้มาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่รองเท้าสนีกเกอร์สก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งผืนผ้าใบสำหรับผลงานศิลปะของ Cass โดยเอกลักษณ์เฉพาะของเขาคือการต่อยอดด้วยการพ่นสเปรย์เพ้นท์สีลงไป เพราะฉะนั้นรองเท้าแต่ละคู่จะมีเพียงแค่หนึ่งเดียวเท่านั้น ผลงานของ Cass ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังมีลูกค้าระดับวีไอพีอย่าง A$AP Rocky, Playboi Carti, Offset, Rihanna, AJ Tracey ไปจนถึงดีไซน์เนอร์ผู้ล่วงลับ Virgil Abloh เป็นต้น

‘ตอนนั้นผมเพ้นท์รองเท้า ถ่ายภาพ และนำเอารูปภาพเหล่านั้นมาดัดแปลงลงบนแผ่นแม่แบบลายฉลุที่สร้างให้เกิดผลงานดีไซน์ลวดลายสุดแอ็บสแตร็ก ผมได้ปกปิดบางช่วงของตัวรองเท้าไว้แล้วใช้แผ่นแม่แบบลายฉลุพันรอบรองเท้าทั้งหมด มันดูเจ๋งมาก ผมเลยถ่ายรูปส่งไปให้คุณพ่อของผม และท่านได้ส่งต่อไปยัง Miuccia Prada อีกที ซึ่ง Miuccia เองได้ตอบกลับมาว่า ‘มันดูดีมาก เราควรทำอะไรบางอย่างด้วยกัน’ ซึ่งสำหรับผมแล้วนั้น สิ่งที่วิเศษที่สุดของโปรเจ็คนี้คือการที่ Prada ยอมทุ่มเวลา เปิดโอกาสสำหรับความคิดกับมุมมองต่างๆ อ้าแขนรับความท้าทาย และมีความมุ่งมั่นที่จะรังสรรค์สิ่งใหม่ๆ’ Cassius Hirst กล่าว

ในโปรเจ็คสุดพิเศษร่วมกับ Prada Linea Rossa นั้น Cass ได้ตีความหมายใหม่ให้แก่รองเท้าผ้าใบรุ่น America’s Cup แบบเต็มที่ เขาได้ค้นพบไอเดียที่เชื่อมสไตล์แห่งศตวรรษที่ 20 และ 21 ให้มาบรรจบกันได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งแคมเปญโฆษณาสำหรับคอลเลคชั่นนี้ถ่ายทอดผ่านทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่กำกับโดย Axel Morin โดยสื่อสารจากเรื่องราวการแสดงของกลุ่มบุคคลที่รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่แห่งหนึ่ง พวกเขาสวมใส่รองเท้าสนีกเกอร์ส Cass x Prada แบบต่างๆ พร้อมหน้ากากแตกต่างไม่เหมือนกัน เปรียบดั่งคนนิรนาม หากแต่ทุกคนล้วนมีคาแรคเตอร์อันเด่นชัดต่างกันไป มิเพียงเท่านี้ เพลงประกอบของแคมเปญโฆษณาได้แต่งขึ้นโดย Cass เองเช่นกัน

คอลเลคชั่นรองเท้าผ้าใบ Cass x Prada นำเสนอถึง 4 สไตล์ด้วยกัน ซึ่งชื่อของแต่ละสไตล์ล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากโลกของดนตรี โลกที่ Cass สนใจ และความพลังที่เขามีต่อสาวก โดยทั้ง 4 สไตล์นี้มีชื่อว่า ATT4CK, D3CAY, SUST4IN และ REL3ASE เป็นศัพท์เฉพาะของ ‘envelope’ หรือวงจรของเสียง ในขณะเดียวกัน ชื่อที่ตั้งให้แก่รองเท้าแต่ละสไตล์ยังบอกเล่าถึงเอกลักษณ์และผิวสัมผัสอีกด้วย เริ่มจาก สไตล์ ATT4CK มีดีเทลขอบคล้ายลวดหนามที่สเปรย์ลงด้วยสีนีออน สไตล์ D3CAY ใช้เทคนิคทำให้สีเฟด สไตล์ SUST4IN จะมีสีสันสดใสและเพ้นท์ทับด้วยสีขาว และสไตล์ REL3ASE จะพ่นสเปรย์สีนีออนลงไป

รองเท้าทุกสไตล์นั้นเป็นผลงานทำมือในประเทศอิตาลีโดย Prada และจะไม่มีลวดลายซ้ำคู่กัน อีกทั้งยังมีลายเซ็นของ CASS บนป้ายฉลากอีกด้วย รองเท้าแต่ละคู่จะถูกจัดจำหน่ายในกล่องรองเท้าสุดลิมิเต็ดที่ออกแบบพิเศษร่วมกันที่มาพร้อมโลโก้แบรนด์กับโลโก้ของ Cassius Hirst ซึ่งเป็นภาพสแกนสมองของเขา

ภาพสแกนสมองคือตัวแทนของความหวังและความรู้บนโลกที่มีแต่เงามืดกับความไม่แน่นอน สมองคือศูนย์รวมของความนึกคิด สำหรับผมแล้วนั้น มันล้วนเป็นเรื่องความสร้างสรรค์และกระบวนความคิดการสร้างสรรค์ ผมได้เรียนรู้ว่าบางครั้งเราต้องย้อนกลับมาดูตัวตนของเราเพื่อที่จะได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และมันไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเลย’ Cassius Hirst กล่าว

หัวใจหลักสำคัญของ Cass x Prada คือรองเท้าผ้าใบไอคอนิกรุ่น America’s Cup ที่แรกเริ่มเดิมทีนั้นออกแบบมาเพื่อทีมแล่นเรือใบ Luna Rossa ในวัสดุหนังล้วน หรือวัสดุหนังตัดเย็บคู่กับเนื้อผ้าตาข่าย ดีไซน์ที่คำนึงถึงสรีรศาสตร์ นวัตกรรมล้ำสมัย และสะดุดตา จึงเป็นแคนวาสชิ้นเยี่ยมสำหรับโปรเจ็คที่ตั้งใจให้ต่อยอดได้อย่างไม่รู้จบ

รองเท้าผ้าใบจากคอลเลคชั่น Cass x Prada นั้นจะวางจำหน่ายอย่างจำกัดเพียงแค่ 3,000 คู่ทั่วโลกผ่านบูติคที่ได้รับเลือก และผ่าน  prada.com เท่านั้น โดยสามารถค้นพบคอลเลคชั่นรองเท้าผ้าใบสุดเอ็กซ์คลูซีฟได้ที่บูติค Prada ณ ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ แห่งเดียวในประเทศไทยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Other Articles