Sunday, July 21, 2024

SAINT LAURENT WINTER 22 ANTHONY VACCARELLO :Long, Lean and Luxury.

หนาวที่จะถึงนี้ Anthony Vaccarello นำความหรูหราของเนื้อผ้ามาหลอมรวมในโครงชุดแบบสูงเพรียวในรูปแบบ stream line ของอาร์ตเดโค ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากคอลเลกชั่นแอนตีคของอีฟว์ แซงต์ โรลองต์และปิแอร์ แบร์เจต์ ที่เป็นแจกัน Dunand vases ซึ่งจัดแสดงในงาน Exposition Internationale des Arts Décoratifs. ปี 1925 อันเป็นยุคสมัยแห่งสไตล์อาร์ตเดโค รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบโดย Jean-Michel Frank ซึ่งเป็นนักออกแบบแนว“อวองการ์ด”ของทศวรรษที่ 1930’s อันเป็นรากฐานของสไตล์โมเดิร์น ซึ่งอีกหลายทศวรรษต่อมาอีฟว์ แซงต์ โรลองต์ ได้ตกแต่งบ้านของเขาด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสไตล์นี้

       นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของผู้หญิงร่วมยุคสมัยกับอาร์ตเดโค Nancy Cunard ทายาทมหาเศรษฐีเดินเรือที่เธอมีสไตล์ที่ล้ำยุค ภาพถ่ายเธอที่สวมกำไลเอ็กโซติกต่างๆ เต็มแขนคือภาพจำที่คนในวงการแฟชั่นจะนึกถึงผุ้หญิงยุคอาร์ตเดโคกับผมซอยสั้นในยุคที่ผู้หญิงต้องผมยาว และเธอชอบแต่งกายด้วยเสื้อผ้าผู้ชายเพื่อความคล่องตัวและสะดวกสบาย สูททรงหลวมที่ประกอบด้วยแจ็คเก็ตกับกระโปรงซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเครื่องแบบของสุภาพสตรีในยุค 1930’s

Anthony Vaccarello จับคู่เดรสตัวยาวเข้ารูปแบบสตรีมไลน์เข้ากับแจ็คเก็ตหรือโค้ตตัวยาว เป็นความบอบบางที่ปกป้องด้วยความหนักแน่นของเนื้อผ้าที่หนาแต่มีน้ำหนักเบา รวมถึงเฟอร์เทียมที่ผ่านขบวนการสร้างสรรค์โดยช่างฝีมือที่เคยทำเฟอร์จริงๆ ให้กับเฮ้าส์ เราจึงเห็นเฟอร์(เทียม)ในแบบต่างๆ ที่สะท้อนความหรูหราได้โดยไม่มีความกังขาใดๆ

ที่ต้องมีและขาดไม่ได้ถ้าเป็น Saint Laurent ก็คือทักซีโด้เดรส ที่ต่อยอดมาจากชุดทักซีโด้ที่อีฟว์ฯ ออกแบบไว้ในช่วงยุคเซเวนตี้ส์และถูกนำมาต่อยอดมากมายโดยต้นแบบนั้นได้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ กลายเป็นไอเท็มล้ำค่าที่นักสะสมแสวงหา เราจึงเห็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของชุดทักซีโด้สำหรับผู้หญิงโดย Saint Laurent ออกมาอีกเรื่อยๆ โดยมีรายละเอียดต่างกันออกไป แต่ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือช่วงไหล่ที่สง่ากับวงแขนที่เข้ารูปแต่ยังสวมสบายซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของเฮ้าส์นี้

นอกจากนี้ผ้าแลลอดที่อีฟว์ฯ ได้นำเอาชุดแลลอดที่เป็นผ้าโปร่งสีดำมาตัดชุดแบบเผยให้เห็นรูปร่างของคนสวมชุดอันเป็นที่มาของคำว่าชุดซีทรู ที่เห็นทะลุปรุโปร่งแต่มีความเซ็กซี่เย้ายวนด้วยการเลือกเนื้อผ้าที่ให้สัมผัสพิเศษ ไม่ใช่ผ้าโปร่งทุกชนิดจะนำมาทำแล้วดูหรูแพง วักคาเรลโล ได้นำมาสร้างสรรค์ให้อยู่ในชูดทรงเพรียวโดยกรุในส่วนที่ผ่าให้เห็นแบบวับแวมในส่วนที่สวยงามของสุภาพสตรีนั่นก็คือหน้าอก อีกทั้งยังเป็นสไตล์ของสาวปารีเซียงที่เธอรู้สึกเป็นอิสระและภาคภูมิใจกับสิ่งที่แสดงถึงความงามของสตรีและการเป็นเพศแม่

อีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่ Anthony Vaccarello นำเสนอสไตล์ของสาวปารีเซียงที่สุดชิคมาไว้ด้วยการต่อยอดดีเอ็นเอของ Saint Laurent อย่างชัดเจน ด้วยความละเอียดอ่อนบอบบางของเนื้อผ้าที่เพรียวพลิ้ว เฟอร์เทียมที่สุดหรู กำไลดีไซน์เอ็กโซติกที่ทำจากเงิน ทองและทองเหลืองที่นำมาสวมเต็มแขน และทักซีโด้เดรสที่ดูโมเดิร์นมากยิ่งขึ้น รวมทั้งซีทรูเดรสที่จะเผยผิวเนื้อในส่วนที่ต้องการเน้นความงดงามของอิสตรี นี่คือสารที่สื่อมาแบบเรียบหรูไม่มีความซับซ้อน คือการเชิดชูความงามของสตรีที่สุดชิคนั่นเอง                        

Other Articles