Tuesday, December 5, 2023

วายไทยจะไปทางไหนดี By Thawatchai Deepattana

คำถามที่ผู้เขียนมักถูกถามบ่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นมา คงต้องยกให้ “ใครจะมาแทน #ไบรท์วิน #มิวกลัฟ ?” และที่ตามมาติดๆ เห็นจะเป็น มีเรื่องไหนน่าดูบ้าง เพราะมีซีรีส์วายเยอะจนจำชื่อเรื่องและนักแสดงแทบไม่ได้

แน่ล่ะ ใครจะจำได้ เชื่อหรือไม่ว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมา (2563-2564) มีซีรีส์วายที่ประกาศสร้างมากกว่า 120 เรื่อง แต่เรื่องที่ทำจนเสร็จและได้ออนแอร์ พ่วงออนไลน์ จริงๆ มีไม่ถึงครึ่งของจำนวนที่ประกาศออกมา ที่ทำได้ตลอดรอดฝั่งจริงๆ ก็มักจะมาจากสังกัดใหญ่อย่าง GMMTV ที่เงินถุงเงินถังหนา จึงไม่ต้องแปลกใจที่หลายโปรเจ็กต์หายเข้ากลีบเมฆ หลายโปรเจ็กต์เปลี่ยนนักแสดงไปหลายชุดกว่าจะเริ่มเปิดกล้องจริง (เพราะนักแสดงเองก็ทนรอไม่ไหว ไปดีกว่า) นี่ยังไม่นับโปรเจ็กต์ที่ตอนประกาศออกใหญ่โต แต่พอทำจริงต้องปรับสภาพไปตามเงินทุนที่มีอยู่ และที่โกงเงินนักแสดงก็มีให้เห็นเช่นกัน

เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่กำลังเชื่อว่าซีรีส์วายไทยซึ่งกำลังโด่งดังในทั่วโลก ณ ขณะนี้ น่าจะเป็นช่วงเวลาทองที่ทำให้เราได้ชมซีรีส์วายกันแบบฟินอันลิมิเต็ด ก็ขอให้เผื่อใจไว้สักนิด 

กลับไปที่คำถามข้างต้นว่า พอจะหาคำตอบได้หรือไม่ คำตอบที่แท้จริงก็คือ อย่าพยายามคาดเดาเลย เพราะสาววายตัวจริงนั้นคาดเดายากและยังไม่มีสูตรสำเร็จใดๆ ที่จะการันตีได้ว่า ถ้าทำตามสูตรนี้แล้วจะดัง ปังๆๆๆ แน่นอน 

ทำไมน่ะหรือ ?

ต้องจำไว้ว่า สาววายอาจจะชอบโมเมนต์มุ้งมิ้งๆ ให้ได้ฟินกันข้ามวันข้ามคืนก็จริง แต่หลายๆ เรื่อง ‘แป็ก’ นะจ๊ะ ลองไปไล่ดูย้อนหลังได้เลย 

‘แป็ก’ ในที่นี้หมายความว่า ไม่ประสบความสำเร็จในวงกว้าง ในโลกโซเชียลก็พูดถึงน้อย สุดท้ายก็จะถูกลืมไปตามกาลเวลา นั่นเป็นเพราะอะไร เพราะการเขียนบทที่ดูจงใจมากเกินไป พล็อตเรื่องที่ซ้ำซาก งานโพรดักชั่นที่ดูราคาถูก และการแสดงหรือเคมีของนักแสดงที่ดูแล้วไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งอันหลังนี่สำคัญมาก (ที่เหลือเป็นปัจจัยเสริมซึ่งเปลี่ยนไปตามวัน เวลา และบริบทอื่นๆ)

อยากให้ดูตัวอย่างของ “เพราะเราคู่กัน”, “ธารไทป์”  และ “กลรักรุ่นพี่” ที่สร้างชื่อให้ #ไบรท์วิน #มิวกลัฟ และ #หยิ่นวอร์ จนโด่งดังไปทั่ว

ใน “เพราะเราคู่กัน” ที่สาวกของศาลาวัดไทน์ รู้จักกันในนาม คั่นกู แม้พล็อตเรื่องจะเน้นชีวิตมหาวิทยาลัยเหมือนนิยายวายทั่วๆ ไป แต่ในความซ้ำซากมันก็มีความโรแมนติกที่ชวนฝันอยู่ไม่น้อย ไทน์ที่ดั้งด้นไปขอความช่วยเหลือจากสารวัตรให้มาช่วยเป็นแฟนทิพย์ เพื่อกัณทรีกรีนกะเทยยักษ์ให้ออกไปจากชีวิตซะที แต่กลายเป็นว่าไทน์คือคนที่สารวัตรแอบปิ๊งมาตั้งแต่ ม.ปลาย น่ะสิ เรื่องมันจึงสนุก น่าติดตาม และที่ต้องชมเลยก็คือการกำกับการแสดงที่ไม่ยัดเยียดโมเมนต์มุ้งมิ้งให้มากจนเกินไป ที่มีอยู่นั้กำลังดี และที่สำคัญเคมีของไบรท์วินนั้น มันใช่จริงๆ 

ส่วนเคสของ “ธารไทป์” ก็มาอีหรอบเดียวกัน ทั้งเรื่องเคมีของนักแสดง และการกำกับการแสดงที่ไม่ยัดเยียดโมเมนต์มุ้งมิ้งให้มากจนเกินไป (ทว่า มาแต่ละครั้งก็หนักหน่วงจนปวดท้องน้อยเลยเชียว 555) แต่ที่แปลกและแตกต่างไปจากเรื่องอื่น ก็ตรงความพยายามในการอธิบายอดีตของตัวละครที่ทำให้เราเข้าใจความเป็นโฮโมโฟเบียของไทป์มากยิ่งขึ้น ครั้นเมื่อต้องมาจับคู่กับธาร ที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์มาตั้งแต่ ม.ปลาย และพ่อแม่พี่น้องก็เข้าใจในเพศสภาพของเขา ที่เด็ดกว่านั้นคือ ในอดีตธารเคยโดนเพื่อนพี่ชายเปิดซิงเป็นคนแรกน่ะสิ สิ่งเหล่านี้ช่วยเติมมิติของซีรีส์ให้ไม่ดูตื้นเขินจนเกินไป ตัวละครวายไม่จำเป็นต้องมีอดีตที่ใสสะอาดเสมอไป แต่จะก้าวข้ามมันไปได้อย่างไร นี่สิสำคัญ  

สำหรับ “กลรักรุ่นพี่” นั้น ต้องบอกว่าเป็นที่คลาสสิกและน่าศึกษามาก “กลรักรุ่นพี่” เป็นหนึ่งในมินิซีรีส์ของ En of Love รักวุ่นๆ ของหนุ่มวิศวะ ที่ประกอบด้วยมินิซีรีส์ 3 เรื่องๆ ได้แก่ วิศวะมีเกียร์นะเมียหมอ (Tossara) กลรักรุ่นพี่ (Love Mechanics) และ เหนือพระราม (This is Love Story) ผู้เขียนเคยคุยกับผู้จัดซีรีส์ว่า ทำไมถึงเลือกทำมินิซีรีส์ แทนที่จะทำเรื่องแบบฟูลสเกลไปเลย คำตอบที่ได้ก็คือ ผู้จัดต้องการเทสต์ตลาด ในขณะเดียวกัน เขาก็ต้องจัดการผลิตเรื่องให้ได้ตามงบประมาณที่มีอยู่จำกัดด้วย แล้วสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นก็คือ การแจ้งเกิดของหยิ่นวอร์ อย่างเป็นทางการทั้งๆ ที่เป็นนักแสดงหน้าใหม่ทั้งคู่ (ส่วนอีกสองเรื่องนั้นกระแสยังไม่ดีเท่าคู่นี้) มองให้ลึกลงไป ทำไมมินิซีรีส์เพียง 4 อีพี ถึงทำให้นักแสดงดังได้ขนาดนี้ ทั้งๆ ที่เรื่องราวออกจะดราม่าจัดๆ คำตอบเดียวที่มีก็คือเคมีของน้องทั้งสองคนที่ดีงามด้วยประการทั้งปวง มันดูเรียล และมีหลายโมเมนต์ในเรื่องที่ทำให้ทุกคนหลงรักตัวละครอย่าง #วีมาร์ค ในที่สุด

ที่เล่ามานี้ เพียงอยากจะบอกว่าไม่มีสูตรสำเร็จในการทำซีรีส์วายที่แน่นอน ตายตัว สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตต้องทำการบ้านหนักๆ ก็คือการหานักแสดงที่มีเคมีลงตัว และต้องแสวงหาพล็อตเรื่องที่ไม่ซ้ำซาก ถ้าจะซ้ำ ก็ต้องปรุงแต่งบทให้ไม่น่าเบื่อ สิ่งน่ากลัวที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตที่ต้องเตือนกันตรงๆ ก็คือ อย่าไว้ใจจีน เกาหลี และญี่ปุ่นเชียวนะ เพราะแม้ทั้งสามชาติจะไม่ค่อยเปิดเรื่องนี้เท่าใดนัก แต่ผู้ผลิตซีรีส์ในสามชาตินี้ นางมีวิธีพลิกแพลงได้อย่างเหลือเชื่อ ว่างๆ แนะนำให้ชม ปรมาจารย์ลัทธิมาร ของจีน Cherry Magic ของญี่ปุน และ Light on Me ของเกาหลี แล้วคุณจะเข้าใจว่า ถ้าสามชาตินี้ตั้งตัวได้เมื่อใด ซีรีส์วายไทยมีสิทธิ์ดับ

10 ซีรีส์วายที่ต้องดูให้ได้ในปี 2022-2023

แม้ในไลน์อัปที่ผู้ผลิตแต่ละค่ายประกาศออกมาจะมีซีรีส์วายเกินครึ่งร้อย แต่เรื่องที่ต้องรีมาร์กเอาไว้แบบวงโตๆ มีดังนี้

1. หอมกลิ่นความรัก

วายพีเรียดแนวข้ามมิติมาแล้วจ้ะ เรื่องราวของ “จอมขวัญ” (นนกุล)  สถาปนิกหนุ่มช้ำรักที่ขับรถตกแม่น้ำปิง เมื่อรู้สึกตัวก็พบว่าเขาอยู่ในยุครัชกาลที่ ๖ ที่นี่เขาได้พบกับ “คุณใหญ่” (ไบร์ท รพีพงศ์) ลูกชายคหบดีผู้มั่งคั่ง วัย 18 ปี ที่ช่วยเหลือและให้ที่พักอาศัย ความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้น ทำให้จอมพบว่า เขาเคยเจอคุณใหญ่มาแล้วครั้งหนึ่งในยุคปลายกรุงศรีอยุธยาในฐานะนักรบผู้เกรี้ยวกราด ติดตามกำหนดการออนไลน์ที่แน่นอนได้ที่ WeTV 

2. รักนายMyRide

วายต่างชนชั้นก็มีนะจ๊ะ รักวุ่นวายของหมอก (ฟลุ๊ค พงศกร) วินมอเตอร์ไซค์หนุ่มหล่อกับตะวัน (เฟม ชวิน) คุณหมออายุรกรรมผู้แสนอ่อนโยน ซีรีส์ออนไปแล้ว 3อีพี ทีมเขียนบททำได้ดีแบบเซอร์ไพรส์มากที่สุด (ทุกวันพฤหัส เวลา .23.00 น. ช่อง GMM25 รีรัน WeTV)

3. รักเดียว

วายซิตคอมเรื่องแรกที่เน้นฮา จิ้น ฟิน ต้อง #รักเดียว “เรื่องราวของ 2 หนุ่มต่างขั้ว  ระหว่างหนุ่มมาดนิ่ง สุดเฮี้ยบ รัก (เอิร์ท-ธนกฤต) หัวหน้างานของ เดียว (วิน-ทรงสิน) ครีเอทีฟหนุ่มเจ้าระเบียบ ขี้วีน ที่เถียงกันทุกครั้งที่พบ แต่สุดท้ายต้องมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน (ทุกวันอาทิตย์ เวลา 22:15 น. ช่องวัน31)

4. กลรักรุ่นพี่ Love Mechanics

#หยิ่นวอร์ กลับมาพร้อมซีรีส์ฉบับเต็ม เรื่องราวภาคขยายที่เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ  “วี” (หยิ่น) และ “มาร์ค” (วอร์) รุ่นพี่รุ่นน้องคณะวิศวกรรมศาสตร์ ความผิดหวังที่ทำให้เขาทั้งคู่ได้มาพบกัน ความผิดพลาดก่อเกิดเป็นความใกล้ชิด และความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนแต่คลั่งรักมาก ติดตามกำหนดการออนไลน์ที่แน่นอนได้ที่ WeTV 

5. คุณหมีปาฏิหาริย์

วายแฟนตาซีก็มา เรื่องราวของปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นกับ เต้าหู้ (อิน สาริน) ตุ๊กตาหมียักษ์ในห้องนอน พี่ณัฐ (จ๊อบ ธัชพล) ที่จู่ๆ ก็กลายร่างมาเป็นมนุษย์ที่ไร้ความทรงจำ การกำเนิดของเต้าหู้นำมาซึ่งการค้นหาร่องรอยอดีตของพี่ณัฐ แม่ และรักครั้งแรกที่ยากจะลืมเลือน (กำหนดการออนแอร์ตอนแรก เมษายน 2565 ทางช่อง 3) 

6. นิ่งเฮียก็หาว่าซื่อ

วายพล็อตโบราณ แต่น่าดูชม เรื่องราวของ ‘เกื้อ กีรติ’ (นิว – ชวรินทร์) และ ‘กิเลน หวัง หรือเฮียเหลียน’ (ซี – พฤกษ์) ถูกหมั้นหมายมาแต่เด็กตามความต้องการของผู้ใหญ่ แม้จะเกิดมาเป็นผู้ชายทั้งคู่ แต่เกื้อยังยึดมั่นว่าโตไปจะต้องแต่งงานกับเฮียเหลียนให้ได้ แล้วเรื่องจะง่ายอย่างที่คิดหรือไม่  (ออนไลน์อีพีแรก 19 ก.พ. 22 ช่อง WorkpointTV 23, รีรันในยูทูป Mandee Channel)

7. รักโคตรร้ายสุดท้ายโคตรรัก KinnPorschetheSeries

วายแก๊งสเตอร์ มาเฟียตบจูบ ที่จะพาคุณเข้าสู่ด้านมืดของ คินน์ อนาคินน์(มาย ภาคภูมิ) ลูกชายคนรองของตระกูลมาเฟีย ที่รอดชีวิตจากการตามล่าของศัตรูมาได้เพราะการช่วยเหลือของ พอร์ช พชร(อาโป ณัฐวิญญ์) คินน์อยากได้ตัวเขามาเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัว ที่บ้านมาเฟียพอร์ช จะต้องพบเจอกับเหตุการณ์ที่คาดคิด และทดสอบรักครั้งใหม่ที่ปั่นป่วนใจและหนักหน่วง (กำหนดออนไลน์ตอนแรก เมษายน 2565 ที่ iQiYi)

8. Vice Versa รักสลับโลก 

วายแฟนตาซีที่น่าชม เรื่องราวในโลกอีกใบหลังความตาย การจะกลับสู่โลกใบเก่าเขาจะต้องหากุญแจนำทางให้เจอ นำแสดงโดย ซี ทวินันท์, จิมมี่ จิตรพล (ออนแอร์ทางช่อง GMM25)

9. Moonlight Chicken พระจันทร์มันไก่ 

วายดราม่า ที่เล่าเรื่องราวของเจ้าของร้านข้าวมันไก่และลูกค้ากับค่ำคืนที่ทำให้ความสัมพันธ์นั้นยิ่งซับซ้อน นำแสดงโดย เอิร์ท พิรพัฒน์, มิกซ์ สหภาพ (ออนแอร์ทางช่อง GMM25)

10. พินัยกรรมกามเทพ

วายดราม่าอีกเรื่องที่พล็อตเวรี่ไทยมากๆ เรื่องราวความรักที่ถูกเปลี่ยนเป็นความแค้น เพราะพินัยกรรมเป็นเหตุ  เอิร์ท พิรพัฒน์, มิกซ์ สหภาพ (ออนแอร์ทางช่อง GMM25)

Other Articles