Saturday, February 24, 2024

‘โทโฮคุ’ (Tohoku) หมุดหมายใหม่ที่คุณจะต้องตกหลุมรัก

‘ญี่ปุ่น’ ประเทศที่ใครๆ ต่างก็ตกหลุมรักด้วยเหตุผลมากมาย ถ้าให้สาธยายคงจะยืดยาวพอๆ กับการต้องใช้วันลาพักร้อนหลายวันเพื่อตะลุยเที่ยวเมืองโน้นเมืองนี้จนกว่าจะสาแก่ใจ เชื่อว่าไม่เคยมีใครไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งเดียวแล้วจะไม่หวนกลับไปอีก สำหรับเราแล้วที่นี่คือดินแดนแห่งความสุข คงเป็นเพราะเสน่ห์อันเหลือล้นของผู้คนในแต่ละท้องถิ่น ความตื่นตาไม่รู้จบของวัฒนธรรมทั้งเก่าและใหม่ที่ชวนให้เราขยันแพ็กกระเป๋าออกเดินทางไปเก็บเกี่ยวความสุขอยู่เรื่อยๆ

มีทริปหนึ่งที่เราอยากแบ่งปัน หรือจะเรียกว่าป้ายยาก็ได้ เชื่อเถอะว่านี่คือยาขนานเอกที่มากด้วยสรรพคุณ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และอยากให้ทั้งคนที่เคยไปและยังไม่เคยไปญี่ปุ่นได้ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง สถานที่ที่พูดถึงก็คือ ภูมิภาค ‘โทโฮคุ’ ตอนใต้ ซึ่งประกอบด้วย 3 จังหวัดที่มีความน่าสนใจมากทีเดียว ได้แก่ มิยากิ (Miyagi) ฟุกุชิมะ (Fukushima) และ ยามากาตะ (Yamagata)

ลองหลับตานึกถึงแผนที่ญี่ปุ่นคร่าวๆ โทโฮคุจะตั้งอยู่ระหว่างกรุงโตเกียว (Tokyo) และฮอกไกโด (Hokkaido) ภูมิภาคนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีครบเบ็ดเสร็จ แถมแต่ละอย่างก็เป็นไฮไลต์ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน โรงแรมที่พัก กิจกรรมสนุกๆ ที่สำคัญคือวิวธรรมชาติอันสวยงาม และอัธยาศัยไมตรีที่อบอุ่นเป็นมิตรในแบบฉบับของคนญี่ปุ่นขนานแท้

อ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima Bay)

ถ้าพูดถึงจังหวัดมิยากิ หากเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซนจากกรุงโตเกียวจะใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ที่นี่มีธรรมชาติงดงามขึ้นชื่อหลายแห่ง อาทิ ‘สวนซากปราสาทฟุนะโอคะ (Funaoka Castle Ruins Park)’ ‘ซะโอ โอคามะ (Zao Okama) ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ’ ‘หุบเขานารุโกะ (Naruko Gorge)’ และ ‘น้ำตกอะคิอุ (Akiu Otaki Falls)’ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 100 สุดยอดน้ำตกที่เป็นจุดชมวิวชื่อดังของญี่ปุ่น ถ้าชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์ต้องไปลองพายซับบอร์ดในอ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima Bay) ที่มีฉากหลังเป็นวิหาร แล้วถ่ายรูปไว้แชร์ให้เพื่อนๆ ตาร้อนกันเล่น

ภัตตาคารโชเคคาคุ (Shokeikaku)
ไดคงโนะฮานะ (Daikon no Hana)

เมื่อใช้แรงไปเยอะก็ต้องเติมพลังซะหน่อย แนะนำให้แวะภัตตาคารเก่าแก่ ‘ทะริทสึอัน (Taritsuan)’ ที่เน้นเสิร์ฟอาหารปรุงสดใหม่ๆ โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่น แถมยังมีวิวสวยๆ เป็นอาหารตา หรือถ้าชอบแบบมีกลิ่นอายยุคอดีต ‘ภัตตาคารโชเคคาคุ (Shokeikaku)’ น่าจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะที่นี่เคยเป็นคฤหาสน์สุดรโหฐาน ความเก๋อยู่ตรงอาหารที่เสิร์ฟมาจากตู้ลิ้นชัก! จังหวัดมิยากิมีที่พักลักชัวรี่สไตล์ญี่ปุ่นให้นอนพักแบบกินอิ่มนอนหลับสบาย ชื่อว่า ‘ไดคงโนะฮานะ (Daikon no Hana)’ คุณจะได้รื่นรมย์กับวิวธรรมชาติ ลงแช่ในอนเซ็นส่วนตัว แล้วปิดท้ายมื้อค่ำด้วยดินเนอร์สุดหรู

สวนดอกโบตั๋นสุคะกาวะ (Sukagawa Peony Garden)
สะพานข้ามแม่น้ำทะดะมิ หมายเลข 1 (Tadami River First Bridge)
วิวสวยๆ ของภูเขาอาดาตาระ (Mount Adatara)

ฟุกุชิมะอยู่ถัดลงมาจากจังหวัดมิยากิไม่ไกล เดินทางด้วยรถไฟชินคันเซนจากกรุงโตเกียว โดยใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งเท่ากัน แลนด์มาร์กสวยหยดของฟุกุชิมะมีมากมาย เช่น ‘สวนดอกโบตั๋นสุคะกาวะ (Sukagawa Peony Garden)’ ที่มีมุมถ่ายภาพเต็มไปหมดไม่ว่าจะไปเที่ยวฤดูกาลไหน ‘รถไฟท้องถิ่นสายเจอาร์ ทะดะมิ (JR Tadami Line)’ ไฮไลต์อยู่ตรงจุดชมวิวและถ่ายภาพสุดฮิตบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำทะดะมิ หมายเลข 1 (Tadami River First Bridge) ‘หมู่บ้านโออุจิจูคุ (Ouchi-juku)’ ‘สวนฮานะมิยามะ (Hanamiyama Park)’ และอีกหนึ่งจุดหมายยอดนิยมคือ ‘ภูเขาอาดาตาระ (Mount Adatara)’ ซึ่งเหล่านักปีนเขาโปรดปราน หรือทำกิจกรรมที่ซอฟต์ลงมาหน่อยอย่างการชวนกันปั่นจักรยานล้อโต (Fat Bike) ชมวิวข้างทาง ซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ไปในตัว

ขนมอาวะมันจู (Awa Manju) ที่ร้านขนมโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop)

ส่วนร้านอาหารที่นักเดินทางชื่นชอบ โดยเฉพาะคนรักปูไม่ควรพลาดคือ ‘ร้านซีฟู้ด เรสเทอรองต์ เม็กซิโก (Seafoods Restaurant MEXICO) สาขาโคริยามะ (Koriyama)’ นอกจากมีเมนูหลากหลายที่ขึ้นชื่อแล้ว ตัวเอกของร้านที่น่าสนใจไม่แพ้อาหารคงไม่พ้นเจ้านกฟลามิงโกที่ดูประหนึ่งพีอาร์ร้านยังไงยังงั้น และถ้าท้องยังมีที่ว่างพอสำหรับขนม ควรแวะไป ‘ร้านขนมโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop)’ ซึ่งมีขนมอาวะมันจู (Awa Manju) แสนอร่อย ทำสดๆ แบบโฮมเมด แถมทางร้านยังให้เราลองทำได้ด้วยนะ

อุระบันได เลค รีสอร์ต (Urabandai Lake Resort)

ใครชอบพักแบบโฮมสเตย์ที่มีความเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ จะต้องประทับใจบรรยากาศที่มีความเป็นธรรมชาติของ ‘ฟาร์มเฮ้าส์ เซโฮเอ็น (Farmhouse Seihou-en)’ ซึ่งเจ้าของบ้านใจดีเปิดบ้านอายุกว่าร้อยปีที่ผ่านการปรับโฉมแล้ว ต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนด้วยความอบอุ่นเป็นกันเอง แต่ถ้าชอบความหรูหราคลาสสิกสไตล์ยุโรปผสานกลิ่นอายญี่ปุ่น ควรไปนอนชิลจิบไวน์ที่ ‘อุระบันได เลค รีสอร์ต (Urabandai Lake Resort)’ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ มีทะเลสาบล้อมรอบ ลองจินตนาการดูแล้วกันว่าจะสวยขนาดไหน

คฤหาสน์อุเอะสึงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei)

ถ้ามาญี่ปุ่นแล้วไม่ได้ไปไหว้พระสักการะขอพรคงจะผิดธรรมเนียม อย่างที่รู้กันว่าไปเมืองไหนก็มีแต่วัดสวยๆ ให้เราเจริญตาเจริญใจ จังหวัดยามากาตะก็เช่นกัน เพียงเดินทางโดยเครื่องบินจากโตเกียวแค่หนึ่งชั่วโมง คุณก็ได้เสพความสนุกมากมายไม่รู้จบ รวมถึงมี ‘ศาลเจ้าอุเอะสึงิ (Uesugi Shrine)’ ให้ไปสักการะ และไม่ไกลกันยังมีคฤหาสน์เก่าที่เหมาะแก่การไปเดินชม ชื่อว่า ‘อุเอะสึงิ ฮะคุชะคุเท (Uesugi Hakushakutei)’ คฤหาสน์ของตระกูลอุเอะสึงิที่มีความงดงามด้านสถาปัตยกรรม การได้สวมชุดกิโมโนแบบดั้งเดิม หรือแต่งเป็นซามูไร เป็นประสบการณ์น่าลองสักครั้งเมื่อมาถึงที่นี่ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวโด่งดังอย่างเช่น ‘ซะโอ จุเฮียว (Zao Juhyo) หรือปีศาจหิมะ’ ‘ยามะเดระ (Yamadera)’ และ ‘กินซังอนเซ็น (Ginzan Onsen)’

คามิโนะยามะอนเซ็น ซากิยะ โฮเทล (Kaminoyama Onsen Sagiya Hotel)

สาวคนไหนอยากลองปักผ้าแบบ ‘ซะชิโกะ (Sashiko)’ งานฝีมือที่เป็นภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ก็มีเปิดสอนที่ ‘ซะชิโกะ โคโบ โซโชอัน (Sashiko Kobou Soushoan)’ โดยคุณครูชาวญี่ปุ่นจะถ่ายทอดเทคนิคและปล่อยให้คุณลงมือเอง ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเป็นชิ้นงานเลยทีเดียว สำหรับโรงแรม ขอแนะนำ ‘คามิโนะยามะอนเซ็น ซากิยะ โฮเทล (Kaminoyama Onsen Sagiya Hotel)’ โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดติดขอบ เพลินกับมื้ออร่อยที่ทำจากเนื้อยามากาตะ (เนื้อวัวขนดำที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น) แล้วปรุงจากวัตถุดิบสดๆ ที่ปลูกเองภายในโรงแรม ส่วนร้านอาหารที่นักกินสายเนื้อไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะมีวัตถุดิบชั้นเลิศอย่างเนื้อโยะเนะซะวะ (Yonezawa Beef) ที่ใครต่อใครชิมแล้วติดใจกันเป็นแถว ร้านอร่อยที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘เบโคยะ (Bekoya)’

ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki)
ศูนย์การค้าเอส-พาล ยามากาตะ (S-PAL Yamagata)

เดี๋ยวจะหาว่ามาที่นี่แล้วไม่ได้ช็อปปิ้ง ขึ้นอยู่ว่าคุณชอบแบบไหน ถ้าเป็น ‘ย่านนาโนะกะมะจิ โกะเต็นเซกิ (Nanokamachi-Gotenzeki)’ ร้านรวงจะออกแนวโมเดิร์นที่ผสมผสานวัฒนธรรมเก่าและใหม่ เดินเพลินรับรอง แต่ถ้ายังไม่จุใจแนะนำให้ไปเสียทรัพย์ต่อที่ ‘ศูนย์การค้าเอส-พาล ยามากาตะ (S-PAL Yamagata)’ ซึ่งมีครบทุกอย่าง ทั้งเครื่องสำอาง สินค้าแฟชั่น ของฝากท้องถิ่น และร้านค้าปลอดภาษี

‘โทโฮคุตอนใต้’ ภูมิภาคที่รายล้อมด้วยความรุ่มรวยของธรรมชาติ และวิถีชีวิตผู้คนที่ธำรงในความยั่งยืน ‘ใครที่ได้ไปสัมผัสจะต้องตกหลุมรัก’ คงจะเป็นบทสรุปที่ไม่ได้เกินเลยไปจากความจริงแต่อย่างใด ดูข้อมูล เที่ยวสนุก สุขใจไปกับมิตรไมตรีที่โทโฮคุ ต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.jnto.or.th/tohoku2022/

Other Articles