Saturday, February 24, 2024

Midnight Call นิทรรศการศิลปะเต็มรูปแบบครั้งแรกของ ‘Benzilla’

เรียกว่าเป็นศิลปินเบอร์ท็อปของวงการสตรีทอาร์ตในบ้านเราเลยก็ว่าได้ สำหรับ Benzilla (เบนซิลล่า) ผู้เป็นเจ้าของคาแร็กเตอร์ LOOOK มนุษย์ต่างดาวสามตาที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุดเขาตั้งใจสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะเต็มรูปแบบครั้งแรก โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก และ Trendy Gallery

หลังจากห่างหายไปนานถึง 7 ปี Benzilla หรือที่รู้จักในชื่อ ปริญญา ศิริสินสุข ศิลปินที่สร้างงานศิลปะจากแรงบันดาลใจของวัฒนธรรมป็อป ดนตรี วัฒนธรรมสตรีท ของเล่น และภาพยนตร์ไซไฟ กลับมาพร้อมกับนิทรรศการ Midnight Call เป็นการอุปมาอุปไมยถึงช่วงเวลาเที่ยงคืน อันเป็นช่วงดึกสงัดที่ศิลปินทำงานอยู่เงียบๆ คนเดียว ต้องเผชิญหน้ากับความกังวลกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในจิตใจ อีกทั้งผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ล้วนถูกสร้างสรรค์ขึ้นในช่วงโควิด ทุกคนต้อง Work From Home ทำให้ Benzilla ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต จนตกผลึกความคิดดีๆ หลายอย่าง และเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้ง

Benzilla ได้ใช้จิตวิญญาณในการถ่ายทอดตัวตนความคิดที่ตกผลึก ตลอดจนรวบรวมไอเดียใหม่ๆ มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ โดยเล่าผ่านคาแร็กเตอร์ประจำตัวคือ LOOOK ซึ่งจะมีทั้งผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และสเก็ตบอร์ด ในส่วนของจิตรกรรม Benzilla เลือกใช้เทคนิคสื่อผสมที่เขาถนัด อาทิ การพ่นสเปรย์บนไม้เพื่อตอกย้ำความเป็นสตรีทอาร์ต การเพนต์ด้วยสีอะคริลิกในพาเลตต์สีเฉพาะตัว หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นเฉดสีสไตล์ Benzilla ซึ่งเขาได้สั่งทำสีพิเศษจากโรงงานผลิตสีในนิวยอร์กมาใช้ในการสร้างผลงานชุดนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคฉลุลาย (Stencil) เข้ามาผสมผสาน ตลอดจนมีการพัฒนาการจัดองค์ประกอบการใช้สีสันที่จัดจ้านซับซ้อนมากขึ้น

ความพิเศษในนิทรรศการนี้คือ Benzilla ได้เปิดตัวภาพที่ใช้เทคนิคใหม่ล่าสุดที่เขาคิดค้น และไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน นั่นคือเทคนิคไดคัทบนผืนผ้าใบ โดยงานทุกชิ้นเขามีความพิถีพิถันในทุกๆ รายละเอียดและผลิตจำนวนจำกัด เพื่อให้แฟนตัวจริงของเขาได้สะสม นอกจากสีสันและเทคนิคอันโดดเด่นแล้ว งานของ Benzilla ยังแฝงไปด้วยความหมายลุ่มลึกที่เขามีต่อโลกใบนี้ เช่น ในงานจิตรกรรมและประติมากรรม คาแร็กเตอร์ LOOOK ได้ถือลูกแก้วซึ่งสื่อถึงภาวะจิตของมนุษย์ที่มีทั้งสว่างไสวและเสื่อมถอย งานเพนต์บนสเก็ตบอร์ดที่สื่อถึงช่วงเวลาเช้า กลางวัน เย็น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทุกชีวิต

นิทรรศการ ‘Midnight Call’ เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 – 2 มกราคม 2565 ที่ RCB Galleria 3 ชั้น 2 ริเวอร์ซิตี้แบงค็อก

Other Articles