Tuesday, June 18, 2024

เมื่อ CHANEL จับมือกับ Pochet Du Courval ออกแบบขวดน้ำหอมระดับตำนาน N°5 จากแก้วรีไซเคิลเป็นครั้งแรก

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่น้ำหอมอันเหนือกาลเวลานี้ถูกผนวกเข้ากับมุมมองสังคมอันร่วมสมัย

ความคลาสสิคของน้ำหอม N°5 นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างรู้ดี จึงไม่น่าแปลกใจที่กรุ่นกลิ่นที่เราคุ้นเคยนี้ จะเป็นที่หนึ่งในใจของหญิงสาวมากมายทั่วโลกนานนับปี ด้วยคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นและเหนือกาลเวลา ทำให้มันถูกนำมาตีความให้ร่วมสมัยได้อยู่เสมอ และปีนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากเราได้เห็นคอลเลกชั่นสุดเรียบหรูฉลองครบ 100 ปีอันเลื่องชื่ออย่าง Factory 5 กันไปเมื่อช่วงกลางปี ปลายปีนี้น้ำหอมสุดไอคอนิคนี้ก็ได้เข้าร่วมกับเทรนด์ความยั่งยืนที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีในปัจจุบัน กับขวดแก้วรูปแบบใหม่ที่มีแก้วรีไซเคิลเป็นส่วนประกอบ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของ CHANEL และพันธมิตรอย่าง Pochet Du Courval (โปเชต์ ดู กูร์วาล) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้ขนานนามว่า บริษัทในประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ (Entreprise du Patrimoine Vivant) ผสานความเชี่ยวชาญของทั้งสองบริษัทเข้าด้วยกัน ผลิตออกมาเป็นวัสดุแก้วแนวใหม่ โดยเน้นที่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

การสร้างขวดแบบใหม่นี้ นับเป็นความท้าทายเชิงเทคนิคอย่างแท้จริง เพราะความโปร่งใสแบบคริสตัลของขวดน้ำหอมสไตล์ชาเนลนั้น มักมาจากความบริสุทธิ์ของวัตถุดิบที่ใช้ สัดส่วนของแก้วจะแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ วัสดุแก้วที่ใช้ในวงการนํ้าหอมจะโปร่งใสและมีความแวววาวสูง ซึ่งการรีไซเคิลอาจทําให้คุณภาพของแก้วเปลี่ยนไปได้

ดังนั้น เพื่อที่จะดําเนินการในแต่ละขั้นตอนได้อย่างเชี่ยวชาญ โปเชต์ ดู กูร์วาล จึงได้พัฒนากระบวนการเชิงอุตสาหกรรมแบบใหม่ร่วมกับบริษัทพันธมิตร เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้วัสดุแก้วรีไซเคิลที่ยังคงมีคุณภาพสูง
เช่นเดิม

“วัตถุประสงค์ของเราคือการพัฒนาวัสดุแก้วรีไซเคิลระดับไฮเอนด์ที่มีคุณสมบัติเข้ากับความลํ้าเลิศและความคิดสร้างสรรค์ของชาเนล” กลุ่มบริษัทโปเชต์กล่าว การร่วมมือในครั้งนี้ดูจะผลิดอกออกผลในหลายทาง เพราะนอกจากจะได้ขวดนํ้าหอมแบบใหม่แล้ว แนวคิดนี้ยังช่วยสร้างเศรษฐกิจ แบบหมุนเวียน ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติและลดการสร้างคาร์บอนฟุตปริ้นท์ พร้อมๆ กับยังคงรักษาสุนทรียะของนํ้าหอมระดับ
ตํานานไว้ในเวลาเดียวกัน

นํ้าหอม N°5 Eau de Parfum ขนาด 100ml รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น จะเป็นนํ้าหอมรุ่นแรกที่ได้สัมผัสกับนวัตกรรมนี้ โดยชาเนลวางแผนที่จะใช้ขวดแบบใหม่นี้กับนํ้าหอมชาเนลรุ่นอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมมือกันในระยะยาวของทั้งสองบริษัทที่มุ่งค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของชาเนลโดยเน้นที่ความยั่งยืนเป็นสําคัญ

Photos courtesy of CHANEL

Other Articles