Friday, February 23, 2024

PUNK.PURI.YES!! นิทรรศการที่มาพร้อมกับความสนุก แสบๆ แอบเท่. เก๋. กวน.

แค่ชื่อก็ชวนดูแล้ว…PUNK.PURI.YES!! (พั้งค์ปุริเยส)’

ปังปุริเย่ คำอุทานที่แสดงถึงสิ่งที่ออกมาดูดีมาก เหนือความคาดหมาย เติมต่อมาจากคำว่า ปัง สุดปัง เริ่ดมาก…ศัพท์สุดฮิตบนโซเชียล อันเป็นภาษาของคนรุ่นใหม่ หนึ่งในวัฒนธรรมป็อปที่เป็นความนิยมอันแพร่หลายของผู้คน(คนไทย)ที่ร่วมสมัย ส่วนคำว่า PUNK.PURI.YES!! (พั้งค์ปุริเยส) ก็แผลงต่อมาอีกที เป็นการสำทับเห็นด้วยถึงความสุดปังที่มากับความแสบๆ เกร๋ๆ ครั้งนี้

สนุก แซ่บ น่ารัก เก๋ๆ เท่ๆ กวนๆ มันๆ ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบและอารมณ์ความรู้สึกที่มักสัมผัสได้ในศิลปะแนวป็อปทั่วโลก ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีกลิ่นอายเป็นแบบของตัวเอง สำหรับเมืองไทยนั้นก็มีเอกลักษณ์ที่ศิลปินมักสอดแทรกความสนุก ขบขัน อารมณ์ดี ที่เสพง่าย ไม่ซับซ้อนลงในรูปลักษณ์การแสดงออก นิทรรศการครั้งนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงเอกลักษณ์ทั้งในรูปแบบ เนื้อหา และสไตล์ของศิลปะแนวป็อปร่วมสมัยในเมืองไทย ผ่านผลงานของศิลปิน 4 คนที่ต่างก็แสดงออกถึงเรื่องราวที่ตนเองได้ประสบพบเจอในปัจจุบัน และสะท้อนความเป็นสมัยนิยมในแต่ละด้าน แต่ละประเด็น ออกมาตามแบบฉบับของตน

Semi-Fantasy Pop แฝงอารมณ์ตลกร้ายของ ‘รณชัย กิติศักดิ์สิน’ กับซีรีส์ใหม่ชื่อ Woman from Mars ที่พูดถึงสถานการณ์ในสังคมปัจจุบันในประเด็นที่ว่า เมื่อคนเราอยู่ในสังคมก็ต้องปฏิบัติตัวตามกฎเกณฑ์ที่สังคมนั้นกำหนดขึ้น เราจึงมีคาแร็กเตอร์ที่เป็นไปเพื่อภาพลักษณ์และประโยชน์แก่ตัวเองสูงสุดในสังคมนั้น

Ident-Pop โดย ‘ซอส-ภูมิ พีชวณิชย์’ จากผลงานชุดเดิมที่ว่าด้วยเรื่องการโอ้อวดประสบการณ์และเครื่องมือทางเพศ พัฒนาสู่ผลงานชุดใหม่กับการสร้างรูปลักษณ์หรือ character ที่บอกเล่าประเด็นของ Identity หรือการสร้างตัวตนขึ้นมาครอบตัวจริงภายในที่มักเกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากโลกยุคโบราณที่มีการสร้างตัวตนสมมติ

Joyful Pop โดย ‘CHIRA CHIRA’ จากความรักที่มีต่อสัตว์ ถ่ายทอดสู่ประติมากรรมคาแร็กเตอร์สัตว์แยกเขี้ยวยิงฟันสีสันสดใสในแบบแสบๆ กวนๆ ทว่าซุกซ่อนความน่ารัก ใสซื่อ บริสุทธิ์ และเชิญชวนให้ผู้คนมาถ่ายรูปคู่ด้วย ศิลปินต้องการสื่อถึงความรู้สึกเวลคัมของสัตว์ เมื่อเราได้เข้าใกล้ก็รู้สึกมีความสุขจากความยินดีในความเป็นมิตรของพวกมันที่มีต่อเรา

Gentle Pop ละมุนละไมไปกับหญิงสาวและสัตว์น้อยน่าทะนุถนอมในแบบของ ‘เล็ก-ต่อพงศ์ เชยชม’ ที่เขาพบเห็นรอบตัว ก่อเกิดภาพที่ติดอยู่ในใจ ผสมผสานออกมาเป็นผลงานจิตรกรรม ประติมากรรมเซรามิก ด้วยบรรยากาศในงานที่คล้ายกับนิทาน หากแต่ผู้หญิงในภาพ ไปจนถึงนกกระจอกที่ไม่กระจอกเมื่อได้สวมมงกุฎ ล้วนสวยงามตามแบบอุดมคติ (ของศิลปิน)

ภายในนิทรรศการ PUNK.PURI.YES!! คุณจะได้รับชมผลงานจิตรกรรม วาดเส้น เซรามิก และประติมากรรมจัดวาง กว่า 30 ชิ้น โดย 4 ศิลปินไทยรุ่นใหม่ ณ จอยแมน แกลเลอรี่ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้ – 14 พฤศจิกายน 2564

Other Articles