Sunday, July 21, 2024

Oris นำขยะพลาสติกมาอัพไซเคิลเป็นหน้าปัดอันงดงาม

ปัญหาขยะล้นโลกนั้นเป็นสิ่งที่เราทราบกันดี ว่าแต่มันรนแรงแค่ไหน? ตามรายงานของหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ (UN Environment) ทุกปีมีพลาสติกจำนวนมากถึง 13 ล้านตันไหลลงสู่มหาสมุทร เทียบเท่ารถบรรทุกขนเต็มคันในทุกๆ นาที ส่วนบทความของ National Geographic ให้เหตุผลเกี่ยวกับขยะพลาสติกที่มีจำนวน 5.25 ล้านล้านชิ้นในมหาสมุทรของเรา ว่ามีจำนวนถึง 269,000 ตันลอยอยู่บนพื้นผิวมหาสมุทร ซึ่งมีเพียงแค่ 9 เปอร์เซ็นต์ของพลาสติกทั้งหมดเท่านั้นที่ถูกนำกลับมารีไซเคิล

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่แบรนด์นาฬิกา Oris ได้ดำเนินพันธกิจที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น (Change for the Better) ซึ่งส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับการระดมทุนและสร้างการตระหนักรู้ให้กับหน่วยงานด้านการอนุรักษ์มหาสมุทรที่บุกเบิกมากที่สุดในโลก รวมทั้ง ล่าสุด ยังได้เป็นบริษัทที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศอย่างเป็นทางการที่ได้รับการรับรองโดย ClimatePartner ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามอย่างมากในการชดเชยและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในธุรกิจของแบรนด์นั่นเอง

เพื่อเป็นการเริ่มต้นบริบทใหม่นี้ Oris ยังได้เปิดตัว Aquis Date Upcycle ซึ่งเป็นนาฬิกาไดฟ์เวอร์ประสิทธิภาพสูงที่มาพร้อมหน้าปัดสีสันสดใสที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล (PET) เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่าพลาสติกสามารถนำกลับมารีไซเคิล และอัพไซเคิลให้กลายเป็นผลงานศิลปะเรือนเวลาสุดหรูได้ เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนทั่วโลกมีส่วนร่วมในวันแห่งการทำความสะอาด (World Cleanup Day) โดยร่วมกับพันธมิตรใหม่ของเรา #tide  ผลิต ‘ถุงใส่ขยะ’ ของโอริสขึ้นเป็นพิเศษจากขยะพลาสติกที่ถูกเก็บรวบรวมจากมหาสมุทรนำกลับมารีไซเคิล การเก็บขยะก็เหมือนกับการศึกษาที่เป็นความรับผิดชอบร่วมกัน และเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งหากเราต้องการอนุรักษ์มหาสมุทรของเราเพื่อคนรุ่นต่อๆไปในอนาคต  

สำหรับนาฬิการุ่น Aquis Date Upcycle นั้นมีให้เลือกทั้งตัวเรือนขนาด 41.5 มม. หรือ 36.5 มม. ทั้งสองแบบมีหน้าปัดที่ทำขึ้นจากพลาสติกรีไซเคิลจากมหาสมุทร นาฬิกาแต่ละเรือนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเนื่องจากกระบวนการรีไซเคิลพลาสติกจะทำให้เกิดรูปแบบแบบสุ่ม ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีหน้าปัดสองอันที่เหมือนกัน เราไม่มีข้อจำกัดแม้แต่เรื่องของขนาด และเราจะผลิตต่อไปตราบเท่าที่ยังคงมีความต้องการ ความหวังของเราก็คือ ลูกค้าของเราจะเลือกนาฬิการุ่น Aquis Date Upcycle และเข้าร่วมกับเราในการให้พันธสัญญาในแต่ละวันเพื่อการช่วยกันแก้ไขวิกฤตขยะพลาสติกในมหาสมุทรของโลก

นอกเหนือจากหน้าปัดแล้ว นาฬิกายังออกแบบขึ้นจากฐานตัวเรือนรุ่นยอดนิยม Aquis Date ขนาด 41.5 มม. และ 36.5 มม. ทั้งสองแบบมาในตัวเรือนสเตนเลสสตีล และขอบหน้าปัดสำหรับนักประดาน้ำแบบหมุนได้ทิศทางเดียวเคลือบด้วยเซรามิกสีเทาป้องกันรอยขีดข่วน พร้อมทั้งยังประกอบเข้ากับสายสเตนเลสสตีลที่มีระบบปรับขยายความยาวสาย บ่าป้องกันเม็ดมะยม เม็ดมะยมแบบขันเกลียว และกลไกจักรกลสวิสระบบออโตเมติก นาฬิกาทุกเรือนบรรจุมาในกล่องสีเทาที่ทำขึ้นจากกระดาษรีไซเคิลและยั่งยืน ซึ่งเป็นหนึ่งในการพัฒนาล่าสุดของเราที่ส่งผลต่อสถานะที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ

Other Articles