Thursday, June 13, 2024

ชวนประมูล 11 ผลงานศิลปะ ฝีมือบิล เบนสลีย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด

บิล เบนสลีย์ (Bill Bensley) สถาปนิกชื่อดังระดับโลกได้สร้างสรรค์งานศิลปะ โดยตั้งใจมอบรายได้จากการจำหน่ายผลงานผ่านการประมูลครั้งที่ 2 เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 รวมถึงจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ และอุปกรณ์การแพทย์ ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย หลังจากประสบความสำเร็จเกินคาดด้วยการจัดประมูลผลงานกับริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งทำรายได้มากกว่าหนึ่งล้านบาท โดยบริจาคให้กับมูลนิธิไวด์ไลฟ์ อัลไลแอนซ์ (Wildlife Alliance) และมูลนิธิชินตา มณี (Shinta Mani Wild Foundation) เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

Lot 116 The New Language
Lot 121 The Variants

ผลงานศิลปะครั้งนี้มีชื่อว่า Explorations in the Time of COVID เป็นภาพเขียนสีอะคริลิกบนผืนผ้าใบและแป้งพม่า โดยแบ่งออกเป็น 2 ธีม ธีมแรกคือ Pestilence ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2020 ที่ทำให้เกิดคำศัพท์ใหม่ๆ ขึ้นมาดั่งที่เห็นได้จาก Lot 116 The New Language โดดเด่นด้วยตัวอักษรสไตล์กราฟฟิตี้ซึ่งบิลไม่เคยทำมาก่อน ส่วนอีกภาพหนึ่งชื่อ Lot 121 The Variants สื่อถึงไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ต่างๆ ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

ในฐานะที่บิล เบนสลีย์ เป็นชาวต่างชาติและอาศัยในประเทศไทยมาเป็นเวลาหลายปี เขารู้สึกเห็นใจผู้ที่ได้รับกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดในครั้งนี้เป็นอย่างมาก “ประเทศไทยเป็นบ้านของผมมา 40 ปีแล้วจนถึงปัจจุบัน ผมรู้สึกซาบซึ้งในความเมตตา ความอบอุ่น และความจริงใจของผู้คนที่มอบให้กับผม พวกเขาดูแลผมและครอบครัว ผมจึงอยากช่วยเหลือพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิด” บิลกล่าว

Lot 118 Wat Xiengthong, Luang Prabang, Laos
Lot 117 The Spirits of Vongburi House

สำหรับธีมที่ 2 มีชื่อว่า Dreams ซึ่งจะนำพาเราไปสู่ความคิดของบิลในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกตินี้ ผลงานต่างๆ เป็นการรวบรวมการเดินทางในประเทศไทยช่วงเดือนธันวาคม 2020 รวมถึงความฝันของเขา ได้แก่ Lot 117 The Sprits of Vongburi House บ้านสไตล์ขนมปังขิงสร้างจากไม้สักในจังหวัดแพร่ Lot 119 Church of the Immaculate Conception, Chanthanaburi ภาพโบสถ์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี และ Lot 118 Wat Xiengthong, Luang Prabang, Laos ภาพวัดเชียงทองของหลวงพระบางในยามค่ำคืนท่ามกลางแสงจันทร์

Lot 120 Mr. Potato Head
Lot 123 The Flamboyant Baguettes

ผลงานชุดนี้ยังทำให้เราได้สัมผัสถึงแง่มุมที่แตกต่างออกไป บ้างก็อารมณ์ขัน บ้างก็เป็นการชื่นชมสิ่งต่างๆ รอบตัว อย่างเช่น Lot 120 Mr. Potato Head ภาพชายที่มีใบหน้าเป็นหัวมันฝรั่งซึ่งเป็นของเล่นชิ้นโปรดในวัยเด็กของเขา และในภาพมีรูปคุณพ่อของเขากำลังยกนิ้วโป้งให้อีกด้วย ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ Lot 123 The Flamboyant Baguettes บิลสอดแทรกอารมณ์ขันไว้ในเส้นโค้งที่เสมือนกำลังมีบทสนทนากัน บางทีขนมปังสองชิ้นนั้นอาจเป็นคู่กันก็ได้!

Lot 122 The Crooked Pot

นอกจากนี้ยังมีภาพสวนในบ้านพักของเขาในกรุงเทพฯ อย่างเช่น Lot 122 The Crooked Pot ภาพกาน้ำชาโบราณที่บิลพบในบ้านของเขาซึ่งเอาไว้ใส่ดอกกล้วยไม้ ความพิเศษของชิ้นนี้คือการใช้วัสดุแป้งพม่าเพื่อสร้างสรรค์เท็กซ์เจอร์รอยแตกที่มีเอกลักษณ์บนแบ็กกราวนด์ของภาพ เทคนิคนี้ได้นำมาใช้ในผลงาน Lot 126 Japanese Vase อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีภาพของดอกไม้ เช่น Lot 124 Lotus on Blue Lilies ซึ่งเป็นผลงานในสไตล์แอ็บสแตร็กต์ที่สร้างสรรค์จากเส้นเรียบๆ ในโทนสีน้ำเงินเข้ม สีดำ และสีเขียว และ Lot 125 Lotus on Green Lines เป็นผลงานที่พิเศษซึ่งทำออกมาในทิศทางเดียวกัน

การประมูลศิลปะทางออนไลน์ Explorations in the Time of COVID จะเริ่มประมูลบนเว็บไซต์ www.rcbauctions.com และ www.invaluable.com ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน – 9 ตุลาคม 2564 จนถึงเวลา 18.00 น. ตามเวลากรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังสามารถประมูลทางแอพพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน App Store และ Google Play และติดตามนิทรรศการของบิล เบนสลีย์ แบบเต็มูปแบบภายใต้ชื่อ Love Camp Explore Dreams ได้เร็วๆ นี้ ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Other Articles