Tuesday, June 18, 2024

Hermès โชว์ฝีมืองานปักบนหน้าปัดนาฬิกา Arceau Toucan de Paradis

นาฬิกา Arceau (อาร์โซ) ผลงานคลาสสิกเป็นเอกลักษณ์ของ Hermès ได้รับการออกแบบขึ้นในปี 1978 โดย อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ตัวเรือนทรงกลมประดับเพชรเชื่อมกับข้อต่อสายทรงโกลนแบบอสมมาตร โอบล้อมหน้าปัดที่โดดเด่นด้วยนกทูแคนสีสดใส เผยให้เห็นถึงทักษะงานฝีมืออันเป็นเลิศอย่างแท้จริง

ล่าสุด เมซงได้แปลงโฉมหน้าปัดนาฬิกาด้วยลวดลายเปี่ยมสีสันและโชว์เทคนิคหัตถศิลป์ชั้นสูง นาฬิกา Arceau Toucan de Paradis ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพนกเขตร้อนที่มีจะงอยปากขนาดใหญ่และมีสีสัน ที่นักวาดภาพประกอบ เคที สก็อตต์ ออกแบบไว้สำหรับผ้าพันคอไหม Toucans de Paradis ในปี 2020 ศิลปินอายุน้อยชาวอังกฤษผู้นี้หลงใหลในพืชและสัตว์ และสร้างชื่อให้กับตนเองด้วยรูปแบบเฉพาะของภาพประกอบเกี่ยวกับพฤกษศาสตร์และสัตว์ 

หน้าปัดลายนกนี้ใช้เวลานานห้าปีเพื่อที่จะทำให้สมบูรณ์แบบ ตกแต่งด้วยเทคนิคการปักเส้นไหมเป็นลวดลายนก เส้นไหมของแอร์เมสที่เปี่ยมเอกลักษณ์และผลิตจากเทคนิคพิเศษเฉพาะของแบรนด์ ได้แรงบันดาลใจมาจากเวิร์คช็อปการทอชุดกิโมโนในญี่ปุ่น นกแห่งอเมซอนที่ถูกดีไซน์ให้มีชีวิตชีวา ถักทอขึ้นด้วยเส้นด้ายจำนวน 500 เส้นที่ประกอบขึ้นเป็นชิ้นๆ และดูมีชีวิตขึ้นมาด้วยฝีมือช่างอันวิจิตรบรรจงตลอดทั้งสัปดาห์

นอกจากนี้ยังใช้เทคนิคการลงยาเขียนภาพสีขนาดเล็กตกแต่งลวดลายต้นไม้ โดยช่างฝีมือใช้แปรงที่มีความละเอียดมาระบายด้วยผงแก้วที่ผสมกับน้ำมันธรรมชาติ จากนั้นก็จะทาทับ ตากให้แห้งและเผาในเตาเผาอีกหลายชั้น ส่วนที่เป็นเส้นไหมจะถูกแกะสลักไว้รอบพื้นผิวที่เคลือบสีลงยา ด้ายแต่ละเส้นได้รับการจัดวางอย่างพิถีพิถันและบรรจงวางให้เข้าที่ด้วยความเอาใจใส่อย่างที่สุด เพื่อสร้างแสงที่จะส่องประกายและคงไว้ซึ่งการทอที่สมบูรณ์แบบ

Arceau Toucan de Paradis ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 38 มิลลิเมตร ประดับด้วยเพชร 82 เม็ด ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ คาลิเบอร์ H1912 ที่รังสรรค์ขึ้นในเวิร์ก ช็อป Hermès Horloger ประกอบสายหนังลูกวัวสีน้ำเงินแซนซิบาร์ (Zanzibar) ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 24 เรือน

Other Articles