Tuesday, June 18, 2024

จะจุดเทียนแบบปกติหรือจะเลือกใช้ Candle Wamer ดีนะ? วันนี้เรามีคำตอบ!

ใครที่ยังลังเลอยู่ วันนี้เราขอเทียบให้ดูว่าการจุดเทียนแบบปกติและการใช้ Candle Warmer นั้นแตกต่างกันอย่างไร

วงการเทียนหอมเป็นอีกวงการที่เข้าแล้วออกยาก…ใช่มั้ยล่ะคะ ด้วยกลิ่นหลากสไตล์ที่มีให้เลือกสรรค์ พร้อมความหอมหวนที่ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ทั้งวันที่อยากได้อารมณ์ชิล อารมณ์โรแมนติค หรืออารมณ์สงบ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่คุณต้องอยู่บ้านแบบนี้ ยิ่งเป็นเวลาที่เพอร์เฟ็กต์มากๆ กับการใช้เทียนหอม

อย่างไรก็ดี มีหนึ่งประเด็นที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยครั้งก็คือเรื่องของการจุดเทียนหอมสุดที่รักของคุณ ซึ่งในปัจจุบันนั้น การจุดเทียนหอม ไม่ได้มีเพียงการจุดแบบปกติ แต่ยังมีเครื่องมือตัวช่วยนั่นก็คือ Candle Warmer หรือตะเกียงอุ่นเทียน ที่ให้ความร้อนพร้อมกระตุ้นให้เทียนหอมของเราส่งกลิ่นออกมาได้เช่นเดียวกัน แต่คำถามก็คือ แต่ละวิธีมันแตกต่างกันอย่างไร และคุณเองควรเลือกวิธีจุดเทียนแบบไหนกัน วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

สำหรับการใช้ Candle Warmer นั้นข้อดีของมันคือคุณจะได้รับความปลอดภัยมากกว่าการจุดเทียนแบบปกติ เพราะตัว Candle Warmer นั้นจะให้ความร้อนกับเทียนหอมของคุณด้วยหลอดไฟชนิดฮาโลเจน ที่จะให้ความร้อนโดยตรงและค่อยๆ อุ่นให้เทียนของคุณส่งกลิ่นหอม โดยไม่ต้องทำให้เกิดเปลวไฟ ที่สามารถก่อให้เกิดอัคคีภัยได้ และมันยังทำให้คุณจุดเทียนในสภาพแวดล้อมที่มีลมพัดอีกด้วย เพราะการอุ่นเทียนด้วย Candle Warmer นั้นจะไม่เกิดเปลวไฟที่จะถูกลมพัดดับได้ และไม่ก่อให้เกิดเขม่าควันในเทียนหอมของคุณอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามการใช้ Candle Warmer อย่างต่อเนื่องนั้นอาจจะทำให้เทียนหอมของคุณหมดกลิ่นหอมเร็วกว่าปกติ หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพ การจุดเทียนด้วยไฟปกตินั้นจะสร้างความร้อนจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน และด้วยกำลังความร้อนที่ไม่มาก ทำให้มันจะละลายหรือทำปฏิกิริยาการเผาไหม้ไขเทียนและน้ำหอมในเทียนขึ้นสู่ด้านบนให้คุณได้กลิ่นไปพร้อมๆ กัน ส่วนการทำงานของ Candle Warmer นั้นจะเป็นการส่งความร้อนลงสู่ด้านล่างแบบตรงๆ ลงที่เทียน ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดการเผาไหม้ ทำให้สิ่งที่ระเหยและจางลงก่อนนั้นคือน้ำหอมในเทียนของคุณนั่นเอง

ซึ่งตามจริงแล้ว วิธีแก้ปัญหานี้คือคุณควรจะซื้อ Candle Warmer ที่สามารถปรับระดับความร้อนได้เพื่อหรี่ไฟไม่ให้เทียนละลายเยอะจนเกินไป หรือถ้าคุณมีในแบบที่ปรับระดับความร้อนไม่ได้ให้ลองสังเกตุที่หน้าเทียน หากมันละลายเยอะกว่าปกติ ก็ควรจะปิดมันพักไว้ก่อน และถ้าหากคุณรู้สึกว่ากลิ่นหอมของเทียนคุณเริ่มจาง ให้หมั่นเทน้ำตาเทียนทิ้งบ้างในปริมาณที่พอเหมาะให้ไขเทียนและน้ำหอมค่อยๆ ละลายไปพร้อมกัน เพื่อกลิ่นที่ยังชัดเจนสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของการจุดเทียนหอมแบบปกตินั้น คือบรรยากาศที่คุณจะได้รับ เพราะถึงแม้ว่า Candle Warmer นั้นจะมาในรูปแบบของโคมไฟที่มีดีไซน์ให้เลือกสรรค์ แต่บรรยากาศของเปลวที่ที่พริ้วไหวนั้นให้อารมณ์และความรู้สึกที่สึกซึ้งกว่า ช่วยเติมเต็มบรรยากาศที่คุณต้องการจากการใช้เทียนหอมได้มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

สรุปแล้วทั้งการจุดเทียนหอมแบบปกติและการใช้ Candle Warmer นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน เราขอแนะนำว่าคุณควรเลือกใช้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณจะดีที่สุด หากคุณเป็นคนซุ่มซ่ามหน่อยคุณอาจจะเลือกใช้ Candle Warmer และปรับเอาวิธีแก้ที่เราบอกไปใช้ดู ส่วนถ้าหากใครชอบอารมณ์ที่ลึกซึ้ง และบรรยากาศที่ดีต่อใจ การจุดเทียนแบบปกติคือวิธีที่เหมาะกับคุณมากกว่า เราหวังว่าข้อมูลวันนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกวิธีใช้เทียนหอมสุดรักได้ง่ายยิ่งขึ้นนะคะ

Photos courtesy of the brands

Other Articles