Tuesday, June 18, 2024

Jean Cocteau avec Chanel.: Chanel Cruise Collection 2021-22

เมื่อได้ชม Chanel Cruise Collection 2021 เราอาจจะต้องการทราบว่าทำไมจึงเป็น From Cocteau to Chanel ที่คำตอบนั้นสื่อผ่านทางสายสัมพันธ์ของบุคคล 2 คนที่มีจิตวิญญานเสรีและถืออิสระในการสร้างสรรค์ที่ทรงพลัง และในผลงานของ Virginie Viard นี้เธอได้ค้นคว้าและถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ  

แม้ว่าสิ่งที่คนทั้งสองคิดสร้างทำนั้นจะคนละแขนง แต่ก็มีความเกื้อหนุนกันอยู่ และทั้งสองก็ยังได้มีโอกาสทำงานร่วมกันด้วยในละครเวทีอย่าง Le Train Bleu ที่โกโก้ ชาเนล นำมาเจอร์ซีย์ทอลายขวางมาเป็นชุดแนวสปอร์ตแหวกแนวเครื่องแต่งกายบนเวทีของยุคนั้น รวมทั้งเรื่อง Antigone, Orpheus, และ Oedipus Rex 

การโชว์คอลเลกชั่นนี้จะเป็นการบันทึกเป็นภาพยนตร์ และจัดแสดงที่ การร์ริแยร์ เดอ ลูมิแยร์ (CarrièresdeLumières)ในหมู่บ้านเลส์โบซ์เดอโพรวองซ์(LesBaux-de-Provence) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ฌ็อง ค็อกโต ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Testament of Orpheus (ปี ค.ศ.1960) ที่มีชายแต่งชุดดำและสวมหัวม้าสีดำซึ่งเป็นความเซอร์ของกวีท่านนี้ที่สร้างสรรค์ทุกอย่างให้ให้มีความ Avant-gard เสมอ 

สายสัมพันธ์ระหว่างมาดมัวแซลชาเนลกับกวีผู้นี้มีความล้ำลึกที่เกี่ยวกระหวัดกันไว้ด้วยไฟศิลป์ที่ถ่ายทอดถึงกันและกัน ฌอง ค็อกโต  สร้างสรรค์งานหลายแขนง จะเรียกเขาเป็นนักประพันธ์ ศิลปินงานจิตรกรรม ประติมากร ผู้สร้างและผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้สร้างและกำกับละครเวที นักอออกแบบกราฟฟิก ฯลฯ สารพัดแต่เขายินดีให้เรียกเขาเพียงสั้นๆ ว่า กวี

Carrières de Lumières (Quarries of Light) ใน Les Baux ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสมีภูมิทัศน์ที่สวยงามด้วยเทือกเขาหินชอล์ก หมู่บ้านที่เงียบสงบท่ามกลางภูเขาหินสีขาวหม่นนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้เซซาน แต่ใน Carrières de Lumières ซึ่งภายในถูกสกัดหินให้เป็นห้องโถงกว้างใหญ่มาหลายร้อยปีแล้วเป็นสถานที่ที่ค็อกโต เลือกมาถ่ายทำภาพยนตร์หนึ่งในไตรภาค ที่จะเป็นบทสรุปของกวี(เขาแสดงเป็นกวีในภาพยนตร์เรื่องนี้เองด้วย)ที่เร่ิมตั้งแต่เรื่อง Le sang d’un poète (The Blood of a Poet, 1930) หลังจากที่ภาพยนตร์ที่เป็นบทสรุปนี้ออกฉายไม่นานเขาก็เสียชีวิตลง

Virginie Viard แห่งชาเนลได้นำเอาความขบถแหวกแนวมาผสมผสานในงานสร้างสรรค์ของเธอ ทั้งสไตล์ม็อด พังค์ แต่ที่อยู่อย่างเหนียวแน่นก็คือความเป็นชาเนล เธอเปิดโชว์ด้วยแจ็คเก็ตที่เป็นซิลลูเอทใหม่ โดยช่วงล่างต่อจากช่วงอกของแจ็คเก็ตจะขอดเข้าแต่ไม่รัดแน่น ทำให้คนสวมดูสง่าจับคู่กับกางเกงทรงขี่ม้าที่หลวมช่วงบนและมาแคบช่วงใต้เข่า โดยตัวในนั้นเป็นเสื้อที่จับผ้าเป็นแบบ bondage ซึ่งมาดมัวแซลชาเนลเคยออกแบบเครื่องแต่งกายแนวผูกและพันนี้ให้กับ Jean Marais นักแสดงหนุ่มที่เป็นคนรักของค็อกโตสวมในละครเวทีเรื่อง Oedipus rex ของค็อกโตด้วย โดยเครื่องประดับของลูคแรกก็เป็นโซ่ โชกเกอร์ สร้อยสั้นที่เป็นหมุดของพังค์แต่ประดับด้วยมุกแทน ความขบถที่สื่อมาในลุคแรกก็บ่งบอกถึงจิตวิญญานเสรีที่ทั้งชาเนลและฌอง ค็อกโต มีร่วมกัน

ในยุคซิกส์ตี้ส์ซึ่งกระแสแฟชั่นได้นิยมกับไสตล์ Mods และที่ตามมาก็คือ Punk ก่อนที่จะรุ่งเรืองสุดในยุคเซเวนตี้ส์ ถ้าดูละเอียดแล้วจะเห็นว่าเวอร์จินีย์ วิยาร์ด ทำการค้นคว้าหนักมากถึงจะออกมาเป็นคอลเลกชั่นที่เราเห็น อย่างการใช้โทนสีขาวดำแทบทั้งคอลเลกชั่น หากมีเพียงผ้าทวีดเนื้อเบาที่ทอลายเสมือนการปาดป้ายสีในแบบอิมเพรสชั่นในโทนสีแบบเซซานที่ปนออกมาเพียงเล็กน้อย รวมทั้งสูทกระโปรงมินิผ้าทวีดสีชมพูพาวเดอร์ที่สื่อถึงยุคม็อด นั่นเป็นเพราะภาพยนตร์เรื่อง The Testament of Orpheus (1960) ของค็อกโต ทำเป็นภาพยนตร์ขาว-ดำแทบทั้งเรื่อง มีสีปรากฎมาเพียงไม่กี่วินาทีในภาพซูมดอกชบา(Hibiscus) และเลือดของกวีที่กำลังจะตาย และดอกชบาก็ได้มาแทนที่ดอกคามิเลียในรูปเครื่องประดับ แต่อย่างไรก็ไม่ได้กลบลบภาพคามิลเลียเพราะชุดลายพิมพ์ที่สวยเด่นก็ยังมีดอกคามิลเลียอยู่ดี

ชาเนลได้ปล่อยภาพพรีวิวคีย์ลุ๊คสำคัญๆ 6 ลุ๊คที่ถ่ายทำในอพาร์ตเม้นต์ของมาดมัวเซลที่เลขที่ 31 ถนนกัมบง ซึ่งได้รับการบูรณะใหม่ทั้งหมด ภาพเหล่านี้ปล่อยออกมาก่อนจะมีการเผยภาพยนตร์สั้นที่เป็นโชว์นี้ราว 1 วัน ซึ่งช่วยให้เราเห็นภาพสิ่งที่จะเกิดขึ้นมาก นางแบบที่มีความขบถในการวางท่าและในอาภรณ์ที่เป็นคีย์ลุ๊ค ที่ขาดไม่ได้คือถุงน่องตาข่ายที่ตอกย้ำความเป็นสาวม็อด เครื่องประดับที่เป็นโซ่สร้อยต่างๆ เสริมให้เธอดูพังค์ด้วยห่วงริมฝีปาก ตัวเสื้อที่จับพลัทแบบ bondage ที่ชาเนลเคยทำให้ในละครเวทีของค็อกโต แต่เธอก็กรุยกรายในชุดเดรสยาวลายพิมพ์กราฟฟิกที่รวมเอาสัญลักษณ์ของชาเนลมาไว้ด้วยกันอย่างสุดเท่

สิ่งหนึ่งที่ค็อกโตส่งผ่านให้ชาเนลก็คือความชอบในรูปสัตว์ต่างๆ กวางดาวที่หล่อด้วยบรอนซ์ตัวใหญ่เกือบเท่าของจริง รูปหล่อสิงโตทำจากบรอนซ์เป็นเหมือนที่ทับกระดาษ เครื่องดินเผาแอนตีครูปอูฐของจีน รวมไปถึงรูปหล่อสฟิงซ์ ซึ่งค็อกโตนิยมใช้คอสตูมที่เป็นสัตว์ต่างๆ อย่างคนสวมหัวม้าสีดำในภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขา และสฟิงซ์ที่เราเห็นเป็นครึ่งบน(โผล่พ้นกำแพงเตี้ยๆ)มีศีรษะโล้นเลี่ยน แต่แต่งหน้าเข้มรวมถึงปีกขนนกที่ใหญ่โตกางลู่ไปด้านหลังโดยมีทรวงอกที่เปล่าเปลือย 

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ถูกนำมาบอกเล่าในคอลเลกชั่นด้วยการวาดด้วยมือลงไปบนผ้าเดนิม การปักลายเส้น หรือแม้แต่การปักด้วยเทคนิคของห้องเสื้อชั้นสูง อย่างดอกไม้ที่เป็นของท้องถิ่นของโปรว้องซ์ไม่ว่าจะเป็น ดอกคอสมอส ดอกเดย์ซี ดอกเฟลิเซียสีน้ำเงิน ดอกลาเวนเดอร์ และช่อไทม์ที่มีดอกเล็กๆ ฯลฯ โดยการปักจะใช้ทั้งไหมสีต่างๆ และการปักริบบิ้นที่เป็นงานฝีมือแบบฝรั่งเศสโดยแท้ ซึ่งกลุ่มปักลายดอกไม้นี้จะตกแต่งอยู่บนชุดสีขาว ตกแต่งในช่วงแขน ช่วงด้านหน้าของกางเกง แต่ดาวเด่นก็คือดอกชบาที่มีสีแปลกตาเหนือจริงในรูปเครื่องประดับ

แต่ลวดลายที่แสนจะเป็นค็อกโต ก็คงหนีไม่พ้นลายเส้นรูปนกพิราบที่สื่อถึงสันติ รูปลายเส้นนี้ถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์แสวงหาสันติภาพอย่างกว้างขวาง แต่จะมีใครวาดนกพิราบที่กำลังโผบินได้งดงามทรงพลังเท่าเขา ลายกราฟฟิกนี้จึงปรากฎอยู่บนตัวเสื้อ แต่ที่น่าทึงมากก็คือบนเดรสตัวยาวครึ่งเข่าที่เป็นผ้าปักฉลุเป็นลายนกพิราบนี้ทั้งตัว เป็นงานฝีมือที่น่าทึ่งและเป็นผ้าลูกไม้ที่แหวกขนบดั้งเดิม เป็นอีกชุดหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงสายศิลป์ของห้องเสื้อชาเนลที่สืบทอดต่อๆ กันมา นอกจากนี้ยังมีลายเส้นรูปดาวที่ค็อกโตจะใช้กำกับลายเซ็นของเขารูปดาวนี้ไม่ได้อยู่แค่บนเสื้อผ้า ในโชว์นี้ยังฉายรูปดาวบนผนังห้องในส่วนที่มืดซึ่งนางแบบเดินผ่านและทำให้เราเห็นว่าชุดที่อยู่กับแสงธรรมชาติเหมือนเป้นผ้าทอผืนเรียบๆ นั้นมีความพิเศษของการปักประดับด้วยเลื่อมและลูกปัดในบางจุดจะส่งประกายวิบวับในที่แสงน้อยเป็นความพิเศษของชุดนั้นๆ 

ในกลุ่มชุดสุดท้ายที่เป็นเสื้อตัวบนกับกระโปรงมินิ โดยตัวกระโปรงจะเข้ารูปช่วงบนตัวกระโปรงด้านหน้ามีชายแบบผ้าเช็ดหน้า(ชายสามเหลี่ยม)ดูเป็นทรงโล่ห์ที่แข็งแกร่งก่อนจะต่อผ้าให้มีความพร้ิวเป็นจีบลอนใหญ่ๆ เสริมความแฟมินีน แต่ที่เพิ่มความดรามาติกให้กับซิลลูเอทนี้ก็คือเสื้อคลุม(capes)ถักโครเช่ท์และงานมัดด้วยมือ(Macrame คือการผูกเชือกหรือด้ายด้วยมือเป็นปมต่างๆต่อเรียงกันไปจนกลายเป็นชิ้นงานที่ต้องการ)ตัวยาวถึงชายกระโปรง ซึ่งการถักด้วยเข็มโครเช่ท์และการมัดปมแบบมาคราเม่ นี้นิยมกันมากในยุคซิกส์ตี้ส์สามารถถักได้ทุกรูปแบบรวมทั้งชุดบิกินีด้วย เทคนิคการถักสองชนิดนี้เสมือนสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยของยุคนั้น เพราะไม่มีชุดไหนที่ทำไม่ได้ด้วยการถักโครเช่ท์ ถักเรื่อยไปจนถึงผ้าคลุมโต๊ะใหญ่ๆ เรื่อยไปจนถึงผ้าคลุมเตียง เป็นกิจกรรมยอดฮิตของสตรียุคนั้นที่เผยแพร่ไปทั้งโลกรวมทั้งในบ้านเรา 

คนยุคเบบี้บูมต้องชินกับลูกไม้ที่แต่งเสื้อผ้ารวมถึงบ้านที่แต่งด้วยผ้าถักโครเช่ท์ฝีมือคุณแม่ หรือที่แขวนกระถางพลูด่างถักจากเชือกปอเทคนิคมาคราเม่ด้วยฝีมือคุณพ่อ แต่เสื้อคลุมถักของชาเนลนี้มีการสอดลูกปัดสีดำที่ใช้ในคอลเลกชั่นโอ๊ตกูตูร์ และมีตัวหนึ่งที่ใช้ลูกปัด Jet beads ที่คาร์ล ลาร์กาเฟลด์ สั่งมาใช้กับชุดโอ๊ตกูร์ตู ที่เขารังสรรค์และยังมีพอที่จะให้เวอร์จินีย์เลือกมาสร้างงานของเธอเป็นการต่อยอดที่ระลึกถึงคนที่เธอรักและเทิดทูนมาก

เป็นคอลเลกชั่นที่เวอร์จินีย์ วิยาร์ด ดื่มด่ำกับการรังสรรค์ให้สิ่งที่เธอค้นคว้าผลิบานออกมาเป็นผลงานที่แฝงด้วยความหมายทุกชุด จากจุดเร่ิมต้นที่มีการบูรณะอพาร์ตเม้นต์ของมาดมัวแซล เธอได้เห็นจดหมายที่ฌอง ค็อกโต เขียนถึงโกโก้ ชาเนล สิ่งที่ผูกพันคนทั้งสองไว้ด้วยงานสร้างสรรค์ คนหนึ่งเป็นเรื่องของบทกวีที่สื่อออกมาด้วยตัวอักษรและภาพทั้งบนละครเวทีและภาพยนตร์ แต่อีกคนหนึ่งถ่ายทอดด้วยแพรพรรณผืนผ้า คอลเลกชั่นนี้จึงมีความงดงามดื่มด่ำและยิ่งเรารู้จักเบื้องลึกที่มาของดีไซน์ต่างๆ เราจะยิ่งหลงรักและภาคภูมิใจในการที่จะได้สวมใส่ครอบครองผลงานรังสรรค์ดังเช่นบทกวีที่มาเป็นอาภรณ์นี้  

Other Articles