Thursday, June 13, 2024

ลิ้มรสชาติอาหารสไตล์เกียวโตแท้ๆ ที่ KINU by Takagi

ถ้าไม่มีโควิดนะ ป่านนี้เราคงได้ออกเดินทางเที่ยวประเทศญี่ปุ่น สัมผัสลมหนาว และชมความงามของดอกซากุระกันไปแล้ว… ไม่รู้ว่าสถานการณ์โรคระบาดจะดีขึ้นเมื่อไหร่ และเราจะได้ออกเดินทางอีกครั้งตอนไหน แต่ถ้าใครคิดถึงจนทนไม่ไหว ลองมาลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ หน่อยเป็นไร

ห้องอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิ KINU by Takagi ของโรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ นำเสนอรสชาติอาหารตามแบบฉบับเกียวโตแท้ๆ ควบคุมดูแลโดยเชฟ ทาคากิ คาซุโอะ ซึ่งเป็นเจ้าของห้องอาหารระดับมิชลินสองดาวที่เกียวโต นอกจากรสชาติต้นตำรับ วัตถุดิบสดใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานวัฒนธรรมในเรื่องอาหารญี่ปุ่นแล้ว ที่นี่ยังเสิร์ฟเมนูใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล 

สำหรับฤดูใบมไ้ผลิ 2021 นี้ เชฟทาคากิขอพาเราไปเยือนเมืองชิซุโอกะ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุในเกาะฮอนชู ผ่านวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ซึ่งวัตถุดิบบางชนิดส่งตรงมาที่ห้องอาหาร KINU by Takagi เป็นที่แรก โดยเชฟทาคากิได้ได้ประสานงานและทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานราชการของจังหวัดชิซุโอกะ และได้รังสรรค์เมนูอาหารกลางวัน และ เมนูอาหารค่ำขึ้นมา โดยมอบหมายให้เชฟคูโดะ ซึ่งเป็นพ่อครัวญี่ปุ่นประจำห้องอาหารคินูบายทาคากิ พิถีพิถันปรุงอาหารแต่ละจานให้เป็นไปตามสูตรการปรุงของเชฟทาคากิ เสมือนว่าเชฟทาคากิเป็นผู้ลงมือปรุงเอง

เราขอยกตัวอย่างบางเมนูจากมื้อค่ำซึ่งมี 10 คอร์สที่เราได้มีโอกาสไปลิ้มลองมา โดยเมนูที่เรียกว่า “ฮัสซัน” ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแปลว่า อาหารรวมมิตรขนาดพอดีคำ โดยมีล็อบสเตอร์ญี่ปุ่น หรือ อิเสะ เอบิ  คุณภาพระดับพรีเมี่ยม จับมาจากชายฝั่งของเมืองชิบะเป็นตัวชูโณง นำมาย่างกับมิโสะขาว และในเมนูนี้ยังมีเนื้อปูหิมะห่อในหัวผักกาดขนาดพอดีคำ ไข่ปลาแฮร์ริ่งเสิร์ฟพร้อมซอสเต้าหู้ผสมวาซาบิ ซูชิปลากะพงแดงญี่ปุ่นและไข่ปลา 

เช่นเดียวกับปลาคินเมไต วัตุดิบขึ้นชื่อ ถูกนำเสนอเป็นคอร์สที่เจ็ด ในรูปแบบของเทมปุระ ซึ่งเนื้อปลาที่ถูกทอดกรอบเชฟได้นำไปคลุกเคล้ากับผงมัทฉะ อีกหนึ่งวัตถุดิบชั้นดีจากจังหวัดชิซุโอกะ ก่อนที่จะนำลงทอดในน้ำมันร้อน 

ปิดท้ายด้วยขนมหวานจากสตรอเบอร์รี่คิระพิกะมีจำนวนจำกัดในฤดูนี้ และทางจังหวัดชิซุโอกะเปิดโอกาสให้ห้องอาหารคินูบายทาคากิ เป็นห้องอาหารแรกในโลกที่ได้นำสตรอเบอร์รี่สายพันธุ์นี้มานำเสนอให้แขกได้เปิดประสบการณ์ โดยสตรอเบอร์รี่สายพันธุ์นี้มีรสชาติที่โดดเด่นเพราะมีความลงตัวระหว่างรสหวานอมเปรี้ยว ตัดกับรสชาติของไวท์ช็อกโกแลต

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหลายเมนูที่ทำให้มื้อนี้สมบูรณ์แบบ ทั้งเนื้อวากิวเทริยากิสุดนุ่มกับทรัฟเฟิลจากฝรั่งเศส ซุปใสกับลูกชิ้นเนื้อกุ้งและเทอร์นิปและคาร์เวียร์ ซูชิปลาโทโร่ และเมนูที่ขาดไม่ได้อย่างเป๋าฮื้อ เมนูยืนหนึ่งซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์เมนูของเชฟทาคากิ

ห้องอาหารคินูบายทาคากิ ‘KINU BY TAKAGI’ เปิดให้บริการวันอังคาร – วันเสาร์ สามารถรองรับแขกได้ 10 ท่าน ต่อมื้ออาหาร มื้อกลางวันให้บริการหกคอร์ส ราคา 4,500++ บาท ต่อท่าน เริ่มเสิร์ฟอาหารเวลา 12.00 น. และมื้อค่ำให้บริการสิบคอร์ส ราคา 7,500++ บาท ต่อท่าน เริ่มเสิร์ฟอาหารเวลา 19.00 น.  สำรองที่นั่งที่โทร 0 2659 9000 หรือ อีเมล mobkk-restaurants@mohg.com 

Other Articles