Thursday, June 13, 2024

ค้นพบโลกของยูน ปัณพัท ผ่านนิทรรศการ Venus In The Shell

เรื่องราวของเทพปกรณัมกรีก-โรมันเต็มไปด้วยสีสันและจินตนาการ และถึงจะเป็นจักรวาลของเทพเจ้า แต่ก็มีแรงขับเคลื่อนไม่ต่างจากมนุษย์ ทั้งรัก​ โลภ โกรธ หลง อิจฉาริษยา ไม่ได้มีแต่เรื่องราวของคุณงามความดี นั่นแหละที่ทำให้เรื่องเล่าขานเหล่านั้นมีเสน่ห์ ชวนให้ติดตาม และขบคิด…. 

ยูน ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินชื่อดังของไทยก็หลงใหลในเทพปกรณัมเหล่านั้น และนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของเธออยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะภาพประกอบ เสื้อผ้า จิวเวลรี่ และงานออกแบบอื่นๆ 

นิทรรศการ Venus In The Shell เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่สองของยูน ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของเทพีวีนัสหรืออะโฟรไดที เทพีแห่งความงามและความรัก ผู้ซึ่งว่ากันว่ากำเนิดออกจากเปลือกหอยดังที่บันทึกไว้ในภาพวาด The Birth of Venus ของบอตติเชลลี และแม้จะเป็นองค์เทพีหนึ่งใน 12 แห่งเทือกเขาโอลิมปัส แต่ชีวิตของเทพีก็ไม่ได้สวยหรู ไม่ได้มีรักที่สมหวัง นิทรรศการนี้เป็นการผสานกับการตีความ ความรัก ความงาม ความรู้สึก และคุณค่าของความเป็นมนุษย์ 

ต้องบอกว่านิทรรศการ Venus In The Shell  เล่าเรื่องราวผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ และการตีความากมาย โดยแบ่งเป็น 5 องก์ โดยแต่ละองก์ก็เล่าเรื่องราวความคิดราวกับนิทานเป็นเรื่องๆ อีกทั้งการนำสัตว์ต่างๆ มาใช้เป็นสัญลักษณ์สื่อความคิดอ่านที่ค่อยๆ ลึกและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเข้าไปในแต่ละโซน อย่างในโซนนอกสุดที่เหมือนกับตัวตนที่คนรู้จักเธอ มีภาพเซ็ต Alphabet Art หลายสิบภาพที่วาดขึ้นมาในช่วงล็อกดาวน์ซึ่งดูเหมือนกับคนกำลังฝึกวิชา แต่ละภาพก็แทนความคิดต่างๆ หรืออย่างภาพแมวน้อยกับดอกบัวในโซน Forbidden Flower ในความไร้เดียงสาของเจ้าแมวน้อย แต่ก็ชวนให้ขบคิดตีความในเรื่องเพศ

จะบอกว่างานของยูนเป็นเอกลักษณ์ด้วยสไตล์แม็กซิมัลลิสต์ก็คงได้ ลวดลายต่างๆ สีสันจัดจ้าน และความน่าตื่นตาของนิทรรศการนี้ยังไม่ได้อยู่เฉพาะภาพวาด แต่ยังมีงานอินสตอลเลชั่น อย่างรูปสิงโตเฝ้าทางเข้า หรือยาน Phoebus รูปม้าสีฟ้าใหญ่โต ภาพที่ผสมผสานเทคนิค lenticular ในโซน The Wanderer ซึ่งทำให้การมองเห็นเปลี่ยนไป ขึ้นอยู่กับมุมที่มอง (คล้ายๆ กับไม้บรรทัดที่เราใช้สมัยเด็กๆ) ว่าด้วยเรื่องของเวลาและการลืมเลือน

นอกจากนี้ ยังมีการนำภาพวาดของเธอไปแปรเปลี่ยนเป็นลวดลายกระเบื้องติดฝาผนัง Moonlight Dive Mural Tile Art by Cotto X Phannapast ซึ่งช่างต้องค่อยๆ ติดกระเบื้องชิ้นจิ๋วลงไปทีละชิ้นจนได้ลวดลายที่ออกแบบไว้ โดยใช้เวลานานถึง 1,500 ชั่วโมงเลยทีเดียว และภายในงาน ผู้ชมยังสามารถ QR code เพื่อเข้าถึงบทกวีที่ซุกซ่อนความคิดบางอย่างไว้ และใช้แอพพลิเคชั่น Meitu เพื้อให้ผู้ชมกับการถ่ายภาพเล่นฟิลเตอร์

นิทรรศการ Venus in the Shell โดย ปัณพัท “ยูน” เตชเมธากุล จัดแสดงระหว่างวันที่ 7 มกราคม – 28 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ เปิดให้ชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Other Articles