Thursday, June 13, 2024

Richard Mille กับสีสันของนาฬิกาใหม่ล่าสุดสไตล์ดิสโก้

ยามที่นึกถึงกลไกที่ล้ำด้วยนวัตกรรมและจักรกลซับซ้อน เรามักเห็นภาพนาฬิกาผู้ชาย ไม่ว่าจะสายเดรสวอทช์หรือสายนาฬิกาสปอร์ต แต่สำหรับ Richard Mille แบรนด์นาฬิกาสวิสชั้นสูงที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1999 นาฬิกาสำหรับผู้หญิงก็โดดเด่นและเต็มไปด้วยแนวคิดล้ำๆ ไม่แพ้กัน

และคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังคอลเลกชั่นนี้ก็คือ เซซิล เกอนาต์ (Celcile Guenat) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาซึ่งเป็นผู้ที่นำความเฟมินีนทันสมัยมาผสมผสานกับจิวเวลรี่จนเกิดเป็นนาฬิกาผู้หญิงที่ไม่เหมือนใคร ดังเช่นคอลเลกชั่น Bonbon ที่เป็นที่กล่าวขวัญในปี 2019 โดยนำแรงบันดาลใจจากขนมหวาน ผลงานไม้ และลูกกวาดมาดีไซน์เป็นโมทีฟบนหน้าปัดผสมผสานกับการประดับอัญมณีและการลงยา และสำหรับปี 2020 นี้ เธอก็ได้นำเราย้อนเวลากลับไปสู่ยุคดิสโก้ผ่านคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุด RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman  

กล่าวได้ว่า RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman  เป็นการเติมสีสันให้โลกนาฬิกาของริชาร์ด มิลล์อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นผลงาแบบฟูลคอลเลกชั่น อย่างการนำเสนอทีเดียว 10 เวอร์ชั่น และยังผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด เวอร์ชั่นละ 7 เรือนเท่านั้น

คอลเลกชั่นนี้ทำให้นึกถึงภาพสาวสวยในชุดผ้ามันวาว ปักเลื่อม และไรน์สโตนที่สนุกสนานเต็มไปด้วยพลัง เพราะได้แรงบันดาลใจจากไนต์คลับในสมัย 1970s ต้นกำเนิดของดนตรีอิเล็กทรอนิกและดิสโก้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไนต์คลับชื่อดังอย่าง Studio 54 ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกแฟชั่นมาโดยตลอด ทีมออกแบบเลือกที่จะผสมผสานสีสันและอัญมณีหลากเฉดเป็นลวดลายเรขาคณิต อีกทั้งอัญมณีแต่ละชนิดที่คัดสรรมาตกแต่งยังสื่อความหมายเชิงสัญลักษณ์สมดังชื่อรุ่น Talisman (เช่น เฮมาไทต์ที่สื่อถึงความแข็งแกร่ง มาลาไคต์หมายถึงสมดุลภายใน  ซูกิไลต์บ่งบอกถึงการปกป้อง  และพิงก์โอปอลหมายถึงการรักษา เป็นต้น)

เซซิล เกอนาต์​ เล่าให้ฟังว่า “ความแกลมของยุคดิสโก้ปรากฏอยู่ในสีสันและเท็กซ์เจอร์ ฉันต้องหาวิธีที่จะทำให้ไอเดียนี้เป็นจริงให้ได้ การเลือกใช้อัญมณีหลากชนิดนับว่าเป็นความท้าทายจริงๆ ค่ะ เพราะอัญมณีในเฉดสีเดียวกันก็อาจดูแตกต่างกันได้ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบการประดับ” 

กว่าจะเป็นผลงานอย่างที่เห็น ช่างฝีมือต้องใช้เวลากว่า 6 เดือนในการคัดสรรอัญมณีไปจนถึงการลองวางตำแหน่งเพื่ออัญมณีทอประกายงดงามที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น สายรัดข้อมือยังออกแบบมาเป็นพิเศษแตกต่างกันไปในแต่ละเวอร์ชั่น  สายนี้ใช้หนังแก้วที่ผ่านการเคลือบสีเมทัลลิกซึ่งแตกต่างกันไป โดยสายด้านบนปั๊มลายใบไม้ ส่วนสายด้านล่างปั๊มลายเรขาคณิต   

และที่ขาดไม่ได้ก็คือกลไกชั้นเลิศ RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman ทำงานด้วยกลไก CRMT1 ซึ่งเคยใช้ในนาฬิการุ่น RM 71-01 มาก่อน กลไกนี้เป็นกลไกลำดับที่ 8 ของแบรนด์ แต่เป็นกลไกแรกที่ขึ้นลานอัตโนมัติพร้อมจักรกลทูร์บิญง และยังใช้เวลาในการพัฒนานานกว่า 1,000 ชั่วโมง ด้วยความหนาเพียง 6.2 มม. ​และหนักเพียง 8 กรัม ทำให้สามารถใช้งานกับตัวเรือนทรงตอนโนที่มีความบางและโค้งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งการออกแบบโครงสร้าง โดยเฉพาะกรงทูร์บิญงให้ดูเหมือนลอย เป็นอิสระจากเพลทและบริดจ์ ซึ่งเรียกได้ว่าท้าทายเป็นอย่างยิ่ง

ซัลวาดอร์ อาร์โบนา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคกลไกกล่าวว่า  “นาฬิกานี้ออกแบบมาให้ใส่ได้ทุกวันเพราะทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ ด้วยโครงสร้างกลไกแบบสเกเลตันก็ไม่รบกวนสายตา และยังช่วยดึงความงดงามของหน้าปัด เข็ม และรายละเอียดตกแต่งอื่นๆ ให้โดดเด่น” 

Other Articles