Tuesday, June 18, 2024

ภาพยนตร์ศิลปะจัดเต็มที่ River City Bangkok

เคยไหมกับการไม่อินหรือไม่เข้าใจในงานศิลปะ เคยไหมที่ชวนเพื่อนไปดูงานศิลปะแล้วถูกปฏิเสธเพราะเพื่อนไม่รู้จักตัวศิลปิน และเคยอยากรู้ที่มาที่ไปหรือแรงบันดาลใจในงานศิลปะชิ้นต่าง ๆ ไหม ปัญหาเหล่านี้ไม่ง่ายและไม่ยากในการทำความเข้าใจหรือแก้ไขเพราะปัจจุบันสื่อภาพยนตร์เข้ามามีบทบาทมากในการถ่ายทอดชีวิตและผลงานสำคัญของศิลปินดังระดับโลก ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok) จึงเอาใจคนรักและสนใจศิลปะด้วยการคัดสรรภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและผลงานของศิลปินดังระดับโลกผ่านโปรแกรม RCB Film Artist Series ที่พร้อมเสิร์ฟตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ไปจนถึงเดือนธันวาคม

หนังศิลปะ

October : Vincent van Gogh

เริ่มกันด้วยเดือนตุลาคมกับการจัดเต็มทุกอย่างเกี่ยวกับ วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) เพื่อเป็นการตอบสนองความสำเร็วของนิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art ซึ่งกำลังจัดแสดงที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จนถึงเดือนธันวาคมนี้ 

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์ที่ถูกเลือกสรรมาคืออะนิเมชั่นรางวัล Best Animated Feature จากเวทีออสการ์ (Oscar) ครั้งที่ 90 อย่าง Loving Vincent ของผู้กำกับ โดโรตา โคเบียลา (Dorota Kobiela) และ ฮิวจ์ เวลค์แมน (Hugh Welchman) ที่เล่าเรื่องราวอันแสนดราม่าของจิตรกรชื่อดังก้องโลกอย่างวินเซนต์ แวน โก๊ะ ซึ่งผลงานชิ้นนี้สร้างจากจดหมายส่วนตัว 800 ฉบับ และใช้เวลาในการสร้างนานกว่า 7 ปี โดยการฉายภาพยนตร์อะนิเมชั่น Loving Vincent นี้จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17, 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2 มีบรรยายภาษาไทย พิเศษ ในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม หลังการฉายภาพยนตร์ ผู้ชมสามารถร่วมพูดคุยกับทีมริเวอร์ ซิตี้ และกูรูหนังจากเพจดังคือ I watch movies a lot, เล่าหลังเสพย์, ผู้ชายคนนั้นจากหนังเรื่องนี้

https://www.instagram.com/p/CGWhBS2Ds_1/?utm_source=ig_web_copy_link

ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องสำหรับเดือนตุลาคมคือ Vincent van Gogh: A New Way of Seeing ที่พาผู้ชมไปทำความรู้จักชีวิตที่ไม่ธรรมดาของแวน โก๊ะ ผ่านการสำรวจทุกซอกทุกมุมของแกลเลอรีและห้องเก็บผลงานในพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ที่อัมเตอร์ดัม และสัมภาษณ์พิเศษจากภัณฑารักษ์และนักประวัติศาสตร์คนสำคัญอย่าง Vincent Willem van Gogh (เหลนของ Theo van Gogh) Dominique Charles Janssens (ประธาน Institut Van Gogh) Axel Rüger (ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ) Teio Meedendorp และ Louis van Tilborgh (นักวิจัยอาวุโสของพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ) ผู้ชมจะได้ชมผลงานชิ้นเอกของวินเซนต์พร้อม ๆ กับตามติดชีวิตของ แวน โก๊ะตั้งแต่แรกเริ่มที่ เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ จนกระทั่งเขากลายเป็นศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ในฝรั่งเศส โดยจะจัดฉายในวันเสาร์ที่ 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 18.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2 มีบรรยายภาษาไทย

November : Revolution

สำหรับเดือนพฤศจิกายน ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จะมีการนำเสนอภาพยนตร์เกี่ยวกับเหล่าศิลปินขั้วขบถที่สร้างความเปลี่ยนแปลงมาแล้วต่อวงการศิลปะไม่ว่าจะเป็นศิลปินชาวจีน Ai Wei Wei และเหล่าศิลปินดังของยุคอิมเพรสชันนิสม์ 

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์เรื่องแรกประจำเดือนพฤศจิกายนคือ Ai WeiWei: Never Sorry ภาพยนตร์สารคดีจากปี 2012 เจ้าของรางววัล Special Jury Prize จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของ Ai WeiWei และบทบาทการเป็นนักต่อสู้ทางสังคมผู้โดดเด่นทั้งด้านบุคลิกและความแข็งกร้าว แต่ชาญฉลาดในการใช้สื่อสมัยใหม่และผสมผสานศิลปะเข้ากับการเมืองอย่างคมคาย รวมถึงความรู้เท่าทันการเคลื่อนไหวของโลกอันเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เขาแตกต่างจากศิลปินจีนส่วนใหญ่ และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในสังคมตะวันตก โดยภาพยนตร์ Ai WeiWei: Never Sorry จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาอังกฤษ ในวันเสาร์ที่ 7, 14, 21 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์เรื่องถัดมาสำหรับเดือนพฤศจิกายนเป็นการนำเสนอให้รู้ถึงประวัติศาสตร์ศิลปะและความเป็นมาของศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์หรือลัทธิประทับใจ ผ่านภาพยนตร์ The Impressionists – and The Man Who Made Them ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Durand-Ruel พ่อค้างานศิลปะที่พยายามผลักดันผลงานศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ของศิลปินอย่าง Claude Monet, Edgar Degas, Édouard Manet, Pierre-Auguste Renoir, Camille Pissarro และ Alfred Sisley ที่ขณะนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ศิลปะและผู้คนทั่วไปเท่าไหร่นัก โดย The Impressionists – and The Man Who Made Them จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาไทยในวันเสาร์ที่ 14 และ 21 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

December : Femininity

สำหรับเดือนส่งท้ายปีอย่างธันวาคมทาง ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จะมีการนำเสนอภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงเรื่องราวและความแข็งแกร่งของศิลปินหญิงผู้โด่งดังและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก อย่าง Frida Kahlo และ Yayoi Kusama

เริ่มด้วยภาพยนตร์เรื่องแรก Frida Kahlo ผลงานปี 2020 ที่จะพาผู้ชมทุกคนไปสำรวจและเรียนรู้เรื่องราวและตัวตนของจิตรกรหญิงระดับโลกจากประเทศเม็กซิโกอย่าง Frida Kahlo ที่ใช้งานศิลปะบอกเล่าเรื่องราวในช่วงต่าง ๆ ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวความรักที่มีทั้งสมหวังและไม่สมหวัง รวมถึงปัญหาสุขภาพกายจากอุบัติเหตุซึ่งส่งผลให้เธอไม่สามารถมีลูกได้ จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่สะท้อนถึงความปวดร้าว โดยภาพยนตร์ Frida Kahlo นี้จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาอังกฤษในวันเสาร์ที่ 5 และ 19 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

หนังศิลปะ

ถัดมาเป็นคิวของภาพยนตร์สารคดี Kusama: Infinity เรื่องราวของศิลปินหญิงสัญชาติญี่ปุ่น Yayoi Kusama ผลงานกำกับของผู้กำกับหญิง Heather Lenz ที่บอกเล่าเรื่องราวเส้นทางการเป็นศิลปินหญิงเบอร์ต้น ๆ ของโลกตั้งแต่ตอนที่เธอใช้ชีวิตในที่ญี่ปุ่นจนมีชื่อเสียงในอเมริกาช่วงยุค 60s และปัจจุบันในช่วงบั้นปลายชีวิตที่เธอใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชมาตั้งแต่ปี 1977 โดยภาพยนตร์ Kusama: Infinity จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาไทยในวันเสาร์ที่ 12 และ 26 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

RCB Film Artist Seriesริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก…

River City Bangkokさんの投稿 2020年10月9日金曜日

เรียกได้ว่า ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดให้คนรักศิลปะได้ซึมซับเรื่องราวของศิลปินระดับโลกอย่างเต็มอิ่ม สำหรับใครที่สนใจต้องรีบจองที่นั่งผ่านทาง zipeventapp.com (สำหรับภาพยนตร์รอบเดือนตุลาคม) และ melonticket.com (สำหรับภาพยนตร์รอบเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม) เพราะแต่ละรอบจำกัดจำนวนคนเพียง 70 ที่นั่งเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rivercitybangkok.com, IG : rivercitycontemporary และ Facebook: River City Bangkok

Other Articles