Tuesday, June 18, 2024

5 วิธีสุดง่าย! ช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าของคุณที่ไม่ใช่การใช้สครับ

กว่าจะได้ผิวหน้าสวยๆ มานั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายและจบในขั้นตอนเดียวเราต่างรู้กันดี ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนของการล้าง การเช็ด ไปจนถึงการลงบำรุงหลากขั้นตอน แต่ขั้นตอนหนึ่งที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ ในการสร้างผิวหน้าที่สวยงามนั้นก็คือการผลัดเซลล์ผิว แน่ล่ะ ว่าระบบของร่างกายตามธรรมชาตินั้นมีไทม์ไลน์การพลัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปต่อเดือนอยู่แล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าทุกอย่างจะสะอาดหมดจด เราจึงต้องช่วยธรรมชาติกันเสียหน่อยด้วยการผลัดเซลล์ผิวด้วยตนเอง

ข้อดีของการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอ ในจำนวนครั้งที่เหมาะสมนั้น คือเรื่องของผิวที่เรียบเนียนและสีผิวที่สม่ำเสมอมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะเมื่อเซลล์ผิวของเรานั้นหมดอายุไขแล้ว มันก็จะกองตัวอยู่ที่ชั้นบนสุดของผิว ซึ่งเราจะสังเกตุได้ถึงความหมองคล้ำของผิว พื้นผิวที่ไม่เรียบเนียน และปัญหาผิว การอุดตันต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาโดยไม่ได้มาจากอาการแพ้หรืออักเสบ

นอกจากนี้แล้วการผลัดเซลล์ผิวอย่างสม่ำเสมอนั้น เป็นการช่วยให้ผิวได้รับการบำรุงได้อย่สงเต็มที่ยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะการที่มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วกองตัวรวมกันอยู่ด้านบนนั้น ก็จะเป็นเหมือนชั้นที่มาบล็อคเอาสารบำรุงจากสกินแคร์ของเราจากเซลล์ผิวที่ยังมีสุขภาพดีอยู่ ทำให้เราจะเห็นผลลักพธ์ของสกินแคร์เหล่านั้นได้ช้ามากยิ่งขึ้น

ซึ่งหนึ่งในการผลัดเซลล์ผิวที่เราทำเองได้นั้น หลายคนคงคุ้นเคยกับ ‘การสครับ’ เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับวันนี้เรามีอีก 5 วิธีในการผลัดเซลล์ผิวมาแนะนำให้คุณได้รู้จักและนำไปลองใช้กัน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน และสำหรับวันที่ต้องการตัวช่วยที่เร่งด่วน

Dry Brushing

การใช้แปรงที่มีขนไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไปในลักษณะที่ไม่โดนน้ำเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ โดยคุณสามารถนำแปรงมาค่อยๆ วนเป็นวงกลม ตั้งแต่กลางใบหน้าออกไปถึงกรอบหน้า เน้นว่าให้เบามือที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว โดยคุณสามารถทำได้ระหว่างวันที่อยู่บ้านพักผ่อน

Detox Skin Brush จาก Elemis

Leave-On Peel

ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ประเภท Peels หรือ Peeling ที่เราสามารถปล่อยมันอยู่บนผิวของเราข้ามคืนไปได้นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยคุณสร้างผิวสวยได้อย่างดี โดยความแตกต่างของมันจากสครับนั้น คือมันจะช่วยเติมความชุ่มชื้น สร้างความกระจ่างใส เทียบเท่ากับสกินแคร์หนึ่งตัวเลยก็ว่าได้

T.L.C. Sukari Babyfacial Facial Lissant จาก Drunk Elephant

Toner

อย่างที่เรารู้กันดีว่าโทนเนอร์นั้นเปรียบได้กับการทำความสะอาดผิวขั้นตอนท้ายที่สุด ไปพร้อมๆ กับการสร้างสมดุลให้กับผิวก่อนได้รับการบำรุง ลองเลือกสูตรโทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของกรดชั้นดี อย่างเช่น AHA , Glycolic หรือวิตามินซี มาเช็ดทำความสะอาดใบหน้า มันก็ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เหลือให้กับคุณได้ก่อนจะเข้าขั้นตอนการบำรุง

Glow Tonic จาก PIXI

Peel Pads

ตัวผลิตภัณฑ์ Peeling Pads นี้ หลายคนคงจะรู้จักจากสเต็ปการดูแลผิวของสายเกาหลี ซึ่งวิธีใช้นั้นก็ง่ายดายมากๆ เพียงแค่คุณนำมันขึ้นมาค่อยๆ เช็ดวนบนใบหน้าอย่างเบามือ โดยใช้ด้านที่มีความขรุขระก่อนเพื่อกำจัดเซลล์ผิวเก่า หลังจากนั้นจึงใช้ด้านเรียบเช็ดอีกครั้งหนึ่ง เราแนะนำให้ใช้ก่อนจะล้างหน้าหรือต่อจากการล้างหน้าด้วยโฟมก็ได้เช่นกัน

Alpha Beta Universal Daily Peel จาห Dr. Dennis Gross

Facial Cleansing Machine

วิธีสุดท้ายมาในอีกหนึ่งรูปแบบอุปกรณ์อย่างเครื่องล้างหน้านั่นเอง โดยคุณสามารถเลือกได้ทั้งในรูปแบบที่เป็นขนแปรงหรือแบบที่เป็นขนซิลิโคน ด้วยระบบการสั่นและหมุนของมันนั้นจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้อย่างอ่อนโยน ซึ่งคุณสามารถใช้มันเป็นประจำได้ทุกวันอีกด้วย

Luna 3 จาก Foreo

Photos courtesy of the owners and the brands

Other Articles