Thursday, June 13, 2024

ฉากหลังภาพยนตร์เปี่ยมสไตล์ที่ส่งต่อแรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่ง

มากกว่าแค่เรื่องราวชวนติดตามในภาพยนตร์แฟชั่นน้ำดี ที่ต่างใช้พื้นที่บนแผ่นฟิล์มเป็นเครื่องมือสะท้อนรสนิยมอันรุ่มรวยผ่านองค์ประกอบศิลป์ตั้งแต่คอสตูมเสื้อผ้า สีสันสื่อความ ไปจนถึงการตกแต่งฉากในอาคารห้างร้าน และบ้านหลังงาม ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ตัวละครกลับดูมีมิติตื้นลึก หนาบาง พร้อมเติมแต่งจินตนาการให้ผู้ชมเข้าใจถึงภูมิหลังของตัวละคร ที่ซ่อนเรื่องราวให้ผู้ชมได้ขบคิดตาม

และในหลายครั้งๆที่ฉากเลิฟซีนในห้องนอน ความอลหม่านภายในห้องแต่งตัว ไปจนถึงซีนดราม่ากลางโถงราชวังกลายเป็นที่จดจำ ให้ผู้คนต่างกล่าวถึงรายละเอียดในองค์ประกอบศิลป์อันลือเลื่องจนกลายเป็นไอเดียจุดประกายให้ผู้คนต่างนำมาเป็นต่อยอดสู่แรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่งบ้านมุมสวยที่ใครได้เห็นเป็นต้องจดจำ

Breakfast at Tiffany’s (1961)

คงไม่ต้องพูดให้มากความถึง ความเก๋ระดับตำนาน ในภาพยนตร์แฟชั่นขึ้นหิ้งอย่าง Breakfast at Tiffany’s ที่ไม่ได้มีดีแค่ชุดลิตเติ้ล แบล็กเดรสจาก Givenchy ที่ดาราสาวค้างฟ้า Audrey Hepburn สวมใส่ไปทานมื้อเช้าที่หน้าบูติกร้านเพชรสุดหรู หากแต่การตกแต่งในอพาร์ตเมนต์ของ Holly Golightly ตัวละครเปี่ยมเสน่ห์ที่พาเราโลดแล่นไปกับความอลหม่านในชีวิตของเธอ กลับทำให้เราได้เข้าใจว่าโซฟาอ่างอาบน้ำที่ตกแต่งด้วยเบาะรองนั่งสีม่วง จับคู่กับหมอนอิงสีชมพูฟูเชีย ช่างเป็นอะไรที่เข้ากันเสียจริงๆ

The Royal Tenenbaums (2001)

จะมีภาพยนตร์เรื่องใดของ Wes Anderson ที่สะท้อนความเก๋ (เกินพลัง) ได้ดีไปกว่า The Royal Tenenbaums ภาพยนตร์ชวนหัวมากด้วยองค์ประกอบศิลป์แปลกตา ที่หยิบมาดูทีไรก็ค้นพบว่าสีสันในอพาร์ตเมนต์กลิ่นอาย 60s ซึ่งถูกตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายตา ผนังติดกรอบรูป และห้องนอนแสนพิลึก ล้วนกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ถูกจริตคนสายแฟเป็นหนักหนา

Marie Antoinette (2006)

โซเฟีย คอปโปลา รู้ดีว่า….ใครๆก็อยากลองได้แช่ตัวอาบน้ำในห้องกระจกกรอบหลุยส์สุดเว่อวังอย่าง Marie Antoinette ไอคอนิกแฟชั่นตัวแม่ระดับตำนานที่ใครๆก็อยากลองใช้ชีวิตเลิศหรูแบบเธอดูสักครั้ง จึงไม่แปลกที่ฉากอาบน้ำดังกล่าวจะกลายเป็นต้นแบบให้สาวๆต่างปักหมุดไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับห้องมุมสวยที่เธอโปรดปราน

The Talented Mr.Ripley (1999)

จะดีแค่ไหนหากบรรยากาศายในบ้านเหมือนกับ….อพาร์ตเมนต์ริมชายฝั่งอมลาฟีของ Dickie Greenleaf เพลย์บอยหนุ่มมาดเนี้ยบผู้ใช้ชีวิตตามเสียงเพลงแจ๊ซ สายลมช่วงซัมเมอร์ และกิจกรรมล่องเรือกับแฟนสาว จากภาพยนตร์น้ำดีอย่าง The Talented Mr.Ripley ซึ่งภายในถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายปนกลิ่นอาย บ้านพักตากอากาศในอิตาลี ที่เต็มไปด้วยข้าวของเก็บสะสมจากการเดินทาง ซึ่งทุกชิ้นดูแล้วบอกเลยว่าเป็นระดับ มาสเตอร์พีซ

Parasite (2019)

นอกจากเรื่องราวตลกร้ายที่ว่าด้วยความเหลื่อมล้ำในชนชั้นสังคม สามารถส่งให้ Parasite กลายเป็นภาพยนตร์จากเอเชียเรื่องแรกที่คว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครองได้สำเร็จเป็นประวัติการณ์ อีกซึ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้บทบาทการแสดงในเรื่องนี้ คงต้องยกให้งานออกแบบตกแต่ง ‘น้อยแต่มาก’ ในบ้านพักครอบครัวพาร์ค สถานที่เกิดเหตุอลหม่านซึ่งถูกดีไซน์ไว้อย่างดีเยี่ยมด้วยสไตล์โมเดิร์น ร่วมสมัย

Nocturnal Animals (2016)

ขึ้นชื่อว่า Tom Ford ดีไซเนอร์มาดเนี้ยบแห่งทศวรรษนั่งแท่นกำกับภาพยนตร์ทั้งที….การลำดับภาพใน Nocturnal Animals จึงเปี่ยมไปด้วยสไตล์ในโทนหนังฟิล์มนัวร์กรุ่นกลิ่นแฟชั่นที่สะท้อนด้านมืดในจิตใจ ความโหดร้ายป่าเถื่อนของมนุษย์ที่ถูกถ่ายทอดผ่านความรู้สึกเจ็บปวดอย่างมีชั้นเชิง โดยมีฉากหลังสำคัญเป็นบ้านพักของ Susan Morrow หญิงสาวเจ้าของธุรกิจแกลเลอรีในลอสแองเจลิส ที่ตกแต่งไว้อย่างโมเดิร์น เรียบง่ายแต่ทว่าทุกรายละเอียดล้วนซ่อนความอึมครึมที่ลุ่มลึกไปด้วยสไตล์ในแบบของทอม ฟอร์ด

Other Articles