Thursday, June 13, 2024

เหตุผลที่คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ถึงแม้ว่าจะอยู่ภายในบ้านก็ตาม

ในช่วงที่การกักตัวยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็เหมือนกับต่อเวลาให้กับผิวหน้าของหลายๆคนได้พักผ่อนและได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ เพราะเราเชื่อว่า มอร์นิ่งสกินแคร์รูทีนของใครหลายๆคนคงจะอัดแน่นและทำประจำกันไม่มีขาดอย่างแน่นอน แต่! ถ้าหากลองคิดดูดีๆ คุณลืมอะไรไปหรือเปล่า…ใช่ค่ะ คุณลืมขั้นตอนในการทาผลิตภัณฑ์กันแดดนั่นเอง ซึ่งเราเดาได้ไม่ยาก ว่าคำถามที่ตามมานั้นก็คือ ‘ทำไมอยู่ภายในบ้านแล้วยังต้องทากันแดดอยู่ล่ะ?’ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

อย่างที่รู้กันดีว่าผลิตภัณฑ์กันแดดหรือ sunscreen นั้น มีบทบาทสำคัญในการดูแลรักษาผิวหน้าของคุณไม่น้อยไปกว่าสกินแคร์ตัวไหนๆ ซึ่งถึงจะไม่ได้ออกไปในที่แจ้งอย่างในช่วงก่อนแล้ว เจ้ารังสี UVA และ UVB ตัวร้ายที่มาจากดวงอาทิตย์นั้นก็มีทางที่จะเข้ามาสู่ผิวของเราอยู่ดี โดยเฉพาะ UVA ที่แพทย์ผิวหนังจากนิวยอร์กอย่าง Dr. Hadley King นั้นได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า มันสามารถทะลุตัวผ่านกระจกหรือหน้าต่างของบ้านเราเข้ามาได้อย่างง่ายดาย โดยรังสี UVA นั้นทำให้เซลล์ผิวของเรานั้นเสื่อมสภาพ โดยเห็นผลเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆ และถึงแม้กระจกเหล่านี้ส่วนใหญ่จะถูกสร้างมาเพื่อกันรังสี UVB ที่สามารถทำร้ายผิวถึงชั้นดีเอ็นเอ แต่มันก็ไม่ได้ 100% เสียทีเดียว

และนอกเหนือจากรังสียูวีเหล่านี้แล้ว เรายังต้องเจอกับแสงสีฟ้า (Blue Light) จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแม้แต่หลอดไฟ LED ซึ่งก็เป็นอีกตัวกระตุ้นหนึ่งในการทำให้เซลล์หลังเอ็นไซม์ออกมา ซึ่งเอ็นไซม์ตัวนี้จะเข้าไปทำลายโมเลกุลของคอลลาเจนและอีลาสตินในเซลล์ผิว สร้างให้ผิวนั้นขาดความอ่อนเยาว์และมีการกระจายตัวของเม็ดสีที่ไม่สม่ำเสมอ

และนี่แหละคือเหล่าเหตุผลที่คุณยังควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างเคร่งครัดเช่นเคย ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ภายในบ้านก็ตาม เพื่อเป็นเกราะป้องกันผิวสวยที่ได้บำรุงมาให้พร้อมเผยหลังจากหมดการล็อคดาว์นนี้

Recommended Sun Protection

(จากซ้ายไปขวา) แถวบน Glow Screen จาก Supergoop!, Protector Sun Shield จาก Ipsa แถวล่าง Air Light Sun Stick จาก Laneige, Sun Drop จาก Dr. Barbara Sturm

Photos courtesy of the owners and the brands

Other Articles