Tuesday, June 18, 2024

#rewiringfashion เมื่อข้อริเริ่มในการเปลี่ยนแปลงความเป็นไปของโลกแฟชั่นกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก

การก่อตั้ง rewiringfashion.org ได้นำไปสู่การรวบรวมข้อเสนอในการปรับเปลี่ยนระบบของโลกแฟชั่นเสียใหม่ ทั้งเรื่องปฏิทินการจัดโชว์หรือพรีเซนเทเชั่นไปจนถึงเวลาในการวางจำหน่ายสินค้าภายในร้าน ในการนี้ มีทั้งดีไซเนอร์ แบรนด์ และผู้บริหารแบรนด์และร้านค่าได้ให้ความร่วมมือในการลงนามในข้อริเริ่มซึ่งนำโดยสื่อแฟชั่นชั้นนำอย่าง  The Business of Fashion (BoF) 

ล่าสุด แบรนด์ที่เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นแบรนด์อิสระ เช่น  3.1 Phillip Lim, A-COLD-WALL *, Altuzarra, Ami, Amiri, Anya Hindmarch, Christopher Kane, Connolly, Coperni, Craig Green, Dundas, Emilia Wickstead, Erdem, Fear of God, FRAME, Gabriela Hearst, Haider Ackermann, Isabel Marant, Lane Crawford, Mary Katrantzou, Missoni, Neil Barrett, Oscar de la Renta, Prabal Gurung, Proenza Schouler, Rag & Bone, Rodarte, Roksanda, Selfridges, Maria Cornejo a และอื่นๆ ข้อเสนอจากดีไซเนอร์เหล่านี้คือการเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงระบบซึ่งปัจจุบันต้องอยู่ในสภาวะชะงักงันเพราะการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19

แผนการดำเนินงานแบ่งออกเป็นสามข้อในเบื้องต้น กล่าวคือ 1) การทบทวนตารางแฟชั่นในปัจจุบันซึ่งไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงของตลาด ทั้งการจัดโชว์ สั่งซื้อ และส่งสินค้า  2) การตอกย้ำแนวคิดว่ารูปแบบการจัดแฟชั่นโชว์ล้าสมัย ถึงเวลาที่แบรนด์ต่างๆ จะมีอิสระ และจินตนาการถึงรูปแบบใหม่ๆ ได้แล้ว  3) การรับมือกับการพึ่งพาการลดราคาสินค้ามากเกินไป ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นที่สนใจของวงการแฟชั่น และนำไปสู่การเรียกร้องให้รวมตัวอภิปราย และสร้างความตระหนักในวงกว้างผ่านแฮชแท็ก #rewritingfashion

แคมเปญดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นในโลกออนไลน์เพื่อให้เกิดการถกกันในประเด็นสำคัญที่ว่าด้วยอนาคตของแฟชั่น นำโดยผู้นำในวงการแฟชั่น อย่างองค์กร National Chambers of Fashion และกลุ่มบริษัทแฟชั่นยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรักษาความคิดสร้างสรรค์ งานฝีมือ สิ่งแวดล้อม และการสร้างธุรกิจที่เติบโตได้อย่างยั่งยืน 

ข้อริเริ่มนี้เกิดขึ้นหลังจาก Dries Van Noten ร่างจดหมายเปิดผนึดทางออนไลน์เมื่อหลายวันก่อน  รวมทั้งข้อเรียกร้องจาก CFDA (the council of American designers), the British Fashion Council (the council of British designers) และการออกมาแสดงความคิดเห็นของ Giorgio Armani, Saint Laurent , Balmain และ Alessandro Michele ในนามของ Gucci

Other Articles