Tuesday, June 18, 2024

Crafted Life ช่วงนี้แหละเหมาะกับการใช้ชีวิตแบบเนิบช้าอย่างมีศิลปะ

หากมองในแง่ดี การได้กักตัวอยู่บ้านในช่วงเวลานี้ก็อาจทำให้ใครหลายๆ คนได้มีโอกาสอยู่กับตัวเอง ได้ครุ่นคิด ทบทวนถึงชีวิตที่ผ่านมา หรืออาจจะได้โอกาสใช้ชีวิตให้ช้าลงก็ได้ หรือไม่ก็ถือโอกาส ‘ดีท็อกซ์’ ชีวิตที่ทันสมัย แล้วหันกลับไปหาสิ่งที่เรียบง่ายกว่านั้น ซึ่งนั่นก็คือ งานศิลปะ งานคราฟต์ หรืออะไรที่ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีใดๆ

Puzzles

เมื่อไม่กี่สัปดาห์นี้ เราเห็นทอม ฮอลแลนด์ พระเอกหนุ่มผู้สวมบท Spiderman กักบตัวอยู่ที่บ้านในอังกฤษกับครอบครัว และสนุกสนานกับการเล่นต่อจิ๊กซอว์กับพี่ๆ น้องๆ บางทีนี่อาจจะเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับคุณและครอบครัวก็ได้ แถมเมื่อต่อเสร็จแล้วยังได้ภาพประดับบ้านด้วย ใครอยากได้จิ๊กวอว์สวยๆ สไตล์วินเทจและเฟมินีน แบรนด์ Cavallini Papers มีให้คุณเลือกหลากหลาย แถมยังปรินต์บนกระดาษเนื้อดี สีสันได้คุณภาพ จะซื้อมาเล่นเองหรือส่งต่อเป็นของขวัญให้เพื่อนๆที่กำลังเหงาเหมือนกันก็ได้

Paper Work

สมัยเด็กเคยนำกระดาษมาทำเป็นวงกลมต่อกันเป็นพวงมาลัยไหม หรือใครเคยทำดอกไม้กระดาษสำหรับประดับบอร์ดหน้าชั้นเรียนกันบ้าง ช่วงเวลาแบบนี้แหละที่เหมาะจะลองนำกระดาษมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงาน ทั้งการตัดกระดาษเป็นลวดลาย งานกระดาษสามมิติ งานสานกระดาษ เผื่อว่าคุณจะได้ค้นพบว่ามีฝีมือทางนี้ก็ได้ ที่สตูดิโอ Teaspoon นั้นเชี่ยวชาญเรื่องงานกระดาษเป็นที่สุด ลองเข้าไปดูอินสตาแกรมเผื่อจะสร้างแรงบันดาลใจ หรือจะลองร่วมเวิร์กช็อปเมื่อพ้นวิกฤตโควิด-19 ในโอกาสต่อไปก็ได้

Film Camera

ที่จริงการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มเป็นเทรนด์มาสักพักแล้ว ชมพู่-อารยามักพกกล้องฟิล์มถ่ายรูปเก็บช่วงเวลาสำคัญๆ ของเธอไว้เสมอ เช่นเดียวกับญาญ่า-อุรัสยา และแพทริเซีย กู๊ดที่ต่างก็มีอินสตาแกรม แอคเคาต์สำหรับลงภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มโดยเฉพาะ หากอยากลองแต่ไม่รู้จะซื้อกล้องฟิล์มอะไร ลองดู I’M Fine Single Use Camera กล้องฟิล์มที่มาพร้อมฟิล์ม Kodak Color Plus 200 เป็นฟิล์มที่ให้โทนสีอุ่นเหมาะกับการเก็บภาพความทรงจำในทุกช่วงอารมณ์ มีวางจำหน่ายที่ Loft

Crocheting

ในอินสตาแกรมของ อแมนด้า ซายฟรีด (mingey) นักแสดงสาวชาวอเมริกัน เธอใช้เวลากักตัวอยู่บ้านถักโครเชต์กลายเป็นผ้าคลุมผืนโตที่เต็มไปด้วยสีสัน คุณจะลองดูก็ได้นะ อาจถักเป็นที่รองแก้ว ที่รองจาน กระเป๋าใส่เศษสตางค์ หรือตุ๊กตาน่ารักก็ไได้ ซึ่งวิธีการสามารถหาได้จากยูทูปหรือกรุ๊ปในเฟซบุ๊ค หรือจะลองดูที่ Big Knit ซึ่งนอกจากจะมีเวิร์กช็อปสอนถักอยู่เรื่อยๆ ยังมีชิ้นงานถักจำหน่าย และขายไหมพรมเนื้อดี

Writing and Drawing

จริงๆ การจดบันทึกทำให้เราได้คิดทบทวนมากที่สุด และทำให้เราไม่ลืมเลือนสิ่งที่เราคิดหรือรู้สึกในช่วงขณะนั้น ลองบันทึกเรื่องราวของคุณลงสมุด ไม่ว่าจะในรูปแบบตัวอักษรหรือนำเสนออกมาเป็นภาพ เชื่อวันหนึ่ง คุณจะได้ประโยชน์จากสิ่งที่คุณบันทึกไว้ในวันนี้ และถ้าอยากได้เครื่องเขียนและสมุดจดเนื้อดีล่ะก็ เราขอแนะนำแบรนด์ Grey Ray แบรนด์ไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ ดีไซน์ รวมทั้งแนวคิดเรื่อง sustainability ด้วย

Ceramic Art

ฉากปั้นหม้อในภาพยนตร์เรื่อง Ghost ยังประทับอยู่ในใจมาจนถึงวันนั้น ที่จริง การปั้นดินเป็นศิลปะดั้งเดิมของมนุษย์ ใช้วัสดุจากผืนโลกมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานสวยๆ เอาไว้ใช้งานหรือประดับบ้าน ซึ่งมันไม่จำเป็นต้องออกมาเพอร์เฟ็กต์ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าอยากซื้อใช้ไปก่อน เราขอแนะนำเซรามิกจากแบรนด์ไทย Lamunlamai ที่สร้างสรรค์ถ้วยจานเซรามิกสวยๆ ราวกับงานอาร์ต แถมยังมีเวิร์กช็อปสอนทำเซรามิกด้วยนะ

Feature Image: Bright Star movie (2009)

Other Articles