Friday, February 23, 2024

ลงทุนกับชุดเก่งทั้งที ทำยังไงให้ความสวยนั้นอยู่กับเราได้นานๆ

ชุดแพงๆ แพทเทิร์นยากๆ เนื้อผ้าละเอียดขั้นสุด การส่งซักแห้งคือคำตอบเดียวอย่างแน่นอน แต่เราไม่ได้กำลังบอกให้คุณนำทุกชุดไปซักแห้งหรือเข้ารับบริการซักอบรีดไปตลอด เพราะสำหรับชุดอื่นๆ ที่คุณสามารถซักที่บ้านเองได้ แค่ใส่ใจนิดหน่อย ชุดสวยก็จะอยู่กับคุณได้นานโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงๆ

ถ้าคุณแยกซักผ้าสีและผ้าขาว และเลือกผ้าเนื้อละเอียดใส่ถุงตาข่ายก่อนใส่ถังซักเพื่อถนอมเนื้อผ้าเป็นปกติ คุณมาถูกทางแล้ว แต่ก็ยังไม่ครบทั้งหมด เพราะยังมีรายละเอียดอื่นที่ทางแบรนด์แจ้งไว้บนป้ายด้านในเสื้อ ในรูปแบบสัญลักษณ์ประเภทต่างๆ มากมาย และลอฟฟีเซียลก็ขอสรุปการดูแลคร่าวๆ ของเนื้อผ้ายอดนิยมของสาวๆ ทุกวันนี้ให้คุณค่ะ

  • ผ้าฝ้าย ที่เหมือนจะดูแลง่ายสุดๆ ไม่ว่าจะซักเครื่อง ซักมือ หรือจะส่งซักแห้งก็ได้ทั้งนั้น เพราะอุณหภูมิน้ำไม่สามารถทำอะไรผ้าฝ้ายได้มากนัก (เว้นแต่ซักในน้ำร้อน ซึ่งจะทำให้เสื้อหดได้บ้าง) และไม่ว่าจะตากแดดหรืออบแห้งก็ไม่ใช่ปัญหา แต่หลายคนก็พลาดง่ายๆ ด้วยการเติมน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป ซึ่งจะทำให้เนื้อผ้าดูเก่าเร็วขึ้นอย่างไม่ควรจะเป็น
  • ผ้าลินิน ผ้าที่มีเอกลักษณ์ตรงรอยยับตามรูปร่างและท่วงท่าของผู้สวมใส่คือเสน่ห์ของมันนั้น มีวิธีการดูแลไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย หลายคนเลือกที่จะนำไปซักแห้ง แต่อีกหลายคนก็เลือกที่จะซักมือด้วยตัวเองในน้ำเย็นด้วยผงซักฟอกอ่อนๆ ข้อห้ามเดียวคือ ห้ามอบแห้ง และควรตากในที่ร่ม

  • ผ้าซาติน ผ้าเนื้อนุ่มเช่นนี้ควรค่าแก่การซักมืออย่างแน่นอน แต่หากมีเครื่องซักผ้าที่ไว้ใจได้ ก็อาจจะเลือกรอบการซักที่อ่อนโยนสำหรับผ้าเนื้อบางนี้ แต่สิ่งที่จะต้องระวังที่สุดคืออุณหภูมิ ทั้งการซักที่ต้องซักในน้ำเย็น และห้ามปั่นแห้งเป็นอันขาดเพื่อหลีกเลี่ยงอุณหภูมิสูงที่จะทำร้ายเนื้อผ้า การตากจึงควรวางแนวนอนไว้ในที่ร่ม แน่นอนว่าไม่อยู่ในที่อากาศร้อนจัดเช่นกัน
  • ผ้าวูล  ไม่ว่าจะเป็นผ้าวูล 100% หรือผ้าวูลผสม อย่าลืมอ่านคำแนะนำที่แผ่นป้ายติดเสื้อ วิธีที่นิยมที่สุดคือซักมือเบาๆ  แล้วแช่ผ้าไว้ จากนั้นล้างน้ำออก  ห้ามบิดผ้าเป็นอันขาด เทคนิคจากผู้รู้คือ ให้นำผ้าเช็ดตัวมาม้วนกับผ้าวูลนั้นเพื่อซับน้ำออก และห้ามตากแห้งด้วยไม้แขวนที่จะทำให้เส้นใยถูกดึงด้วยน้ำหนักของน้ำจนเสียรูป ให้วางตากแนวนอนเท่านั้น

  • ผ้าใยสังเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นผ้าไนลอน ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าอคริลิก ผ้าแอซิเตท ต่างเป็นผ้าที่ซักง่ายสุดๆ ไม่ว่าจะซักมือหรือซักเครื่อง แต่ถ้าเป็นผ้าสแปนเด็กซ์ ผู้รู้บอกกับเราว่าควรจะแยกซักในน้ำเย็นเหมือนกับผ้าวูล ไม่ขยี้แรงๆ สำคัญที่สุดคือห้ามแขวนผ้าสแปนเด็กซ์เวลาตากแห้งเพื่อไม่ให้เส้นใยยืดตัวตามน้ำหนักของน้ำ อาจจะใช้เทคนิคการม้วนผ้าเช็ดตัวเพื่อซับน้ำ ก่อนจะวางตากแนวนอนก็ได้
  • ผ้าแคชเมียร์  ใครว่าต้องส่งซักแห้งตลอดกาล เพราะจริงๆ แล้วคุณอาจจะประหยัดค่าซักแห้งซักผ้าพันคอหรือเสื้อคลุมตัวโปรดด้วย ตัวเองได้ เพียงแค่ให้ใช้น้ำเย็นและผงซักฟอกอ่อนๆ หรือแชมพูเด็กซัก ห้ามบิดแห้ง และให้วางตากแนวนอนบนผ้าเช็ดตัวผืนโตๆ ผู้รู้บอกว่าการซักมือนี้จะยิ่งทำให้ผ้าแคชเมียร์ตัวโปรดของคุณยิ่งเนื้อนุ่มเนียนขึ้น

  • ผ้ายีนส์ สาวๆที่ชอบเสื้อหรือกางเกงยีนส์อาจจะคิดว่าแค่ใส่แล้วก็ซักธรรมดา คือวิถีแห่งยีนส์ของแท้ แต่ที่จริงแล้ว ความคิดว่า “ซักอย่างไรก็ได้” อาจจะทำให้สีผ้ายีนส์นั้นซีดเร็วหากซักบ่อยเกินไป หรือถ้าเป็นผ้ายีนส์แบบเนื้อยืด หากซักในน้ำร้อนหรืออบแห้ง ก็จะทำให้เนื้อผ้านั้นเสียความยืดหยุ่น หรืออาจจะหด ดังนั้นควรแขวนตากเท่านั้น

  • ผ้าไหม ขึ้นชื่อว่าผ้าไหมสุดหรู ก็อาจจะไม่ต้องตรงไปที่ร้านซักแห้งเท่านั้น เพราะคุณอาจจะซักมือที่บ้านได้ เพียงใช้ความละเอียดอ่อนโยนและระมัดระวัง ด้วยการซักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้อุณหภูมิสูงทำลายผ้า เลือกใช้ผงซักฟอกอ่อนๆ ที่เหมาะกับผ้าไหม  ห้ามบิดผ้าเป็นอันขาด ควรใช้เทคนิคการใช้ผ้าเช็ดตัวซับน้ำออก แล้วตากในที่ร่ม เมื่อแห้งแล้วให้เก็บใส่ถุงพลาสติคปิดสนิทเพื่อป้องกันแมลงที่มากัดกิน

 

ลงทุนซื้อเสื้อผ้าดีๆ มาทั้งที ก็ควรจะลงทุนตัวช่วยที่จะดูแลด้วย โดยเฉพาะถ้าจะมีเครื่องซักผ้าฉลาดๆ อย่าง Samsung AddWash ด้วยไลฟ์สไตล์รีบเร่ง อาจทำให้คุณลืมใส่ผ้าซักบางชิ้นในถังซักแล้วต้องหยุดหรือรอรอบซัก และเสียเวลาในการเริ่มใหม่ทั้งหมด แต่สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้ารุ่นล่าสุดในชื่อ AddWash นี้มาจากการออกแบบฝาหน้าเพื่อให้คุณใส่ผ้าที่ต้องการเพิ่มได้ตลอดรอบซัก นั่นหมายถึงว่า ต่อไปนี้ใครลืมเสื้อผ้าสักชิ้น(หรือหลายชิ้น) หรือเกิดจะลืมใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม แค่เพียงกดปุ่ม PAUSE เติมสิ่งที่ต้องการเข้าไปแล้วกดให้เครื่องซักผ้าทำงานต่อได้เลย

และอีกอย่างที่ทำให้เครื่องซักผ้ารุ่น AddWash นี้ถูกใจสาวๆ รุ่นใหม่ ก็ต้องเป็น Q-Rator ระบบการจัดแบบอัจฉริยะในการใช้งานในการตั้งเวลาซักล่วงหน้า แนะนำโปรแกรมซักที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผ้าแต่ละแบบ ดูประวัติการใช้งานและบำรุงรักษาได้ในที่เดียว เก๋สุดๆ ตรงที่ไม่ต้องอยู่บ้านเพื่อซักผ้าเท่านั้นเพราะด้วยระบบนี้ สาวๆ สามารถสั่งให้เครื่องทำงานได้ผ่าน Wifi แม้เราไม่อยู่บ้านเครื่องซักผ้าAddwash ที่ชูคุณสมบัติซักคราบฝังลึกได้หมดจด แต่ไม่ทำลายเนื้อผ้าตามคอนเซ็ปต์ “TOUGH on stains, GENTLE on fabric” เพราะมีเทคโนโลยี Eco Bubble ที่เปลี่ยนผงซักฟอกเป็นโฟมละเอียด แทรกซึมเข้าไปที่เนื้อผ้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างง่ายดาย ควบคู่ไปกับการถนอมผ้า และเทคโนโลยี Steam Cycle ที่ใช้ไอน้ำสลายคราบฝังแน่นและช่วยยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ และแบคทีเรียตัวร้ายได้ถึง 99.9%

เครื่องซักผ้ารุ่น AddWash จาก Samsung มีตั้งแต่ขนาด 8 กิโลกรัมไปจนถึง 12 กิโลกรัม ในราคาตั้งแต่ 23,990 – 36,990 บาท ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook: @SAMSUNGTHAILAND

พิเศษสำหรับเดือนกรกฎาคมนี้ พลาดไม่ได้กับโปรโมชั่นพิิเศษ เพราะเครื่องซักผ้า Samsung AddWash ขนาด 9KG ลดราคาพิเศษ จากปกติราคา 26,900 บาท ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 กรกฎาคมเท่านั้น เฉพาะร้านค้าที่ร่วมรายการ คลิกดูรายละเอียดสินค้า http://bit.ly/2L0NSza

PHOTOS:  L’OFFICIEL THAILAND, EKAPHOP DUANGKHAM AND COURTESY OF SAMSUNG

Other Articles