Sunday, May 31, 2020

Panthere de Cartier เวอร์ชั่นใหม่ เก๋ไก๋ด้วยสายรัดข้อมือ 2-3 รอบ

โดดเด่น เป็นไอคอน และไร้กาลเวลา

เรื่อง โดย พิมพ์พิไล บุญจอง

งานดีไซน์ที่เป็นไอคอนใช่ว่าจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากแต่เรียกว่าวิวัฒนาการน่าจะเหมาะกว่า และในการวิวัฒนาการนั้น สำคัญที่ว่าทำอย่างไรให้เอกลักษณ์ดั้งเดิมยังคงอยู่ เราว่างานออกแบบของ Cartier ก็เข้าข่ายนี้ ลองดูคอลเลกชั่นนาฬิกาอย่าง Tank, Santos, Rotonde, Ballon Bleu ซึ่งเป็นไอคอนของประจำช่วงเวลาของเรา แต่ก็ไม่เคยหยุดนิ่งเลยแม้บางคอลเลกชั่นจะมีประวัติยาวนานนับร้อยปีก็ตาม แต่อีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่เราอยากจะกล่าวถึงที่นี้ก็คือนาฬิกา ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ (Panthere de Cartier) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเสือ สัตว์สัญลักษณ์ประจำแบรนด์

ก่อนที่จะเข้าเรื่องคอลเลกชั่น คงต้องขอย้อนที่มาที่ไปของการที่เสือกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของคาร์เทียร์เสียก่อน นั่นคือเมื่อปีค.ศ. 1914 หลุยส์ คาร์เทียร์เกิดประทับใจภาพวาดของศิลปินจอร์จ บาร์บิเยร์ซึ่งเป็นรูปเสือหมอบแทบเท้าผู้หญิง และได้นำมาใช้เป็นภาพโฆษณาอยู่บ่อยครั้ง และในปีเดียวกันนั้น คาร์เทียร์ได้ผลิตนาฬิกาตกแต่งลวดลายเสือด้วยการใช้ออนิกซ์และเพชรชิ้นแรก  รวมไปถึงผลงานออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากเสือในเวลาต่อๆมาของฌาน ตุสแซ็งต์ หัวหน้าฝ่ายแอ็กเซสเซอรี่ของคาร์เทียร์ผู้มีฉากยาว่า “เสือ” ด้วย

ก่อนหน้านี้ เราอาจจจะได้เห็นจิวเวลรี่หรือนาฬิกาชั้นสูงตกแต่งด้วยลวดลายเสือมามากมายหลายชิ้น แต่ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ ซึ่งถือกำเนิดขึ้นในยุค 1980s นั้นถือเป็นนาฬิกาที่ไปในเชิง “เรดี้ทูแวร์” และใช้ความสง่างามของเสือเป็นแรงบันดาลใจเท่านั้น เอกลักษณ์ของคอลเลกชั่นนี้คือตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสมุมมน พร้อมด้วยสกรูบนขอบตัวเรือน ตัวเลขโรมัน และรางนาทีบนหน้าปัด เมื่อปีที่แล้ว ทางแบรนด์แห่งปลาซวองโดมได้ปัดฝุ่นคอลเลกชั่นนี้ครั้งใหญ่ และปรับสายให้ข้อต่อมีความ “พลิ้ว” ขึ้นราวกับจังหวะย่างก้าวอันสง่างามของเสือมากยิ่งขึ้น  จนกลายเป็นนาฬิกาที่สาวๆ ทั้งหลายเรียกร้องต้องการอยู่ในขณะนี้

จากนาฬิกาสายโลหะหลากวัสดุเมื่อปีที่ผ่านมา ในปี 2018 นี้ คาร์เทียร์ไดยังได้เพิ่มทางเลือกใหม่โดยการผสมผสานนาฬิกาเข้ากับจิวเวลรี่ โดยเฉพาะสายรัดข้อมือพันรอบข้อมือแบบ 2 หรือ 3 รอบเพิ่มความเก๋ไก๋  โดยมีให้เลือกทั้ง วัสดุ ขนาดตัวเรือน รวมทั้งความยาวสายรวมแล้ว 16 แบบ โดยรุ่นพิงก์โกลด์ และไวท์โกลด์ยังมีแบบประดับเพชรรอบขอบตัวเรือนเพิ่มความหรูหรา นี่เป็นผลงานที่ดาราสาว แอนนาเบล วอลลิสบอกว่า  “โดดเด่น เป็นไอคอน และไร้กาลเวลา” คุณเองคิดอย่างนั้นเหมือนกันหรือเปล่า

Other Articles

เปิดคลังไอเท็ม….Max Mara จาก 2 ซีรีสเ์กาหลีดัง

จบกันไปแล้วกับซีรี่ยเ์กาหลีแนวดราม่าสดุเข้มข้นอย่าง " A World Of Married Couple" โกยเรตติ้งสูงสุดเป็นปีประวัติศาสตร์ของช่องเคเบิลเกาหลี และนอกจากเรื่องราวของซีรีส์ที่ชวนให้ติดตามแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นจะขาดไม่ได้ นั่นก็คือแฟชั่นการแต่งกายของเหล่านักแสดงคนดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลุคสวยเพอร์เฟกต์ดูคลาสสิกของหมอจีจากแบรนด์ Max Mara หรือสไตล์ของดาคยองในลุคสวยแซ่บ ที่แมตช์ด้วยชิ้นเด่นจาก Weekend MaxMara จนถูกหยิบมาพูดถึงในโลกโซเชียลกันอย่างมากมาย

หวังอี้ป๋อ ชวนคุณๆ มาร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติไปกับคอลเลกชั่น Beautiful Earth

เมื่องานออกแบบก้าวเข้าสู่ยุค gender fluid มาได้สักพักแล้ว (จะเรียกว่า unisex, non-binary ก็ได้ตามใจ) การที่ผู้ชายทั้งหลายจะลุกขึ้นมาสวมจิวเวลรี่บ้างก็ไม่เห็นจะแปลกอะไร ลองนึกถึงธิโมที่ ชาลาเมต์, แฮรืณี่ สไตล์, แชดวิก โบสแมน, และล่าสุด...

Yiqing Yin กูตูริเยร์สาวชาวจีน กับการร่วมงานกับ Vacheron Constantin

แคมเปญ One of Not Many ของ Vacheron Constantin แบรนด์นาฬิกาสวิตที่อยู่คู่วงการมานานกว่า 175 ปีนั้นเริ่มเปิดตัวเมื่อปีค.ศ. 2018 เพื่อนำเสนอเรื่องราวของผู้มีความรู้ความสามารถโดดเด่นในด้านต่างๆ และมีคุณสมบัติร่วมกับแบรนด์ ทั้งในเรื่องของแพสชั่น ความเป็นเลิศ...