ทำไมเมื่อนึกถึงจิวเวลรี่ที่เป็นตัวแทนของความรัก เราจึงมักนึกถึงแหวน?

In L'Officiel Wedding, News, Watches & Jewelry by L'Officiel Mode

เรื่อง: พิมพิไล บุญจอง 

กล่าวได้ว่าแหวนคือจิวเวลรี่ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับความรักที่สุด โดยเฉพาะแหวนประดับด้วยเพชร อัญมณีสีใสที่ทอประกายเจิดจ้า หากได้รับของขวัญเป็นกล่องสีฟ้าทิฟฟานี่ สมองและจินตนาการของผู้หญิงเราจะทำงานในรูปแบบเดียวกันทันที นั่นคือคุณจะไม่คิดว่าในกล่องเป็นพวงกุญแจเป็นแน่ แต่จะคิดถึงแหวนก่อนอื่นใด ดูอย่างในฉากในภาพยนตร์เรื่อง War Bride ที่สองนางเอกกรีดร้องด้วยความดีใจที่เห็นกล่องแหวนซ่อนอยู่ในตู้ หรือแม้แต่ตอนที่อีกคนได้รับแหวนจากคู่หมั้น

“สีอะไร” “ดีคัลเลอร์”
“คัตล่ะ” “กลมเหลี่ยมเกสร”
“กี่กะรัต” “น่าจะสักหนึ่งกะรัตได้” 


แต่มีผู้เชี่ยวชาญเคยแนะนำว่าเวลาจะเลือกซื้ออัญมณีใดๆก็ตาม “ให้ใช้ตาดู ใช้ใจสัมผัส” แม้ว่าเราจะได้ยินเรื่องของมาตรฐาน 4C (Carat, Color, Cut, Clarity) ในการเลือกซื้อเพชรมานักต่อนัก แต่ก็ไม่ใช่แค่ความหายาก ความล้ำค่า หรือจำนวนกะรัตที่ทำให้จิวเวลรี่หนึ่งๆ มีความหมาย แต่ยังรวมถึงเรื่องราวที่ผูกติดมากับจิวเวลรี่นั้นที่ทำให้ยิ่งทรงคุณค่าในใจ ดูอย่างเรื่องราวแหวนแห่งรักในประวัติศาสตร์นี้สิ

ขอแนะนำ:  เฝ้าจับตา! Chopard Red Carpet จิวเวอรี่ชั้นสูงที่เตรียมเปิดตัวทั้ง 71 ชิ้นบนพรมแดงเมืองคานส์

เทพนิยายที่กลายเป็นจริงตอนที่ทางสำนักพระราชวังอังกฤษแถลงการหมั้นหมายของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล นอกจากเรื่องราวความรักและการแสดงออกซึ่งความรักของบุคคลทั้งสอง สิ่งที่คนจับตามองไม่น้อยก็คือแหวนหมั้นที่เจ้าชายประทานให้กับพระคู่หมั้น ดังเช่นที่ภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของทั้งสองที่ถ่ายที่พระราชวังเคนซิงตัน จะว่าเป็นธรรมเนียมของราชวงศ์ก็ได้ที่มักนำอัญมณีที่ตกทอดในตระกูลมาใช้ อย่างแหวนหมั้นของควีนอลิซาเบธเจ้าชายฟิลิปป์ใช้เพชรจากเทียร่าของพระมารดา

ส่วนเจ้าชายวิลเลี่ยมก็ขอหมั้นเคท มิดเดิลตันด้วยแหวนประดับแซฟไฟร์ล้อมเพชรจากแบรนด์แกร์ราร์ด (Garrard) ที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ใช้หมั้นหมายเจ้าหญิงไดอาน่า ส่วนแหวนหมั้นบนนิ้วของพระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ก็ประดับเพชรสามเม็ดโดยสองเม็ดข้างเป็นทรงกลมเหลี่ยมเกสรที่นำมาจากคอลเลกชั่นเพชรของเจ้าหญิงไดอาน่า แต่เม็ดกลางเป็นอัญมณีที่ได้มาใหม่จากเหมืองเพชรในบอตสวาน่าในทวีปอัฟริกา ซึ่งเป็นทวีปที่เจ้าชายเสด็จไปเยือนเป็นประจำ รวมทั้งทรงโปรดที่จะไปพักผ่อนกับพระคู่หมั้นด้วย เพชรกลางเม็ดนั้นเป็นเพชรทรงหมอนขนาด 2.5 กะรัต ส่วนตัวเรือนผลิตจากเรือนเยลโลว์โกลด์ซึ่งงดงามราวกับพระอาทิตย์และเป็นวัสดุที่เมแกนโปรดปราน แหวนวงนี้สร้างสรรค์ขึ้นโดย คลีฟ แอนด์ คอมพานี (Cleave and Company) ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์จิวเวลรี่ที่เจ้าหญิงไดอาน่าทรงให้ความไว้วางพระทัย

การแลกแหวนนั้นมีมานานตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน แล้วมันก็เชื่อมโยงกับความเชื่อของเราในวันนี้ด้วยว่าทำไมเราถึงต้องสวมแหวนแต่งงานไว้ที่นิ้วนางข้างซ้าย (เชื่อว่านิ้วนางมีเส้นเลือด vena amoris หรือ vein of love ที่เชื่อมต่อไปสู่หัวใจ) แหวนสมัยนั้นเป็นแหวนเรียบๆ ทำจากโลหะเพื่อสื่อถึงความแข็งแกร่งของพันธะสัญญาและสื่อถึง “ความเป็นเจ้าของ” แต่ถ้าเป็นแหวนแห่งมิตรภาพที่มักแลกกันแบบพี่น้องจะยิ่งประดับประดามากกว่า…ส่วนธรรมเนียมแหวนสำหรับการแต่งงานของตะวันตกสมัยใหม่นั้นผสมผสานจากแหวนทองสองประเภทนี้ จึงมีทั้งแหวนแบนด์เรียบๆและแหวนประดับประดาอย่างแหวนหมั้น

ในปีค.ศ. 1215 พระสันตปาปา อินโนเซนต์ที่ 3 ได้นำพาศาสนจักรให้เข้ามามีอำนาจเหนือสถาบันครอบครัว โดยทรงเป็นผู้บัญญัติให้คนต้องแต่งงานกันในโบสถ์ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้คนประพฤติตนผิดศีลธรรมนั่นเอง (หรือถ้าจะมองว่าเป็นการเพิ่มความสำคัญให้ศาสนจักรก็ได้) โดยก่อนแต่งงาน คู่สมรสต้องขออนุญาตโดยแสดงเจตจำนงต่อสาธารณะก่อน ช่วงที่รอคอยคำอนุญาตนี้เรียกว่า engagement และเป็นจุดเริ่มต้นของการสวมแหวนหมั้น engagement ring หรือ bethrothal ring เพื่อบอกสาธารณชนว่า “มีคู่หมาย แต่ยังไม่ได้แต่งงาน” และพิธีสมรสต้องกระทำในโบสถ์และเจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องสวมแหวนแสดงถึงความตั้งใจที่จะครองคู่

ใครบ้างไม่อยากวาดฝันว่าความรักของตนจะอยู่ยั้งยืนยงดุจคุณค่าของเพชร… บทกลอนของโรสลาเรนนั้นช่างหวานซึ้งตรงใจ “นิรันดรนั้นนานนักแต่รักนี้นานกว่านั้น” แต่จะตราบนานเท่านานกว่านั้นอีกถ้าบอกด้วยเพชร

READ MORE:

BULGARI ROMAN TREASURES
THE PALME D'OR, SUPREME AWARD OF THE CANNES FILM FESTIVAL
COUTURE TOUCH
SAVOIR-FAIRE OF LA D DE DIOR SATINE
LIKE MOTHER, LIKE DAUGHTER
BE JEWELLED
BE DAZZLED
Daytona ไอคอนของวงการนาฬิกากับสนามประลองความเร็ว
LOVE ACTUALLY
รวมไฮไลต์เด็ดๆ จากงาน Central International Watch Fair 2017
เรียนรู้คุณค่างานฝีมือบนผืนผ้า สู่นวัตกรรมเรือนเวลาที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น 
ทุกเรือน ทุกรุ่น! ที่ต้องรู้จักในงาน Basel World 2018
ตามส่องจิวเวอรี่หลักล้าน! ของทัพนักแสดง บนพรมแดงเมืองคานส์ 2018
ซูเปอร์สตาร์เกาหลีตบเท้าเข้าร่วมปาร์ตี้ของ Piaget ที่กรุงโซล

Share this Post