The Real Italian Take

In Escape by L'Officiel Mode

เรื่องโดย : จอมแก้ว วิเศษชลหาร

ลองไล่ชื่ออาหารอิตาเลียนที่คุณนึกออกเป็นอย่างแรก เดาคำตอบได้ว่า ถ้าไม่ใช่พิซซ่า ก็ต้องเป็นพาสต้าแน่ๆ สาเหตุที่ทำให้อาหารอิตาเลียนในความนึกคิดของคนทั่วโลกจะวนเวียนอยู่แค่อาหารอยู่ไม่กี่เมนู โดยเฉพาะสองเมนูที่ว่านั้น เพราะพิซซ่าและพาสต้าเป็นเมนูอาหารอิตาเลียนที่ได้รับความนิยมที่สุดในสหรัฐอเมริกาและแพร่หลายไปทั่วโลก จนคาบสมุทรนี้ถูกเรียกว่า “ดินแดนแห่งพิซซ่าและพาสต้า” เลยทีเดียว

ใครๆ ก็ย่อมดีใจที่อาหารประจำชาติตัวเองได้รับความนิยม แต่สำหรับอาหารอิตาเลียนในหลายมุมของโลกอาจจะเป็นกรณีพิเศษเพราะแก่นแท้ของมันถูกบิดเบือนไปมาก ระดับไหนน่ะหรือ เอาเป็นว่าถ้าชวนสาวๆ ไปดินเนอร์อาหารอิตาเลียน หลายคนอาจจะขอคิดหลายๆ ตลบเพื่อหาเมนูที่จะบังเทิงต่อมรับรสได้โดยปราศจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันจำนวนมาก ซึ่งพิซซ่ากับพาสต้าซอสครีมนั้นเองที่ทำให้หลายคนลืมไปเลยว่าอิตาลีเป็นหนึ่งกลุ่มประเทศเมดิเตอเรเนียน ที่ที่เต็มไปด้วยอาหารดีๆ ที่สายสุขภาพพุ่งเข้าใส่ เพราะนอกจากน้ำมันมะกอกและไวน์แล้ว อาหารเมดิเตอเรเนียนเน้นรับประทานปลา ธัญพืช และผักเป็นหลัก

Tortelli Scalini ที่ไม่มันและหนักนมเนย เพราะเชฟนำพาสต้าตอร์เตลลี่มาสอดไส้ด้วยปลามังค์ฟิช ราดซอสรสเปรี้ยวสดชื่น และไข่ปลาดองแบบซาร์ดีเนีย เสิร์ฟกับซัลซาบร็อคโคลีและสะระแหน่

ในเมืองไทยมีร้านอาหารอิตาเลียนมากมายนัก แต่ถ้าจะพูดถึงอาหารอิตาเลียนที่อวดคุณสมบัติความเป็นอาหารเมดิเตอเรเนียนเต็มตัวนั้น ลอฟฟีเซียลขอแนะนำร้านอาหารอิตาเลียนนามสกาลินี (Scalini) ชั้น 2 โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ ซอยสุขุมวิท 24 ที่เชฟ Roberto Pinna  นำเอาความชำนาญในแบบชาวเกาะซิชิลี ที่ผ่านการทำงานในฐานะเชฟมาแล้วถึงห้าประเทศมาสร้างสรรค์เมนูของร้าน Scalini ขึ้นมาใหม่

เชฟโรแบร์โต ปินนา จากร้านอาหาร Scalini แห่งโรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ

สำหรับใครที่เบื่ออาหารอิตาเลียนที่หาได้ทั่วไปแล้ว ที่นี่คุณจะได้ลองเมนูอิตาเลียนแท้ๆ ในแบบเมดิเตอเรเนียนที่ดีกับสุขภาพ ทั้งแบบเซ็ตเมนูและอาลาคาร์ตเมนูมื้อกลางวันที่จะเสิร์ฟตั้งแต่เวลา 12.30  น. ของวันจันทร์ถึงวันเสาร์ หรือมื้อค่ำทุกวันตั้งแต่ 18.00 ถึง 22.00 น. ซึ่งเมนูที่เราได้ไปชิมมาคือ

ขอแนะนำ:  แย้มไอเดียงานวิวาห์สุดอลังการ ที่ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

อาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง Ostriche & Anguria ที่นำหอยนางรมฟิน เดอ แคลร์มาเสิร์ฟกับมอสซาเรลล่านมควายเนื้อครีมนุ่มๆ กับไข่ปลาดองสไตล์ซาร์ดิเนีย และแตงโม

เมนู ออสตริเค เอ อันกูเรีย (Ostriche & Anguria)

สำหรับคนที่ชอบความสดของหอยเชลล์และกุ้งที่เสิร์ฟแบบเย็น เมนู Capesante & Gamberi คงจะถูกปากไม่น้อย ด้วยเนื้อเด้งนุ่มของหอยเชลล์ฮอกไกโดและกุ้งจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เสิร์ฟพร้อมไอศครีมหัวหอมและสับปะรด

เมนู คาเปซาเต้ เอ กัมเบรี (Capesante & Gamberi)

• จานนี้เหมือนรวมทะเลมาไว้ในหนึ่งจาน เพราะแม้จะมีชื่อเมนูว่า Seabass in Guazzetto  หรือปลากะพงในซอสสไตล์กัวเซ็ตโต้ แต่ก็อัดแน่นไปด้วยกุ้งและหอยแมลงภู่ในซอสเข้มข้นที่ทำจากมะเขือเทศและน้ำมันมะกอก เติมความหอมด้วยโหระพา มะเขือเทศแบบซันดราย และเคเปอร์

เมนูปลากระพงในซอสกัวเซตโต้ (Seabass in Guazetto)

แต่ถ้าใครขอตบท้ายด้วยของหวาน ที่นี่ก็เสิร์ฟ Chocolate Sambuca ที่นำเอาไอศกรีมซัมบูกาหอมๆ ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษมาเสิร์ฟกับบราวนี่ย์สอุ่นๆ และช็อคโกแลตมูสสไตล์ฝรั่งเศสให้ชุ่มชื่นหัวใจคนรักช็อคโกแลต

ขอแนะนำ:  สาวปารีเซียงเตรียมสัมผัสประสบการณ์พักผ่อนที่โรงแรม Bvlgari   

เมนูขนมหวาน ช็อคโกแลต ซัมบูกา (Chocolate Sambuca)

นอกจากเมนูเด็ดที่ว่านี้แล้ว สำหรับที่ Scalini นี้ สายล็อบสเตอร์ต้องไม่พลาด เพราะทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่ 12.30 น. เป็นต้นไป เขามีซันเดย์บรันช์บุฟเฟต์ที่เสิร์ฟล็อบสเตอร์แบบไม่อั้น เช่นเดียวกับซีฟู้ดเนื้อสดเด้งอย่างกุ้ง ปูอลาสก้า และหอยนางรม รวมถึงเนื้อสัตว์นานาชนิดให้ลองกันในรูปแบบสเต็ก ทั้งซี่โครงหมู แกะ

กุ้งล็อบสเตอร์ปรุงหลากหลายตามต้องการ

อาหารทะเลนานาชาติให้เลือกทั้งกุ้ง ขาปูอลาสก้า และหอยนางรม

แต่นั่นก็ไม่ใช่ความพิเศษเดียวที่ทำให้ใครๆ มาที่นี่ เพราะที่ Scalini มีเชฟประจำสถานี A La Minute เพื่อทำเมนูเด็ดให้แบบสดๆ ไม่ว่าจะเป็นชิทาราพาสต้าบอสตันล็อบสเตอร์ ล็อบสเตอร์รีซอตโต้ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ฟัวกราส์ เทอเนโดสรอซซินี หรือออสเตรเลียนชอร์ตริบส์ เป็นต้น ในราคาเพียงท่านละ 2,400++ บาท แต่หากใครสนใจแพ็คเกจแชมเปญ สปาร์กลิงไวน์ ไวน์ขาว ไวน์แดงก็มีให้เลือกได้ในราคาต่าง ๆ กันออกไป

เมนูฟัวกราส์

เชฟปินโน ประจำการที่สถานี A La Minute กำล้งปรุงเมนูเด็ด

ร้านอาหารสกาลินี (Scalini) ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ ซอยสุขุมวิท 24

PHOTOS: COURTESY BY SCALINI

READ MORE:

BACK IN TIME : L'OFFICIEL FASHION DESTINATION
THE SUMMER TASTE
CHILLAXING WEEKEND
READY FOR CANNES 2016
RELAXING MOMENT WITH TWININGS
BASKET BLOOMS
BE THE BEST AT MERCEDES ME BOX
ปั้นดาวดวงใหม่ประดับวงการเทนนิสกับ Longines Future Aces
จำแลงกายเป็นนางเงือกแสนสวยที่ Sretsis Mermaid Bar and Shop
Let’s Get Healthy!
ตากอากาศที่ มาร์เซย เมืองท่าสำคัญของฝรั่งเศส
5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปดินเนอร์กับ Le Dîner en Blanc Bangkok 
พบกับครอบครัวมินิ ที่ยกขบวนมากันพร้อมหน้าในงาน Motor Show ครั้งที่ 39
แย้มไอเดียงานวิวาห์สุดอลังการ ที่ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

Share this Post