Tuesday, July 14, 2020

The Real Italian Take

เรื่องโดย : จอมแก้ว วิเศษชลหาร

ลองไล่ชื่ออาหารอิตาเลียนที่คุณนึกออกเป็นอย่างแรก เดาคำตอบได้ว่า ถ้าไม่ใช่พิซซ่า ก็ต้องเป็นพาสต้าแน่ๆ สาเหตุที่ทำให้อาหารอิตาเลียนในความนึกคิดของคนทั่วโลกจะวนเวียนอยู่แค่อาหารอยู่ไม่กี่เมนู โดยเฉพาะสองเมนูที่ว่านั้น เพราะพิซซ่าและพาสต้าเป็นเมนูอาหารอิตาเลียนที่ได้รับความนิยมที่สุดในสหรัฐอเมริกาและแพร่หลายไปทั่วโลก จนคาบสมุทรนี้ถูกเรียกว่า “ดินแดนแห่งพิซซ่าและพาสต้า” เลยทีเดียว

ใครๆ ก็ย่อมดีใจที่อาหารประจำชาติตัวเองได้รับความนิยม แต่สำหรับอาหารอิตาเลียนในหลายมุมของโลกอาจจะเป็นกรณีพิเศษเพราะแก่นแท้ของมันถูกบิดเบือนไปมาก ระดับไหนน่ะหรือ เอาเป็นว่าถ้าชวนสาวๆ ไปดินเนอร์อาหารอิตาเลียน หลายคนอาจจะขอคิดหลายๆ ตลบเพื่อหาเมนูที่จะบังเทิงต่อมรับรสได้โดยปราศจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันจำนวนมาก ซึ่งพิซซ่ากับพาสต้าซอสครีมนั้นเองที่ทำให้หลายคนลืมไปเลยว่าอิตาลีเป็นหนึ่งกลุ่มประเทศเมดิเตอเรเนียน ที่ที่เต็มไปด้วยอาหารดีๆ ที่สายสุขภาพพุ่งเข้าใส่ เพราะนอกจากน้ำมันมะกอกและไวน์แล้ว อาหารเมดิเตอเรเนียนเน้นรับประทานปลา ธัญพืช และผักเป็นหลัก

Tortelli Scalini ที่ไม่มันและหนักนมเนย เพราะเชฟนำพาสต้าตอร์เตลลี่มาสอดไส้ด้วยปลามังค์ฟิช ราดซอสรสเปรี้ยวสดชื่น และไข่ปลาดองแบบซาร์ดีเนีย เสิร์ฟกับซัลซาบร็อคโคลีและสะระแหน่

ในเมืองไทยมีร้านอาหารอิตาเลียนมากมายนัก แต่ถ้าจะพูดถึงอาหารอิตาเลียนที่อวดคุณสมบัติความเป็นอาหารเมดิเตอเรเนียนเต็มตัวนั้น ลอฟฟีเซียลขอแนะนำร้านอาหารอิตาเลียนนามสกาลินี (Scalini) ชั้น 2 โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ ซอยสุขุมวิท 24 ที่เชฟ Roberto Pinna  นำเอาความชำนาญในแบบชาวเกาะซิชิลี ที่ผ่านการทำงานในฐานะเชฟมาแล้วถึงห้าประเทศมาสร้างสรรค์เมนูของร้าน Scalini ขึ้นมาใหม่

เชฟโรแบร์โต ปินนา จากร้านอาหาร Scalini แห่งโรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ

สำหรับใครที่เบื่ออาหารอิตาเลียนที่หาได้ทั่วไปแล้ว ที่นี่คุณจะได้ลองเมนูอิตาเลียนแท้ๆ ในแบบเมดิเตอเรเนียนที่ดีกับสุขภาพ ทั้งแบบเซ็ตเมนูและอาลาคาร์ตเมนูมื้อกลางวันที่จะเสิร์ฟตั้งแต่เวลา 12.30  น. ของวันจันทร์ถึงวันเสาร์ หรือมื้อค่ำทุกวันตั้งแต่ 18.00 ถึง 22.00 น. ซึ่งเมนูที่เราได้ไปชิมมาคือ

อาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง Ostriche & Anguria ที่นำหอยนางรมฟิน เดอ แคลร์มาเสิร์ฟกับมอสซาเรลล่านมควายเนื้อครีมนุ่มๆ กับไข่ปลาดองสไตล์ซาร์ดิเนีย และแตงโม

เมนู ออสตริเค เอ อันกูเรีย (Ostriche & Anguria)

สำหรับคนที่ชอบความสดของหอยเชลล์และกุ้งที่เสิร์ฟแบบเย็น เมนู Capesante & Gamberi คงจะถูกปากไม่น้อย ด้วยเนื้อเด้งนุ่มของหอยเชลล์ฮอกไกโดและกุ้งจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เสิร์ฟพร้อมไอศครีมหัวหอมและสับปะรด

เมนู คาเปซาเต้ เอ กัมเบรี (Capesante & Gamberi)

• จานนี้เหมือนรวมทะเลมาไว้ในหนึ่งจาน เพราะแม้จะมีชื่อเมนูว่า Seabass in Guazzetto  หรือปลากะพงในซอสสไตล์กัวเซ็ตโต้ แต่ก็อัดแน่นไปด้วยกุ้งและหอยแมลงภู่ในซอสเข้มข้นที่ทำจากมะเขือเทศและน้ำมันมะกอก เติมความหอมด้วยโหระพา มะเขือเทศแบบซันดราย และเคเปอร์

เมนูปลากระพงในซอสกัวเซตโต้ (Seabass in Guazetto)

แต่ถ้าใครขอตบท้ายด้วยของหวาน ที่นี่ก็เสิร์ฟ Chocolate Sambuca ที่นำเอาไอศกรีมซัมบูกาหอมๆ ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษมาเสิร์ฟกับบราวนี่ย์สอุ่นๆ และช็อคโกแลตมูสสไตล์ฝรั่งเศสให้ชุ่มชื่นหัวใจคนรักช็อคโกแลต

เมนูขนมหวาน ช็อคโกแลต ซัมบูกา (Chocolate Sambuca)

นอกจากเมนูเด็ดที่ว่านี้แล้ว สำหรับที่ Scalini นี้ สายล็อบสเตอร์ต้องไม่พลาด เพราะทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่ 12.30 น. เป็นต้นไป เขามีซันเดย์บรันช์บุฟเฟต์ที่เสิร์ฟล็อบสเตอร์แบบไม่อั้น เช่นเดียวกับซีฟู้ดเนื้อสดเด้งอย่างกุ้ง ปูอลาสก้า และหอยนางรม รวมถึงเนื้อสัตว์นานาชนิดให้ลองกันในรูปแบบสเต็ก ทั้งซี่โครงหมู แกะ

กุ้งล็อบสเตอร์ปรุงหลากหลายตามต้องการ

อาหารทะเลนานาชาติให้เลือกทั้งกุ้ง ขาปูอลาสก้า และหอยนางรม

แต่นั่นก็ไม่ใช่ความพิเศษเดียวที่ทำให้ใครๆ มาที่นี่ เพราะที่ Scalini มีเชฟประจำสถานี A La Minute เพื่อทำเมนูเด็ดให้แบบสดๆ ไม่ว่าจะเป็นชิทาราพาสต้าบอสตันล็อบสเตอร์ ล็อบสเตอร์รีซอตโต้ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ฟัวกราส์ เทอเนโดสรอซซินี หรือออสเตรเลียนชอร์ตริบส์ เป็นต้น ในราคาเพียงท่านละ 2,400++ บาท แต่หากใครสนใจแพ็คเกจแชมเปญ สปาร์กลิงไวน์ ไวน์ขาว ไวน์แดงก็มีให้เลือกได้ในราคาต่าง ๆ กันออกไป

เมนูฟัวกราส์

เชฟปินโน ประจำการที่สถานี A La Minute กำล้งปรุงเมนูเด็ด

ร้านอาหารสกาลินี (Scalini) ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ ซอยสุขุมวิท 24

PHOTOS: COURTESY BY SCALINI

Other Articles

พัก 1 คืน + ฟรี! 1 คืน แพ็กเกจล่าสุดจากโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

‘One For Two’ จ่ายแค่คืนเดียวแต่ได้นอนตีพุงตั้ง 2 คืน อย่าคิดเยอะ ไปกันเถอะ...นะ Shangri-La Hotel, Chiang Mai ต้องบอกว่านี่คือที่สุดแห่งความพิเศษจริงๆ จากโรงแรมแชงกรี-ลา...

อยากมีสไตล์ต้องนาฬิกาแฟชั่น Gucci ลายผึ้งใหม่ล่าสุด

หนึ่งในคอลเลกชั่นนาฬิกายอดฮิตของกุชชี่ (Gucci) ก็คือคอลเลกชั่น G-Timeless นาฬิกาตัวเรือนกลมคลาสสิกไร้กาลเวลา แต่เพิ่มเติมลวดลายและองค์ประกอบดีไซน์ใหม่ๆ เข้าไปเพื่อความไม่น่าเบื่อ อย่างเช่นผลงานล่าสุด G-Timeless Slim ซึ่งออกแบบโดยอเลสซานโดร มิเคเล (Alessandro Michele) ตกแต่งหน้าปัดด้วยลายผึ้งบนเข็มวินาทีดูมีสไตล์ไม่มากไม่น้อยเกินไป นอกจากนี้ ตัวเรือและสายสเตนแลนสตีลแบบ 9 ข้อต่อยังมี...

8 โมเมนท์ละลายหัวใจในซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

เดินทางมาถึงตอนที่ 8 ซึ่งนับเป็นครึ่งทางของซีรีส์It’s Okay to Not Be Okay จากทั้งหมด 16 ตอนกันแล้ว ซึ่งใครที่หลงรัก 'มุนคังแท', โกมุนยอง, นัมจูรี หรือ พี่ซังแท คงต่างลุ้นรอครึ่งท้ายกันสุดๆว่าเรื่องราวจะพลิกผันไปในทิศทางใด เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่ได้เริ่มดู เราแอบเก็บ 8...