เรียนรู้คุณค่างานหัตถศิลป์พื้นถิ่นอย่างร่วมสมัยกับ Le Nord ผลงานคอลเลกชั่นพิเศษจาก Theatre 

In Fashion, News by L'Officiel Mode

เรียนรู้คุณค่างานหัตถศิลป์พื้นถิ่นอย่างร่วมสมัยกับ Le Nord ผลงานคอลเลกชั่นพิเศษจาก Theatre

หากแฟชั่นคืองานศิลปะรูปแบบหนึ่ง ผลงานของแบรนด์ ‘เธียร์เตอร์’ คงจะเป็นเหมือนงาน ‘ประณีตศิลป์’ ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยเอกลักษณ์แล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าแห่งงานทำมือ และคอลเลกชั่นที่พี่จ๋อม-ศิริชัยธนรานนท์แห่งแบรนด์เธียร์เตอร์ออกแบบให้ลอฟฟีเซียลเป็นพิเศษ สำหรับโชว์ในงานลอฟฟีเซียล แฟชั่น เดสทิเนชั่น 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี้ก็ยังคงโดดเด่นด้วยแนวคิดนี้

“ตอนที่ได้รับโจทย์มา เราเห็นว่าไปเชียงใหม่ซึ่งเป็นภาคเหนือ ก็คิดว่าน่าจะทำอะไรที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา เป็นงานคราฟต์ในแบบที่เธียร์เตอร์ถนัด ก็เลยมองหาวัสดุ แล้วมาลงเอยที่ผ้าชาวเขา จริงๆแล้วตัวเองเป็นคนชอบผ้าฝ้ายมากกว่าผ้าไหมอยู่แล้ว และผ้าชาวเขา ก็มีเอกลักษณ์และมีความเป็นสากลในเวลาเดียวกัน เคยสังเกตไหมว่างานคราฟต์ของชนเผ่าต่างๆ จะมีแพทเทิร์นคล้ายกัน จนบางทีเรามองไม่ออกเลยว่าลายนี้มาจากไหน อาจจะเป็นชนเผ่าในไทย กัวเตมาลาหรือตะวันออกกลาง ก็ได้ เลยคิดว่าผ้าชาวเขานี้น่าจะตรงกับไอเดียที่ต้องการจะสื่อครับ” ศิริชัยกล่าว

ขอแนะนำ:  LOEWE มีความภูมิใจในการนำเสนอคอลเลกชั่นพิเศษประจำฤดูกาล ด้วยแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปิน

“และด้วยความที่เป็นโชว์ช่วงซัมเมอร์ อยากให้โชว์นี้เป็นสีพาสเทล กระบวนการเลือกผ้าเลยใช้เวลาอยู่พอสมควร เพราะผ้าชาวเขาเขาทำทีละชิ้น บางลายทำมาชิ้นเดียว ตอนแรกก็ไม่รู้จะไปตั้งต้นที่ไหน เลยไปเริ่มที่งานศิลปาชีพฯ ไปประมาณสี่ครั้งได้ครับกว่าจะได้ผ้าพอกับที่ต้องการ เพราะบางทีไปเจอแล้วสีไม่ถูกใจ เพราะผ้าชาวเขาส่วนใหญ่ถ้าไม่มีสดๆก็จะมืดไปเลย แต่สุดท้ายก็หากันจนเจอ (หัวเราะ)”

ศิริชัยซึ่งเป็นคนหนึ่งที่รักงานออกแบบพื้นถิ่นเห็นว่าหนึ่งในวิธีการอนุรักษ์ให้งานหัตถศิลป์แบบดั้งเดิมอยู่ได้คือการประยุกต์และปรับใช้นี้เอง “จริงๆ ผ้าชาวเขาก็มีเสน่ห์อยู่แล้ว และเราก็เข้าใจว่าทำไมบางชิ้นมีชิ้นเดียว เพราะเขาทำขึ้นมาทีละผืน และกว่าจะได้แต่ละผืนก็ใช้เวลากับความพยายามมาก แต่หน้าที่ของเราในฐานะดีไซเนอร์คือการคิดต่อ ว่าเราจะทำอย่างไรให้ผ้าแบบนี้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ที่เธียร์เตอร์เราพยายามทดลองวัสดุใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งในคอลเลกชั่นนี้ เราเลือก on top ตกแต่งด้วยลายปักที่เป็นประกายด้วยวัสดุเมทัลลิก เงิน แก้ว และกระดุมที่มีความแวววาว ด้วยความที่โชว์เดินตอนช่วงเช้า อยากให้เวลาชุดโดนแสงแล้วมีประกายวิบวับ เป็นการต่อยอดไปอีกขั้นหนึ่ง เกิดเป็นผ้าไทยที่ทวิสต์ความเป็นโมเดิร์นเข้าไปด้วย”

ขอแนะนำ:  L'Officiel Thailand สาวกนักช้อป และเหล่าแฟชั่นนิสต้า มาเปิดมิติใหม่แห่งการจับจ่ายแบบไร้ขีดจำกัดกับ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต


นอกจากจะเป็นคอลเลกชั่นที่ออกแบบมาพิเศษให้สำหรับลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์แล้ว ศิริชัยกล่าวว่าคอลเลกชั่นนี้ยังมีความหมายเป็นพิเศษสำหรับแบรนด์เธียร์เตอร์เอง “ที่ผ่านมาเธียร์เตอร์ไม่ค่อยได้ทำคอลเลกชั่นที่โชว์เอาต์ดอร์เลยครับ ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งที่สองหรือสามเท่านั้น สีพาสเทลเราก็ไม่ค่อยได้ทำ และการตัดต่อแพตช์เวิร์กทั้งคอลเลกชั่นก็ไม่เคยทำเหมือนกัน เรียกว่าเป็นคอลเลกชั่นที่พิเศษมาก อีกอย่างคือรู้สึกดีที่ได้กลับมาโชว์งานที่เชียงใหม่อีกครั้ง เมื่อปีที่แล้วประมาณเดือนสิงหาคม เธียร์เตอร์ได้รับเชิญจาก ททท. ให้มาทำคอลเลกชั่นผ้าไทยร่วมกับดีไซเนอร์ท่านอื่นๆ ครั้งนั้นเราโชว์ที่หอคำหลวง ครั้งนี้ถือเป็นการกลับไปเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่งเพื่อโชว์สิ่งที่แตกต่างจากสิ่งที่เราเคยทำครับ”

ขอแนะนำ:  MCM : The bag series

stylist: mile supakasem
Photographer: ekaphop duangkham

Share this Post