Wednesday, June 3, 2020

แฟชั่น โอต กูตูร์ในวันนี้ เป็นเช่นใด?

ท่ามกลางกระแสฟาสต์แฟชั่นที่โหมกระหน่ำอย่างไม่หยุดหย่อน แล้วผลงาน ‘โอต กูตูร์’ จะเป็นเช่นไร
เรื่อง : Pimpilai Boonjong

นับตั้งแต่ที่โลกเราได้สัมผัสกับเสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ ไปจนถึงฟาสต์แฟชั่นที่มีอยู่ทั่วไป ก็เกิดคำถามว่าโอตกูตูร์ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ภาพความหรูหราแสนโรแมนติกที่เกิดจากช่างฝีมือใช้เวลานับร้อยชั่วโมงในการสร้างสรรค์ชุดที่มีเพียงชุดเดียวในโลกจะสามารถตอบสนองความต้องการแบบเร่งด่วนของคนยุคนี้ได้ไหม
จัสติน พิคาร์ดี นักเขียนแฟชั่นชื่อดังกล่าว่า “มีกลุ่มคนที่ร่ำรวยมากๆที่ต้องการจะซื้อและใส่เสื้อผ้าที่สวยที่สุด ตัดเย็บประณีตที่สุด และไม่เหมือนใคร…” แม้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นชาวอเมริกัน แต่ปัจจุบันก็มีตลาดใหม่เพิ่มขึ้นด้วย “เราได้เห็นคลื่นคนมีฐานะกลุ่มใหม่ในจีน ตะวันออกกลาง รัสเซีย รวมถึงในตลาดเกิดใหม่อย่างแอฟริกาและอินเดีย มันน่าสนใจที่ว่าพวกเขาเหล่านี้ซื้อชุดโอตกูตูร์นี้ในจำนวนที่มากจนแบรนด์อย่างวาเลนติโนต้องเพิ่มเวิร์กช็อปโอตกูตูร์เลยทีเดียว”


ถึงแม้ว่าโอตกูตูร์ต้นตำรับจะเป็นมรดกของปารีส หากแต่ความรุ่งเรืองของการออกแบบและงานฝีมือนั้นก็ไม่ได้ถูกจำกัดให้อยู่เฉพาะในปารีสอีกต่อไป ทุกวันนี้ มีดีไซเนอร์ในประเทศต่างๆที่สร้างสรรค์งานฝีมือชั้นยอดเกิดขึ้นมากมายแม้ผลงานเหล่านั้นจะไม่สามารถใช้คำว่าโอตกูตูร์ได้ และนอกจากแฟชั่นวีกโอตกูตูร์ที่ปารีส ก็ยังมีงาน อัลตาโรมา ซึ่งก็คือโอตกูตูร์แฟชั่นวีกของอิตาลีซึ่งขึ้นชื่อเื่องงานฝีมือและมีคัลเจอร์การตัดเสื้อเฉพาะบุคคลหรือที่เรียกว่า su misura มาอย่างยาวนานเช่นกัน งานนี้มีแบรนด์ดังๆของประเทศรวมทั้งแบรนด์เก่าแก่ที่น่าสนใจแต่อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง หรือแม้แต่แบรนด์เก่าแก่หรือแบรนด์ที่น่าสนใจของปารีสเองก็หันมาจับงานกูตูร์มากขึ้น ทั้งสเคียปาเรลลี่ หรือเมซง มาร์เจียล่า แม้จะได้ชื่อว่ากูตูร์เท่านั้น

และเราเชื่อว่าคุณน่าจะเคยได้ยินชื่อของพวกเขาเหล่านี้มาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็น อาชิ สตูดิโอจากเลบานอน ซาบียาชีจากอินเดีย กัวเป่ยจากจีน ยูมิ คัตสึระจากญี่ปุ่น ลีซางบองจากเกาหลี ประเทศต่างๆล้วนโชว์ศักยภาพในการสร้างสรรค์ผ่านแฟชั่นกูตูร์ของตนเอง มีการจัดตั้งสมาพันธ์เอเชียนกูตูร์ ) และมีงานอีเวนต์กูตูร์มากกมายเกิดขึ้นในโลกเพื่อแสดงให้ถึงความสามารถของดีไซเนอร์และช่างฝีมือรุ่นใหม่ๆ… หัวใจของความเป็นโอตกูตูร์ที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นยังดำรงอยู่ เมื่อหลอมรวมเข้ากับฝีมือของคนรุ่นใหม่ ทำให้มรดกที่นับวันใกล้สูญหายยังแพร่ขยายออกไป

Other Articles

แต่งแต้มเครื่องดื่มดับกระหายด้วยดอกไม้

ชีวิตที่ต้องกักตัวอยู่บ้านคงทำให้คนยิ่งมีความคิดสร้างสรรค์บรรเจิด และพยายามสร้างความเพลิดเพิลนให้กับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง จนเกิดเป็นเทรนด์ตกแต่งเครื่องดื่มด้วยดอกไม้ซึ่งควรค่าแก่การถ่ายภาพและโพสต์ลงอินสตาแกรม ไม่ว่าจะเป็นกาแฟนุ่มฟองนมร้อนๆ ชาหอมๆ จากดอกไม้ หรือเครื่องดื่มรสต่างๆ ไม่ว่าจะเลือกดื่มอะไร อย่าลืมจัดบรรยากาศโดยรอบให้เข้ากัน หนังสือต้องมา ดนตรีต้องมี ลูกไม้ต้องไม่ขาด

สดใหม่ ใส่ใจทุกจานกับเมนูเติมไม่อั้นจาก ‘พระยา คิทเช่น’

อิ่มไม่อั้น! กับเมนูเสิร์ฟตามสั่งกว่า 70 เมนู ที่ห้องอาหารพระยา คิทเช่น โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ หลังต้องกักตัวอยู่บ้าน จำกัดอรรถรสในการลิ้มลองอาหารจานโปรดกับเมนูมื้อพิเศษช่วงสุดสัปดาห์ จนทำเอาเหล่านักชิม ต่างคิดถึงบรรยากาศความสุขมานานหลายเดือน ล่าสุด เมื่อมาตรการล็อกดาวน์เริ่มคลี่คลาย และจัดระเบียบการเว้นระยะทางสังคมอย่างปลอดภัย ทำให้ห้องอาหารร้านดังต่างกลับมาให้บริการอย่างเป็นปกติ...

พบกับเสน่ห์ที่ยากจะถอนตัวครั้งใหม่ของ Gucci Guilty Pour Homme Eau de Parfum

เมื่อปีที่แล้วเราได้สัมผัสกับกลิ่นกรุ่นแห่งความขบถ พร้อมด้วยแฮชแทค #ForeverGuilty และเป็นตัวเองจาก Gucci กันมาแล้วกับน้ำหอมในไลน์ไอคอนิคของแบรนด์อย่าง 'Guilty' ที่ได้ออกมาทั้งแบบ Pour Femme (สำหรับผู้หญิง) และ Pour Homme (สำหรับผู้ชาย) และในปีนี้กุชชี่เรียกได้ว่า 'จงใจ' หยิบเอาหนึ่งกลิ่นซิเนเจอร์มาเรียงร้อยและตีความใหม่เพื่อเสน่ห์ของสุภาพบุรุษอันน่าค้นหาและไร้กฏเกณฑ์กับ Gucci Guilty Pour...