Tuesday, July 14, 2020

เจาะลึกทุกลุคกับทุกดีเทลของ  Le Nord ผลงานคอลเลกชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟจาก Theatre  

จากแนวคิดที่ต้องการนำผลงานผ้าชาวเขา ซึ่งเปรียบได้กับผลงานหัตถศิลป์ที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์จากลวดลายความเชื่อภูมิปัญญาท้องถิ่นในอดีต มาถ่ายทอดผ่านมุมมองที่ปรับประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยตามแนวถนัด THEATRE (เธียร์เตอร์) ซึ่งครั้งนี้  ‘จ๋อม’ ศิริชัย ธนรานนท์ ดีไซเนอร์มือฉมังระดับตำนานแห่งแบรนด์เธียร์เตอร์ กลับมาร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบปีที่ 6 ของนิตยสารลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ในทริปเดินทางสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ L’Officiel Fashion Destination 2018 


โดยคอลเลกชั่นนี้ ‘จ๋อม’ ศิริชัย ธนรานนท์ ตั้งใจถ่ายทอดเสน่ห์ของผ้าชนเผ่า ผ่านผลงานกว่า 35 ลุค ( เสื้อผ้าสุภาพบุรุษ 10 ชุด และ เสื้อผ้าสุภาพสตรี 25 ชุด) ที่ถูกออกแบบให้ดูเบาสบาย เป็นกันเองในแบบรีสอร์ตแวร์ แต่ก็ยังคงกลิ่นอายความเป็นล้านนาไว้อย่างครบถ้วนภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น Le Nord (เลอ นอร์ต)

“ตอนที่ได้รับโจทย์มา พอเห็นว่าจัดที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นจังหวัดทางภาคเหนือ ผมก็เลยคิดว่าน่าจะทำคอลเลกชั่น ที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนาหรือชนเผ่า ซึ่งก็เป็นงานคราฟต์ที่เราถนัดอยู่แล้ว เลยมาลงตัวที่ผ้าชาวเขาครับ  โดยส่วนตัวผมเองก็ชอบผ้าฝ้ายมากกว่าผ้าไหมอยู่แล้ว และผ้าฝ้ายชาวเขาเป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์และเป็นสากลในเวลาเดียวกัน มีความเป็นชนเผ่าที่สามารถโกอินเตอร์ได้เลย เพราะถ้าสังเกตดูงานแนวนี้ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน บางทีเรามองไม่ออกเลยว่าลายชาวเขานี้มาจากไหน อาจจะมาจากไทยหรือกัวเตมาลาก็ได้ เหมือนว่าเขามีจุดร่วมกันอยู่”

“ขั้นตอนที่ท้าทายที่สุดก็น่าจะอยู่ที่การเลือกผ้านี้เอง เพราะผ้าแต่ละผืนทำขึ้นมาผืนเดียว เราก็ออกไปหาผ้าตามงานของศูนย์ศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไปมาประมาณ 4 ครั้งได้ กว่าจะได้ผ้าที่ถูกใจ  คอลเลกชั่นนี้มีความพิเศษหลายอย่าง นอกจากจะเป็นโทนสีพาสเทลซึ่งแบรนด์เธียร์เตอร์ไม่ค่อยทำแล้ว ยังเป็นคอลเลกชั่นเอาต์ดอร์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นครั้งที่สองหรือสามของแบรนด์เท่านั้น ส่วนเทคนิคเองก็เป็นเทคนิคที่แตกต่างจากสิ่งที่เราเคยทำมา”

โดยหากมองลึกลงในรายละเอียดจะเห็นได้ว่าผลงานคอลเลกชั่นนี้ จะเห็นได้ว่า‘จ๋อม’ ศิริชัย เลือกนำเสนอ งานแพตช์เวิร์ก อันเป็นเทคนิคสุดเชี่ยวชาญที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เธียเตอร์ มาเป็นเทคนิคที่ร้อยเรียงผืนผ้าชนเผ่าหลากลวดลายทั้งผ้าทอลายขวาง ผ้าปักลายดอก มาผสมผสานจับวางอย่างมีจังหวะในแบบไม่ตายตัว (เพราะเนื่องจากผ้าทุกผืนล้วนมาจากการเก็บสะสมที่ทยอยเฟ้นหาระหว่างเดินทาง ท่องเที่ยว ร่วมกับการได้เลือกซื้อจากชาวเขา ซึ่งเดินทางมาจัดแสดงในงานแฟร์ต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปี อาทิ งานอุ่นไอรัก งานท่องเที่ยวไทย) หยิบมาแมตช์สีโทนพาสเทล ละมุนตา ที่เชื่อมโยงกันด้วยซิลูเอท และเทคนิคบนผืนผ้าปักลวดลายชาวเขา พร้อมเพิ่มมิติให้ดูน่าสนใจ ด้วยดีเทล คริสตัล งานปักเครื่องเงิน ขนนก และวัสดุท้องถิ่นจากล้านนามาเป็นลูกเล่นสนุกๆที่หลุดจากรูปแบบเดิมๆ กลายเป็นผลงานสุดพิเศษภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น Le Nord ที่เรียกได้ว่าบางชิ้น บางลุคมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!


เท่านั้นยังไม่พอ…เพราะความพิเศษของคอลเลกชั่นนี้ ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ยังชวน ‘อาร์ต อารยา’ มาร่วมกันเนรมิตแฟชั่นโชว์ ที่เปลี่ยนทุ่งนารวงข้าวสีเหลืองทองสุดลูกหูลูกตาของโรงแรม โฟร์ ซีซัน เชียงใหม่ ให้กลายเป็นรันเวย์สุดอลังการ พร้อมไม่ลืมปลุกดารา และเหล่าเซเลบริตี้ชั้นนำ ที่ต่างมาในลุคตื่นนอน สวมชุดคลุมแบบสบายๆราวกับเพิ่งลุคจากเตียง มาร่วมชื่นชมแฟชั่นโชว์ Theatre Le Nord ผลงานคอลเลกชั่นสุดพิเศษสำหรับลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ซึ่งนำเสนอท่ามกลางบรรยากาศแสนอบอุ่นที่ห้อมล้อมไปด้วยท้องทุ่งนายามเช้า เคล้ากับเสียงเพลงลูกทุ่งจังหวะฟังกี้ในบทเพลง ‘บ้านนอกดีแน่’ ที่ย้ำชัดถึงตัวตนความเป็นไทยแบบชาวบ้านคืนถิ่น ทั้งจากเนื้อเพลงหยิกแกมหยอก และทำนองจังหวะสนุกๆ จนกลายเป็นเพลงฮิตติดหูของเหล่าฟร้อนต์โรว์ในทริปนี้ไปแล้วก็ว่าได้ 

ก่อนปิดท้ายด้วยฉากสุดประทับใจกับฟินาเล่สุดพิเศษที่ ได้ ‘แพนเค้ก เขมนิจ’ มาร่วมเดินบนรันเวย์ส่งท้าย ในลุคชุดเจ้าสาวแห่งท้องทุ่งนา ที่ถ่ายทอดถึงวัฒนธรรมพื้นเมืองของภาคเหนือ มาส่งท้ายแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น  Le Nord ที่ ‘จ๋อม’ ศิริชัย ธนรานนท์ แห่งแบรนด์เธียเตอร์ ตั้งใจมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อ่าน และแฟนๆผู้ติดตามลอฟฟีเซียล ในโอกาสฉลองครบรอบปีที่ 6 กับทริปเดินทางสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ L’Officiel Fashion Destination 2018

 

 

Other Articles

พัก 1 คืน + ฟรี! 1 คืน แพ็กเกจล่าสุดจากโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

‘One For Two’ จ่ายแค่คืนเดียวแต่ได้นอนตีพุงตั้ง 2 คืน อย่าคิดเยอะ ไปกันเถอะ...นะ Shangri-La Hotel, Chiang Mai ต้องบอกว่านี่คือที่สุดแห่งความพิเศษจริงๆ จากโรงแรมแชงกรี-ลา...

อยากมีสไตล์ต้องนาฬิกาแฟชั่น Gucci ลายผึ้งใหม่ล่าสุด

หนึ่งในคอลเลกชั่นนาฬิกายอดฮิตของกุชชี่ (Gucci) ก็คือคอลเลกชั่น G-Timeless นาฬิกาตัวเรือนกลมคลาสสิกไร้กาลเวลา แต่เพิ่มเติมลวดลายและองค์ประกอบดีไซน์ใหม่ๆ เข้าไปเพื่อความไม่น่าเบื่อ อย่างเช่นผลงานล่าสุด G-Timeless Slim ซึ่งออกแบบโดยอเลสซานโดร มิเคเล (Alessandro Michele) ตกแต่งหน้าปัดด้วยลายผึ้งบนเข็มวินาทีดูมีสไตล์ไม่มากไม่น้อยเกินไป นอกจากนี้ ตัวเรือและสายสเตนแลนสตีลแบบ 9 ข้อต่อยังมี...

8 โมเมนท์ละลายหัวใจในซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

เดินทางมาถึงตอนที่ 8 ซึ่งนับเป็นครึ่งทางของซีรีส์It’s Okay to Not Be Okay จากทั้งหมด 16 ตอนกันแล้ว ซึ่งใครที่หลงรัก 'มุนคังแท', โกมุนยอง, นัมจูรี หรือ พี่ซังแท คงต่างลุ้นรอครึ่งท้ายกันสุดๆว่าเรื่องราวจะพลิกผันไปในทิศทางใด เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่ได้เริ่มดู เราแอบเก็บ 8...