Sunday, July 12, 2020

เฝ้าจับตา! Chopard Red Carpet จิวเวอรี่ชั้นสูงที่เตรียมเปิดตัวทั้ง 71 ชิ้นบนพรมแดงเมืองคานส์

เบื้องหลังความตระการตาของงานเพรมแดงที่คานส์ ก็คือเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงเหล่านี้

เรื่อง: พิมพิไล บุญจอง

นอกจากภาพยนตร์หลากประเภทที่ได้เข้าฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์จะดังเป็นพลุแตกแล้ว หนึ่งในสีสันของงานนี้ก็คือเหล่าดารานางแบบที่มาร่วมเดินพรมแดง ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หน้าผม และเครื่องประดับก็ล้วนแต่ถูกตระเตรียมมาอย่างไร้ที่ติ โชพาร์ด (Chopard) แบรนด์นาฬิกาและจิวเวลรี่ระดับโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างสีสันให้กับเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการมากว่า 20 ปี และภาพของการเดินพรมแดงนั้นก็ดลใจให้ คาโรลีน ชอยเฟเล (Caroline Scheufele) ประธานร่วมและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกจิวเวลรี่ของโชพาร์ดสร้างสรรค์ไฮจิวเวลรี่คอลเลกชั่นที่มีชื่อว่า Red Carpet

นับตั้งแต่ปีค.ศ. 2007 เป็นต้นมา คอลเลกชั่น Red Carpet ได้อวดโฉมอยู่บนเรือนร่างของเหล่าดารานางแบบระดับโลกที่ามาเยือนเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ก่อนที่งานนี้จะเริ่มต้นขึ้น ทางเวิร์กช็อปของโชพาร์ดที่เมืองเจนีวาได้ช่วยกันดีไซน์ คัดสรรอัญมณี และสร้างสรรค์จิวเวลรี่เหล่านี้นขึ้นอย่างประณีต โดยในแต่ละปีจำนวนชิ้นงานจะถูกผลิตขึ้นตามครั้งที่จัดงาน ดังเช่นในปีค.ศ. 2018 นี้ ซึ่งเป็นการจัดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 71 ผลงานที่จะออกสู่สายตาบนพรมแดงจึงมีมากถึง 71 ชิ้นด้วยกัน

ครั้งนี้ คาโรลีน ชอยเฟเล เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางรอบโลกและธรรมชาติเพื่อสร้างสรรคค์คอลเลกชั่นสุดพิเศษ ดูอย่างสร้อยคอที่ประดับด้วยมรกตถึง 17 เม็ดซึ่งการจะหามรกตในเฉดสีที่ใกล้เคียงกันเช่นนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่ง และที่สำคัญคือ เป็นมรกตธรรมชาติทั้งหมด ปราศจากการทำทรีทเมนต์ใส่น้ำมันเพื่อเพิ่มสีสันใดๆ คาโรลีนเลือกดีไซน์ตัวเรือนแบบคลาสสิกเพื่อโชว์ความงามของมรกตเหล่านี้ และล้อมด้วยเพชรระดับ D-Flawless ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเพชรทรงหยดน้ำที่มีน้ำหนักถึง 20 กะรัต ผลงานชิ้นนี้ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ทั้งสิ้น 268 ชั่วโมง

คอลเลกชั่นนี้เต็มไปด้วยสีสันซึ่งเกิดจากการคัดสรรอัญมณีหลากชนิดมาเข้าคู่กัน อย่างสร้อยโช้กเกอร์ประดับลูกปัดแทนซาไนต์ โดยตรงกลางสร้อยตกแต่งเป็นโมทีฟรูปดอกไม้ประดับอัญมณีหลากสีและจี้ขึ้นรูปด้วยไทเทเนียมและเซรามิกประดับอะความารีนทรงหยดน้ำ หรือกำไลประดับแทนซาไนต์  ตรงกลางโดดเด่นด้วยแบล็กโอปอลซึ่งเป็นฝาเลื่อนเปิดปิดของหน้าปัดนาฬิกา ตกแต่งด้วยเปลือกหอยมุกแกะสลักเป็นรูปก้อนเมฆแบบตะวันออก

อีกหนึ่งชิ้นเด่นก็คือ สร้อยคอที่แคโรไลน์ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยาย The Great Gatsby ตัวเรือนดีไซน์เหมือนคอปกเสื้อ ประดับประดาด้วยเพชรราวกับเป็นผ้าลูกไม้ ไล่เรียงเฉดสีขาวใสไปจนถึงสีคอนญัค

Other Articles

กว่าจะเป็นผลงานโอต กูตูร์ อันลือเลื่อง จาก Chanel Haute Couture Autumn/Winter 2020

ภายใต้ความเผ็ดซ่าของ 'ลุคเจ้าหญิงสายพังก์ที่ออกมาจากไนต์คลับในเลอปาลาซ' อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นจะเป็นใจความสำคัญในผลงาน โอต กูตูร์ สำหรับชาเนล คือกระบวนการสร้างสรรค์ของช่างมากฝีมือหลากหลายแขนงในอเตลิเยร์หมายเลข 31 บนถนนรูกัมบง ซึ่งต่างระดมไอเดียจากทั้ง ช่างแพทเทิร์น ช่างตัดเย็บในห้องเสื้อ หลอมรวมกับเทคนิคชั้นครู จนกลายเป็นผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ ที่เวอร์จินี วิยาร์ด นำเสนอสู่โลกแฟชั่นชั้นสูงภายใต้รูปแบบ ดิจิตอล พรีเซเทชั่น  https://m.youtube.com/watch?v=uj1yRUUOvuA และเพื่อย้ำชัดในจุดยืนอันแน่วแน่ หลังจบการนำเสนอในครั้งนี้ ชาเนล จึงปล่อย แฟชั่นฟิล์มภาพขาวดำที่ถ่ายทอดเรื่องราว หลังม่านอเตลิเยร์ ให้ผู้ชมได้เห็นกระบวนการทำงานอันแสนละเอียด ของช่างมากฝีมือ ซึ่งต่างมองเห็นความหมายของผลงานโอ กูตูร์ เป็นมากกว่า เครื่องแต่งกายที่ใช้สวมใส่ หากแต่สิ่งที่ตั้งใจทำอยู่นี้เปรียบเสมือนกับหัวใจสำคัญของแบรนด์ ที่เวอร์จินี วิยาร์ดตั้งใจสานต่อจิตวิญญาณของชาเนลให้คงอยู่  https://m.youtube.com/watch?v=Xl1c_iKHTK8 โดยผลงานแฟชั่นฟิล์มดังกล่าว ได้ โลอิก พรีฌองต์ ผู้กำกับคู่บุญ ที่เคยสร้างสรรค์สารคดีถึงคาร์ลผู้ล่วงลับ ในKarlLagerfeld Sketches...

‘เลดี้ กาก้า’ พรีเซ็นเตอร์ Voce Viva น้ำหอมใหม่จากแบรนด์ Valentino ก.ย. นี้

เรียกว่าเป็นป๊อปสตาร์ตัวแม่ที่จัดจ้าน ทั้งงานเพลง แฟชั่น และภาพลักษณ์ด้านความสวยความงาม สำหรับนักร้องสาววัย 34 ปี 'เลดี้ กาก้า' หลังเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเองในชื่อ Haus Laboratories เมื่อปี 2019 ตามต่อด้วยการคัมแบ็คในอัลบั้มชุดที่ 6 'Chromatica' ที่มีงานเพลงสุดเซอร์ไพรส์ร่วมกับสาว BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปมาแรงจากเกาหลี ในชื่อเพลง 'Sour...

เรื่องเล่าจากแฟชั่น วีคของ PUMA ROSE BUCK

ฟัง พูมา โรส บัก เล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์นางแบบ ช่วงแฟชั่นวีกแรกในชีวิตของเธอเป็นอย่างไร ? คุณเคยย้อมผมแดงเพื่อเป็นเกียรติแก่สไตล์ของแม่คุณในยุค 1990s ใช่ไหม “ฉันอยากบอกว่าก็เคยคิดแบบนั้นนะ...