บุกเบื้องหลัง ความฝัน และโลกแฟชั่นชั้นสูงของ Guo Pei กูตูร์แดนมังกรอันโด่งดัง  

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

ผ่านเรื่องราวใน  Yellow is Forbidden ภาพยนตร์สารคดีแฟชั่นที่น่าจับตา(อีกเรื่อง) ของปี 2018 

หลังจบงานพรมแดง Met Gala 2015 เชื่อแน่ว่าหนึ่งในรายชื่อที่ถูกเสริชค้นหา พอๆกับลุคจักรพรรดินีแดนมังกรของริฮันน่า (ที่กลับถูกแซวว่าดูคล้ายไข่เจียวเสียมากกว่า!)  คงต้องยกให้ชื่อของ Guo Pei ดีไซเนอร์หญิงชาวจีน ผู้อยู่เบื้องหลังชุดกระโปรงสีเหลืองและเคปห่มเฟอร์คลุมไหล่ลากยาวปักประดับลวดลายสีทอง ที่สะท้อนถึงความงดงามจากโลกตะวันออกได้อย่างอลังการ  จนกลายเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลถึงผลงานออกแบบสุดอัศจรรย์ จากแรงบันดาลใจและฝีมือการสร้างสรรค์ที่เคยหยุดพัฒนา จนในปี 2016 เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกเทียบเชิญจากสมาพันธ์ห้องเสื้อชั้นสูงแห่งฝรั่งเศส (Chambre Syndicale de la Haute Couture) ให้มาร่วมแสดงผลงานในสัปดาห์แฟชั่นโอต์ กูตูร์


จากวันนั้นจนวันนี้ชื่อเสียงของ Guo Pei ยังคงถูกกล่าวขาญและถูกจับตามากยิ่งกว่าเคย ถึงชีวิตเบื้องหลังการทำงานของกูตูลิเย่ร์จากแดนมังกร ที่ต้องลงสนามในอุตสาหกรรมแฟชั่นชั้นสูงเทียบเท่ากับบรรดาตำนานโอต์ กูตูร์แบรนด์ดังจากโลกตะวันตกอย่างแข็งขัน กลายมาเป็นบทบันทึกให้กับ ‘Yellow Is Forbidden’ ภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าถึงเรื่องราว ชีวิตครอบครัว ความฝันไปจนถึงเบื้องหลังแนวคิดอันมุ่งมั่นของ Guo Pei ดีไซเนอร์หญิงมากฝีมือจากประเทศจีน ที่พาเราย้อนถึงช่วงเวลาการทำงานสุดหินระหว่างสร้างสรรค์ลุคพรมแดงงาน Met Gala อันโด่งดังให้กับริฮันน่า ก่อนมาเริ่มเจาะลึกชีวิตของเธอ ที่ต้องเดินทางจากกรุงปักกิ่ง มาเผชิญแรงกดดันจากผู้คนรอบข้าง ความคาดหวังของชาวจีน ระยะเวลาการทำงาน เทคนิคงานช่างอันแสนซับซ้อนซึ่งตามมาด้วยตัวเลขมหาศาลจากรายจ่ายที่ส่งผลกระทบในแผนธุรกิจ  เพื่อพิสูจน์ฝีมือในการจัดแสดงผลงานออกแบบอาภรณ์ชั้นสูงครั้งแรกในสัปดาห์แฟชั่น โอต์ กูตูร์ ที่กรุงปารีส

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ Pietra Brettkelly ผู้กำกับหญิงเชิงสารคดีคนดังที่มานั่งแท่นกำกับเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตการทำงานของ Guo Pei ให้คนแฟชั่นได้รู้จักกูตูลิเย่ร์หญิงแดนมังกรคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเริ่มประเดิมเปิดฉายครั้งแรกไปแล้วในเทศกาลภาพยนตร์ Tribeca Film Festival เมื่อวันที่ 21 เมษาฯที่ผ่านมาก่อนเตรียมลงโรงให้คอหนังแฟชั่นได้ติดตามชมช่วงเดือนกรกฎาฯนี้

Share this Post