Monday, May 25, 2020

บุกเบื้องหลัง ความฝัน และโลกแฟชั่นชั้นสูงของ Guo Pei กูตูร์แดนมังกรอันโด่งดัง  

ผ่านเรื่องราวใน  Yellow is Forbidden ภาพยนตร์สารคดีแฟชั่นที่น่าจับตา(อีกเรื่อง) ของปี 2018 

หลังจบงานพรมแดง Met Gala 2015 เชื่อแน่ว่าหนึ่งในรายชื่อที่ถูกเสริชค้นหา พอๆกับลุคจักรพรรดินีแดนมังกรของริฮันน่า (ที่กลับถูกแซวว่าดูคล้ายไข่เจียวเสียมากกว่า!)  คงต้องยกให้ชื่อของ Guo Pei ดีไซเนอร์หญิงชาวจีน ผู้อยู่เบื้องหลังชุดกระโปรงสีเหลืองและเคปห่มเฟอร์คลุมไหล่ลากยาวปักประดับลวดลายสีทอง ที่สะท้อนถึงความงดงามจากโลกตะวันออกได้อย่างอลังการ  จนกลายเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลถึงผลงานออกแบบสุดอัศจรรย์ จากแรงบันดาลใจและฝีมือการสร้างสรรค์ที่เคยหยุดพัฒนา จนในปี 2016 เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกเทียบเชิญจากสมาพันธ์ห้องเสื้อชั้นสูงแห่งฝรั่งเศส (Chambre Syndicale de la Haute Couture) ให้มาร่วมแสดงผลงานในสัปดาห์แฟชั่นโอต์ กูตูร์


จากวันนั้นจนวันนี้ชื่อเสียงของ Guo Pei ยังคงถูกกล่าวขาญและถูกจับตามากยิ่งกว่าเคย ถึงชีวิตเบื้องหลังการทำงานของกูตูลิเย่ร์จากแดนมังกร ที่ต้องลงสนามในอุตสาหกรรมแฟชั่นชั้นสูงเทียบเท่ากับบรรดาตำนานโอต์ กูตูร์แบรนด์ดังจากโลกตะวันตกอย่างแข็งขัน กลายมาเป็นบทบันทึกให้กับ ‘Yellow Is Forbidden’ ภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าถึงเรื่องราว ชีวิตครอบครัว ความฝันไปจนถึงเบื้องหลังแนวคิดอันมุ่งมั่นของ Guo Pei ดีไซเนอร์หญิงมากฝีมือจากประเทศจีน ที่พาเราย้อนถึงช่วงเวลาการทำงานสุดหินระหว่างสร้างสรรค์ลุคพรมแดงงาน Met Gala อันโด่งดังให้กับริฮันน่า ก่อนมาเริ่มเจาะลึกชีวิตของเธอ ที่ต้องเดินทางจากกรุงปักกิ่ง มาเผชิญแรงกดดันจากผู้คนรอบข้าง ความคาดหวังของชาวจีน ระยะเวลาการทำงาน เทคนิคงานช่างอันแสนซับซ้อนซึ่งตามมาด้วยตัวเลขมหาศาลจากรายจ่ายที่ส่งผลกระทบในแผนธุรกิจ  เพื่อพิสูจน์ฝีมือในการจัดแสดงผลงานออกแบบอาภรณ์ชั้นสูงครั้งแรกในสัปดาห์แฟชั่น โอต์ กูตูร์ ที่กรุงปารีส

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ Pietra Brettkelly ผู้กำกับหญิงเชิงสารคดีคนดังที่มานั่งแท่นกำกับเรื่องราวเบื้องหลังชีวิตการทำงานของ Guo Pei ให้คนแฟชั่นได้รู้จักกูตูลิเย่ร์หญิงแดนมังกรคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเริ่มประเดิมเปิดฉายครั้งแรกไปแล้วในเทศกาลภาพยนตร์ Tribeca Film Festival เมื่อวันที่ 21 เมษาฯที่ผ่านมาก่อนเตรียมลงโรงให้คอหนังแฟชั่นได้ติดตามชมช่วงเดือนกรกฎาฯนี้

Other Articles

ใครอยากกินติ่มซำ บรรยากาศรูฟท็อปยกมือขึ้น!

เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป กลับมาเสริฟความอร่อย  บรรดาคออาหารจีนที่เบื่อบ้านและเบื่ออาหารดีลิเวอรี่ฟังทางนี้ เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป ห้องอาหารจีนบนชั้น 32ของโรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์จะกลับมาเปิดให้บริการในวันศุกร์ที่ 22พฤษภาคมนี้ทั้งร้านอาหาร และรูฟท็อปเอาท์ดอว์เปิดโล่งพร้อมมาตรการรักษาความสะอาดระดับสากล เมนูใหม่อาฟเตอร์นูนทีสไตล์เซี่ยงไฮ้...

จะเก๋แค่ไหน! เมื่อ Jacquemus จับคุณยายแปลงโฉมเป็นนางแบบ(เฉพาะกิจ)

อีกหนึ่งนางแบบกิตติมศักดิ์ในแฟชั่นเซ็ต #JACQUEMUSATHOME ดูท่า 'ซิมง ปอร์ต ฌักมูส'คงจะติดใจกับหน้าที่รับอาสาเป็น ช่างภาพแฟชั่น (เฉพาะกิจ) ให้กับแคมเปญแฟชั่นกักตัว ที่ตนได้ริเริ่มสร้างสรรค์ภายใต้ #JacquemusatHome เข้าให้แล้ว เมื่อล่าสุด ดีไซเนอร์หนุ่มจากดินแดนฝรั่งเศสดอนใต้เผยภาพแฟชั่นเซ็ตที่ลงทุนชักชวนคุณยายของตน จับแปลงโฉมเป็นนางแบบคนพิเศษในลุควันว่างจากคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2020

Swarovski แต่งตั้งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่

“เป็นเวลาหลายทศวรรษที่สวารอฟสกี้ช่วยจุดประกายให้กับโลกแฟชั่น ดีไซน์ วงการบันเทิง และแวดวงวัฒนธรรม ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นผู้นำวิสัยทัศน์ความคิดสร้างสรรค์ในบริษัทที่มีบทบาทสำคัญด้านวัฒนธรรมของโลกอย่างแบรนด์สวารอฟสกี้” โจวานนา แบทแทกเลีย อิงเกอเบิร์ท ( Giovanna Battaglia Engelbert)...