Tuesday, September 22, 2020

Waterproof และ Water-Resistant ต่างกันอย่างไร ?

ทำความเข้าใจถึงความต่างของคุณสมบัติผลิตภัณฑ์เมกอัพกันน้ำ ก่อนเลือกใช้รับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

ใกล้เข้าช่วงเทศกาลสาดความสุข พร้อมเปียกรับวันสงกรานต์เข้ามาทุกที เชื่อว่านาทีนี้ สาวๆหลายคนช่วงนี้คงต่างมองหา ‘เมกอัพกันน้ำ’ ที่เป็นตัวช่วยเติมสีสันให้ลุคเมกอัพดูสวยปัง ติดทน ติดนานพร้อมสู้ศึกสายน้ำแบบไม่ลบเลือน ซึ่งหากไล่เรียงดูในท้องตลาดปัจจุบันนี้ จะเห็นได้ว่ามีบรรดาแบรนด์เมกอัพชั้นนำต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มเมกอัพกันน้ำ ออกมาตอบโจทย์สภาพอากาศบ้านเราและการใช้งานในหลายโอกาส ที่แตกต่างกันออกไปทั้งเนื้อสัมผัส สีสัน ไปจนถึงคุณสมบัติการใช้ข้างฉลากที่เลือกระบุทั้งในแบบ Waterproof และ Water-resistant จนกลายเป็นปัญหาให้สาวๆต่างตั้งข้อสงสัยว่า ผลิตภัณฑ์เมกอัพกันน้ำทั้งสองแบบ มีความแตกต่างอย่างไร ?

รู้แบบนี้ บิวตี้ เอดิเตอร์ ของเราจะมาตอบคำถาม คลายข้อสงสัยให้ได้รู้กันWaterproof 

เครื่องสำอางและครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ เหมาะสำหรับวันที่ต้องการให้การแต่งหน้าติดทนนานแบบสุดๆ วันที่เหงื่อออก เล่นกิจกรรมกลางแจ้ง ถ้าเป็นเมกอัพก็คือแบบที่ไม่ต้องการให้ทุกอย่างไหลเยิ้ม มาสคาร่าไม่เลอะ และลิปสติกสีสวยติดทนหลายชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกวัน ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรกันน้ำ ติดทนนานเพียงแค่บางวันและเฉพาะบางโอกาสเท่านั้น นั่นเพราะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำจะมีสารประกอบ อาทิ PABA ซึ่งบางคนอาจเกิดอาการแพ้ ผิวอุดตันได้

คำแนะนำ: ควรล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางและครีมกันแดดด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเช็ดล้างเครื่องสำอางแบบกันน้ำ จากนั้นเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรน้ำมัน หรือบาล์มนวดผิวให้ทั่วแล้วค่อยล้างออก แล้วตามด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าตามปกติ และไม่ถูหรือลากผิวหน้าหรือบริเวณรอบดวงตาแรงๆ สำคัญที่สุดคือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีประสิทธิภาพ

 

Water-resistant
คำนี้อาจพบไม่บ่อยนักในเครื่องสำอาง ซึ่งหมายความว่า สามารถช่วยให้เครื่องสำอางติดทนได้ในระดับดี คือผิวหายใจได้กว่าแบบ Waterproof เหมาะสำหรับวันที่เดินทางในเมือง หรือไม่ได้ทำกิจกรรมในน้ำ แต่ถ้าพบในครีมกันแดดจะหมายถึง คุณสมบัติการกันน้ำที่รักษาระดับความคงทนและปกป้อง SPF ได้คงที่ ยาวนาน 40 นาที เมื่อทาแล้วควรทาซ้ำ

คำแนะนำ: ควรล้างทำความสะอาดผิวหน้าโดยใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อน แล้วตามด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าตามปกติ


เอาเป็นว่า…เมื่อรู้วิธีปกป้องผิวและแต่งหน้าสวยกันน้ำรับช่วงสงกรานต์ ก็อย่าลืมพกความมั่นใจและมีรอยยิ้มเสมอ เพื่อวันดีๆที่สดใสและมีความสุขตลอดซัมเมอร์นี้!

Other Articles

Lil Nas X กับเรื่องของเพศ ในคอลเล็กชั่นใหม่ของ Christian Cowan

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและเป็นที่รู้จักกับซิงเกิ้ล Old Town Road นักร้องหนุ่ม Lil Nas X เจ้าของ 2 รางวัล Grammy Awards ล่าสุดร่วมสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้ากลิ่นอายพังค์ คลับ 70s กับแบรนด์ Christian Cowan 

เฉลิมฉลองครบรอบ 160 ปีกับ TAG Heuer

สัมผัสความสง่างามที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก TAG Heuer Carrera ต้นแบบเรือนเวลาโครโนกราฟระดับไอคอนิกที่ปรับโฉมไว้อย่างร่วมสมัย ความสง่างามร่วมสมัยที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก TAG Heuer Carrera รุ่นดั้งเดิม

5 หน้ากาก สุดเท่ เอาใจสายสตรีท!!

เมื่อชีวิตตามแบบฉบับ New Normal ยังคงดำเนินกันต่อไปอย่างต่อเนื่อง มีหรือสายแฟชั่นอย่างเราจะอยู่เงียบเฉย วันนี้จึงรวม 5 แบรนด์ แมส หน้ากากผ้าลายสุดเท่ เอาใจ สาวๆสายสตรีทแวร์ ที่รักในการแต่งตัวชิคๆคลูๆ กันบ้างค่ะ Instagram : filxiaobaiInstagram :...