Ethnic Explosion คอลเลกชั่นสุดพิเศษของ THEATRE (เธียเตอร์) สำหรับนิตยสารลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์

In Fashion, News by L'Officiel Mode

 เรื่อง PATINYA

ผลงานคอลเลกชั่นสุดพิเศษของ THEATRE (เธียเตอร์) เพื่องานอีเว้นท์ที่สุดแห่งปีอย่าง L’Officiel Fashion Destination ครั้งที่6 

ศิริชัย ธนรานนท์ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์เธียร์เตอร์

 

หากแฟชั่นคืองานศิลปะรูปแบบหนึ่ง ผลงานของแบรนด์ THEATRE (เธียร์เตอร์) คงจะเป็นเหมือนงานประณีตศิลป์ ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยเอกลักษณ์แล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าแห่งงานทำมือ และงานแฟชั่นช่างระดับครู โดยคอลเลกชั่นที่ ศิริชัย ธนรานนท์ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์เธียร์เตอร์ ออกแบบให้ลอฟฟีเซียลเป็นพิเศษในครั้งนี้ คือ หนึ่งผลงานมหากาพย์แฟชั่นที่พร้อมจะถูกบันทึกไปพร้อมกับประวัติศาสตร์ของงานลอฟฟีเซียล แฟชั่น เดสทิเนชั่น ที่ทางนิตยสารลอฟฟิเซียลจัดขึ้นประจำทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบปีของนิตยสาร และเฉิดชูผลงงานแฟชั่นของดีไซเนอร์ระดับตำนาน

 

ขอแนะนำ:  Loewe Gate Bag : Bag of the moment

จากแนวคิดนี้ ทำให้ศิริชัย ธนรานนท์ แห่งแบรนด์เธียร์เตอร์ รังสรรค์ผลงงานออกมาเป็นเสื้อผ้าทั้งหมด 35 ชุด ประกอบไปด้วย เสื้อผ้าสุภาพบุรุษ 10 ชุด และ เสื้อผ้าสุภาพสตรี 25 ชุด ภายใต้แนวคอนเส็ปต์รีสอร์ท รีแล็กซ์ “Pyjama Easy Pieces”

ตอนที่ได้รับโจทย์มา เราเห็นว่าไปเชียงใหม่ซึ่งเป็นภาคเหนือ ก็คิดว่าน่าจะทำอะไรที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา เป็นงานคราฟต์ในแบบที่เธียร์เตอร์ถนัด ก็เลยมองหาวัสดุ แล้วก็มาลงเอยที่ผ้าชาวเขา จริงๆแล้วตัวเองเป็นคนชอบผ้าฝ้ายมากกว่าผ้าไหมอยู่แล้ว และผ้าชาวเขาก็มีเอกลักษณ์และมีความเป็นสากลในเวลาเดียวกัน เคยสังเกตไหมว่างานคราฟต์ของชนเผ่าต่างๆ จะมีแพทเทิร์นคล้ายกัน จนบางทีเรามองไม่ออกเลยว่าลายนี้มาจากไหน อาจจะเป็นชนเผ่าในไทย กัวเตมาลาหรือตะวันออกกลางก็ได้ เลยคิดว่าผ้าชาวเขานี้น่าจะตรงกับไอเดียที่ต้องการจะสื่อครับศิริชัยกล่าว

 

ขอแนะนำ:  MCM : The bag series

 

จากผ้าชนเผ่าซึ่งเป็นจุดตั้งต้น ศิริชัยเริ่มรังสรรค์คอลเลกชั่นนี้ขึ้น โดยเน้นเทคนิคแพตช์เวิร์กซึ่งเป็นเทคนิคที่เธียร์เตอร์เชี่ยวชาญ

เราหาผ้าหลากหลายชนิดมาผสมผสานกัน ผ้าลายทางบ้าง ลายดอกบ้าง และด้วยความที่ใช้เทคนิคแพตช์เวิร์ก งานนี้จึงไม่มีสเก็ตช์ เหมือนเราทำไปเรื่อยๆ วางจังหวะไป บางทีก็เอาสีแมตช์กันมาลิงก์กัน บางทีก็เอามาวางลายใหม่ เพิ่มมิติเข้าไป เพราะไอเดียคือเราอยากให้ลายเปลี่ยน ให้สิ่งที่ออกมาหลุดออกจากรูปแบบเดิมๆ  ศิริชัยกล่าวเพิ่มเติมขณะประกอบร่างชุดสวยที่กำลังจะโชว์ให้เราเห็นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า 

  

นอกจากจะเป็นคอลเลกชั่นที่ออกแบบมาพิเศษให้สำหรับลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์แล้ว ศิริชัยกล่าวเพิ่มเติมว่าคอลเลกชั่นนี้ยังมีความหมายเป็นพิเศษสำหรับแบรนด์เธียร์เตอร์เองอีกด้วย

“ที่ผ่านมาเธียร์เตอร์ไม่ค่อยได้ทำคอลเลกชั่นที่โชว์เอาท์ดอร์เลยครับ ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งที่สองหรือสามเท่านั้น สีพาสเทลเราก็ไม่ค่อยได้ทำ และการตัดต่อแพตช์เวิร์กทั้งคอลเลกลชั่นก็ไม่เคยทำเหมือนกัน เรียกว่าเป็นคอลเลกชั่นที่พิเศษมาก ที่สำคัญคือรู้สึกดีที่ได้กลับมาโชว์ผลงานที่เชียงใหม่อีกครั้ง เมื่อปีที่แล้วประมาณเดือนสิงหาคม เธียร์เตอร์ได้รับเชิญจาก ททท. ให้มาทำคอลเลกชั่นผ้าไทยร่วมกับดีไซเนอร์ท่านอื่นๆ ครั้งนั้นเราโชว์ที่หอคำหลวง ครั้งนี้ถือเป็นการกลับไปเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่งเพื่อโชว์สิ่งที่แตกต่างจากสิ่งที่เราเคยทำมาก่อน ที่สำคัญคือทีมงานและตัวเองทุ่มเทให้กับโชว์ในครั้งนี้มาก เพราะเป็นการโชว์ผลงานผ้าไทย งานหัตถศิลป์ของช่างไทยในเธียร์เตอร์ และผลงานในฐานะดีไซเนอร์ไทยอีกด้วย” ศิริชัยกล่าวเสริม

    

ขอแนะนำ:  LOEWE มีความภูมิใจในการนำเสนอคอลเลกชั่นพิเศษประจำฤดูกาล ด้วยแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปิน

 

โดยคอลเลกชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟในครั้งนี้จะงดงามและอลังการอย่างไรนั้น ลอฟฟิเซียลไทยแลนด์อยากให้คุณติดตาม การเดินทางครั้งที่ 6 งานลอฟฟีเซียล แฟชั่น เดสทิเนชั่น กับ แบรนด์ THEATRE ที่กำลังจะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 27- 28 เมษายนนี้ ภาพบรรยากาศของงานแฟชั่นโชว์ การเดินทางของเหล่าแขกผู้มีเกียรติและเหล่าเซเลบริตี้ระดับแนวหน้าของเมืองไทย ตลอดจนกิจกรรมพิเศษมากมาย เราจะนำเสนออย่างใกล้ชิดทุกช่องทางของลอฟฟิเซียลไทยแลนด์ แล้วเจอกันเร็วๆนี้ที่เชียงใหม่

Share this Post