Sunday, July 12, 2020

ทำไม ? เมื่อนึกถึงจิวเวลรี่ที่เป็นตัวแทนของความรัก เราจึงมักนึกถึงแหวน

เรื่อง: พิมพิไล บุญจอง

กล่าวได้ว่า แหวนคือจิวเวลรี่ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับความรักที่สุด โดยเฉพาะแหวนประดับด้วยเพชร อัญมณีสีใสที่ทอประกายเจิดจ้า หากได้รับของขวัญเป็นกล่องสีฟ้าทิฟฟานี่ สมองและจินตนาการของผู้หญิงเราจะทำงานในรูปแบบเดียวกันทันที นั่นคือคุณจะไม่คิดว่าในกล่องเป็นพวงกุญแจเป็นแน่ แต่จะคิดถึงแหวนก่อนอื่นใด ดูอย่างในฉากในภาพยนตร์เรื่อง War Bride ที่สองนางเอกกรีดร้องด้วยความดีใจที่เห็นกล่องแหวนซ่อนอยู่ในตู้ หรือแม้แต่ตอนที่อีกคนได้รับแหวนจากคู่หมั้น

“สีอะไร” “ดีคัลเลอร์”
“คัตล่ะ” “กลมเหลี่ยมเกสร”
“กี่กะรัต” “น่าจะสักหนึ่งกะรัตได้”

แต่มีผู้เชี่ยวชาญเคยแนะนำว่าเวลาจะเลือกซื้ออัญมณีใดๆก็ตาม “ให้ใช้ตาดู ใช้ใจสัมผัส” แม้ว่าเราจะได้ยินเรื่องของมาตรฐาน 4C (Carat, Color, Cut, Clarity) ในการเลือกซื้อเพชรมานักต่อนัก แต่ก็ไม่ใช่แค่ความหายาก ความล้ำค่า หรือจำนวนกะรัตที่ทำให้จิวเวลรี่หนึ่งๆ มีความหมาย แต่ยังรวมถึงเรื่องราวที่ผูกติดมากับจิวเวลรี่นั้นที่ทำให้ยิ่งทรงคุณค่าในใจ ดูอย่างเรื่องราวแหวนแห่งรักในประวัติศาสตร์นี้สิ

เทพนิยายที่กลายเป็นจริงตอนที่ทางสำนักพระราชวังอังกฤษแถลงการหมั้นหมายของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล นอกจากเรื่องราวความรักและการแสดงออกซึ่งความรักของบุคคลทั้งสอง สิ่งที่คนจับตามองไม่น้อยก็คือแหวนหมั้นที่เจ้าชายประทานให้กับพระคู่หมั้น ดังเช่นที่ภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของทั้งสองที่ถ่ายที่พระราชวังเคนซิงตัน จะว่าเป็นธรรมเนียมของราชวงศ์ก็ได้ที่มักนำอัญมณีที่ตกทอดในตระกูลมาใช้ อย่างแหวนหมั้นของควีนอลิซาเบธเจ้าชายฟิลิปป์ใช้เพชรจากเทียร่าของพระมารดา ส่วนเจ้าชายวิลเลี่ยมก็ขอหมั้นเคท มิดเดิลตันด้วยแหวนประดับแซฟไฟร์ล้อมเพชรจากแบรนด์แกร์ราร์ด (Garrard) ที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ใช้หมั้นหมายเจ้าหญิงไดอาน่า

แหวนเพชรในตำนาน
คุณอาจคิดว่าแหวนเพชรเป็นตัวแทนของความรักมาเนิ่นนานจนกลาย เป็นตำนานเก่าแก่ แต่ที่จริง ธรรมเนียมการใช้แหวนเพชรในการหมั้นหมายนั้นเริ่มต้นเมื่อ 80 กว่าปีมานี้นี่เอง และผู้ที่ผลักดันให้แหวนเพชรเข้าไปอยู่ในใจของคนทั้งโลกก็คือเดอ เบียร์ส (De Beers) ผู้ผลิตเพชรยักษ์ใหญ่ของโลก ในหน้าประวัติศาสตร์ แหวนหมั้นเพชรวงแรกของโลกปรากฏเมื่อปี 1477 CE อาร์คดยุคแม็กซิมิเลียนทรงมอบแหวนประดับเพชรให้กับแมรี่แห่งเบอร์กันดีทั้งที่ยังไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนด้วยซ้ำ แหวนนั้นประดับด้วยเพชรจิ๋วบนตัวเรือนรูปตัว M ซึ่งอาจจะหมายถึงชื่อย่อของทั้งสองหรือหมายถึงการแต่งงานก็ได้

และยังเป็นแหวนวงแรกๆที่ประดับเพชรที่ได้รับการเจียระไนหลังจาก Lodewyk van Bercken ชาวยิวซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองบรูจส์ ในภูมิภาคฟลันเดอร์ (เบลเยี่ยมในปัจจุบัน) ได้คิดค้นเครื่องเจียระไนเพชรขึ้นมาเป็นคนแรก ยิ่งกว่านั้น ในการหมั้นหมายเชื่อมโยงสองอาณาจักรนั้น ฝ่ายหญิงได้รับแหวนเพชรไป ส่วนฝ่ายชายก็ได้กรรมสิทธิ์ในดินแดนกลุ่มประเทศลุ่มต่ำเป็นการตอบแทนและทำให้เขาได้เป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง… นั่นคือที่มาของแหวนหมั้นเพชรวงแรกของโลกที่เดอ เบียร์สนำมาบอกเล่าใหม่อย่างโรแมนติกจนกลายเป็นธรรมเนียมการหมั้นหมายในปัจจุบัน แต่หากย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เราก็แสดงความรักต่ด้วยแหวนแล้วนะ เพียงแต่ไม่ใช่แหวนเพชรเท่านั้นเอง

ขอให้รักเรานั้นนิรันดร

“A diamond is forever” สโลแกนโฆษณาแห่งศตวรรษ ที่เดอ เบียร์สจ้างให้เอเจนซี่ เอ็น ดับเบิลยู เอเยอร์ คิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1947 เจาะเข้าตรงใจผู้คน และทำให้แหวนหมั้นเพชรทรงคุณค่าเป็นอมตะไปด้วย นับเป็นความสำเร็จของการเชื่อมโยงเพชรเข้ากับความรัก เพราะใครๆก็ต้องการความรัก และมันก็ยิ่งดูเป็นรูปธรรมดีเมื่อรักสามารถสื่ออกมาได้ด้วยเพชร…            

ใครบ้างไม่อยากวาดฝันว่าความรักของตนจะอยู่ยั้งยืนยงดุจคุณค่าของเพชร… บทกลอนของโรสลาเรนนั้นช่างหวานซึ้งตรงใจ “นิรันดรนั้นนานนักแต่รักนี้นานกว่านั้น” แต่จะตราบนานเท่านานกว่านั้นอีกถ้าบอกด้วยเพชร

Other Articles

กว่าจะเป็นผลงานโอต กูตูร์ อันลือเลื่อง จาก Chanel Haute Couture Autumn/Winter 2020

ภายใต้ความเผ็ดซ่าของ 'ลุคเจ้าหญิงสายพังก์ที่ออกมาจากไนต์คลับในเลอปาลาซ' อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นจะเป็นใจความสำคัญในผลงาน โอต กูตูร์ สำหรับชาเนล คือกระบวนการสร้างสรรค์ของช่างมากฝีมือหลากหลายแขนงในอเตลิเยร์หมายเลข 31 บนถนนรูกัมบง ซึ่งต่างระดมไอเดียจากทั้ง ช่างแพทเทิร์น ช่างตัดเย็บในห้องเสื้อ หลอมรวมกับเทคนิคชั้นครู จนกลายเป็นผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ ที่เวอร์จินี วิยาร์ด นำเสนอสู่โลกแฟชั่นชั้นสูงภายใต้รูปแบบ ดิจิตอล พรีเซเทชั่น  https://m.youtube.com/watch?v=uj1yRUUOvuA และเพื่อย้ำชัดในจุดยืนอันแน่วแน่ หลังจบการนำเสนอในครั้งนี้ ชาเนล จึงปล่อย แฟชั่นฟิล์มภาพขาวดำที่ถ่ายทอดเรื่องราว หลังม่านอเตลิเยร์ ให้ผู้ชมได้เห็นกระบวนการทำงานอันแสนละเอียด ของช่างมากฝีมือ ซึ่งต่างมองเห็นความหมายของผลงานโอ กูตูร์ เป็นมากกว่า เครื่องแต่งกายที่ใช้สวมใส่ หากแต่สิ่งที่ตั้งใจทำอยู่นี้เปรียบเสมือนกับหัวใจสำคัญของแบรนด์ ที่เวอร์จินี วิยาร์ดตั้งใจสานต่อจิตวิญญาณของชาเนลให้คงอยู่  https://m.youtube.com/watch?v=Xl1c_iKHTK8 โดยผลงานแฟชั่นฟิล์มดังกล่าว ได้ โลอิก พรีฌองต์ ผู้กำกับคู่บุญ ที่เคยสร้างสรรค์สารคดีถึงคาร์ลผู้ล่วงลับ ในKarlLagerfeld Sketches...

‘เลดี้ กาก้า’ พรีเซ็นเตอร์ Voce Viva น้ำหอมใหม่จากแบรนด์ Valentino ก.ย. นี้

เรียกว่าเป็นป๊อปสตาร์ตัวแม่ที่จัดจ้าน ทั้งงานเพลง แฟชั่น และภาพลักษณ์ด้านความสวยความงาม สำหรับนักร้องสาววัย 34 ปี 'เลดี้ กาก้า' หลังเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเองในชื่อ Haus Laboratories เมื่อปี 2019 ตามต่อด้วยการคัมแบ็คในอัลบั้มชุดที่ 6 'Chromatica' ที่มีงานเพลงสุดเซอร์ไพรส์ร่วมกับสาว BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปมาแรงจากเกาหลี ในชื่อเพลง 'Sour...

เรื่องเล่าจากแฟชั่น วีคของ PUMA ROSE BUCK

ฟัง พูมา โรส บัก เล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์นางแบบ ช่วงแฟชั่นวีกแรกในชีวิตของเธอเป็นอย่างไร ? คุณเคยย้อมผมแดงเพื่อเป็นเกียรติแก่สไตล์ของแม่คุณในยุค 1990s ใช่ไหม “ฉันอยากบอกว่าก็เคยคิดแบบนั้นนะ...