ทำไม ? เมื่อนึกถึงจิวเวลรี่ที่เป็นตัวแทนของความรัก เราจึงมักนึกถึงแหวน

In L'Officiel Wedding, News, Special Issue, Watches & Jewelry by L'Officiel Mode

เรื่อง: พิมพิไล บุญจอง

กล่าวได้ว่า แหวนคือจิวเวลรี่ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับความรักที่สุด โดยเฉพาะแหวนประดับด้วยเพชร อัญมณีสีใสที่ทอประกายเจิดจ้า หากได้รับของขวัญเป็นกล่องสีฟ้าทิฟฟานี่ สมองและจินตนาการของผู้หญิงเราจะทำงานในรูปแบบเดียวกันทันที นั่นคือคุณจะไม่คิดว่าในกล่องเป็นพวงกุญแจเป็นแน่ แต่จะคิดถึงแหวนก่อนอื่นใด ดูอย่างในฉากในภาพยนตร์เรื่อง War Bride ที่สองนางเอกกรีดร้องด้วยความดีใจที่เห็นกล่องแหวนซ่อนอยู่ในตู้ หรือแม้แต่ตอนที่อีกคนได้รับแหวนจากคู่หมั้น

“สีอะไร” “ดีคัลเลอร์”
“คัตล่ะ” “กลมเหลี่ยมเกสร”
“กี่กะรัต” “น่าจะสักหนึ่งกะรัตได้”

แต่มีผู้เชี่ยวชาญเคยแนะนำว่าเวลาจะเลือกซื้ออัญมณีใดๆก็ตาม “ให้ใช้ตาดู ใช้ใจสัมผัส” แม้ว่าเราจะได้ยินเรื่องของมาตรฐาน 4C (Carat, Color, Cut, Clarity) ในการเลือกซื้อเพชรมานักต่อนัก แต่ก็ไม่ใช่แค่ความหายาก ความล้ำค่า หรือจำนวนกะรัตที่ทำให้จิวเวลรี่หนึ่งๆ มีความหมาย แต่ยังรวมถึงเรื่องราวที่ผูกติดมากับจิวเวลรี่นั้นที่ทำให้ยิ่งทรงคุณค่าในใจ ดูอย่างเรื่องราวแหวนแห่งรักในประวัติศาสตร์นี้สิ

เทพนิยายที่กลายเป็นจริงตอนที่ทางสำนักพระราชวังอังกฤษแถลงการหมั้นหมายของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล นอกจากเรื่องราวความรักและการแสดงออกซึ่งความรักของบุคคลทั้งสอง สิ่งที่คนจับตามองไม่น้อยก็คือแหวนหมั้นที่เจ้าชายประทานให้กับพระคู่หมั้น ดังเช่นที่ภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของทั้งสองที่ถ่ายที่พระราชวังเคนซิงตัน จะว่าเป็นธรรมเนียมของราชวงศ์ก็ได้ที่มักนำอัญมณีที่ตกทอดในตระกูลมาใช้ อย่างแหวนหมั้นของควีนอลิซาเบธเจ้าชายฟิลิปป์ใช้เพชรจากเทียร่าของพระมารดา ส่วนเจ้าชายวิลเลี่ยมก็ขอหมั้นเคท มิดเดิลตันด้วยแหวนประดับแซฟไฟร์ล้อมเพชรจากแบรนด์แกร์ราร์ด (Garrard) ที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ใช้หมั้นหมายเจ้าหญิงไดอาน่า

แหวนเพชรในตำนาน
คุณอาจคิดว่าแหวนเพชรเป็นตัวแทนของความรักมาเนิ่นนานจนกลาย เป็นตำนานเก่าแก่ แต่ที่จริง ธรรมเนียมการใช้แหวนเพชรในการหมั้นหมายนั้นเริ่มต้นเมื่อ 80 กว่าปีมานี้นี่เอง และผู้ที่ผลักดันให้แหวนเพชรเข้าไปอยู่ในใจของคนทั้งโลกก็คือเดอ เบียร์ส (De Beers) ผู้ผลิตเพชรยักษ์ใหญ่ของโลก ในหน้าประวัติศาสตร์ แหวนหมั้นเพชรวงแรกของโลกปรากฏเมื่อปี 1477 CE อาร์คดยุคแม็กซิมิเลียนทรงมอบแหวนประดับเพชรให้กับแมรี่แห่งเบอร์กันดีทั้งที่ยังไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนด้วยซ้ำ แหวนนั้นประดับด้วยเพชรจิ๋วบนตัวเรือนรูปตัว M ซึ่งอาจจะหมายถึงชื่อย่อของทั้งสองหรือหมายถึงการแต่งงานก็ได้

และยังเป็นแหวนวงแรกๆที่ประดับเพชรที่ได้รับการเจียระไนหลังจาก Lodewyk van Bercken ชาวยิวซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองบรูจส์ ในภูมิภาคฟลันเดอร์ (เบลเยี่ยมในปัจจุบัน) ได้คิดค้นเครื่องเจียระไนเพชรขึ้นมาเป็นคนแรก ยิ่งกว่านั้น ในการหมั้นหมายเชื่อมโยงสองอาณาจักรนั้น ฝ่ายหญิงได้รับแหวนเพชรไป ส่วนฝ่ายชายก็ได้กรรมสิทธิ์ในดินแดนกลุ่มประเทศลุ่มต่ำเป็นการตอบแทนและทำให้เขาได้เป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง… นั่นคือที่มาของแหวนหมั้นเพชรวงแรกของโลกที่เดอ เบียร์สนำมาบอกเล่าใหม่อย่างโรแมนติกจนกลายเป็นธรรมเนียมการหมั้นหมายในปัจจุบัน แต่หากย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เราก็แสดงความรักต่ด้วยแหวนแล้วนะ เพียงแต่ไม่ใช่แหวนเพชรเท่านั้นเอง

ขอให้รักเรานั้นนิรันดร

“A diamond is forever” สโลแกนโฆษณาแห่งศตวรรษ ที่เดอ เบียร์สจ้างให้เอเจนซี่ เอ็น ดับเบิลยู เอเยอร์ คิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1947 เจาะเข้าตรงใจผู้คน และทำให้แหวนหมั้นเพชรทรงคุณค่าเป็นอมตะไปด้วย นับเป็นความสำเร็จของการเชื่อมโยงเพชรเข้ากับความรัก เพราะใครๆก็ต้องการความรัก และมันก็ยิ่งดูเป็นรูปธรรมดีเมื่อรักสามารถสื่ออกมาได้ด้วยเพชร…            

ใครบ้างไม่อยากวาดฝันว่าความรักของตนจะอยู่ยั้งยืนยงดุจคุณค่าของเพชร… บทกลอนของโรสลาเรนนั้นช่างหวานซึ้งตรงใจ “นิรันดรนั้นนานนักแต่รักนี้นานกว่านั้น” แต่จะตราบนานเท่านานกว่านั้นอีกถ้าบอกด้วยเพชร

Share this Post