RECOGNIZING YOUR PRIME

In Culture by L'Officiel Mode

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

อะไรเป็นสิ่งที่บอกว่าถนนหรือย่านสักหนึ่งย่านนั้นคุ้มค่าต่อการลงทุนเพื่ออยู่อาศัย ลอฟฟีเซียลขอเปรียบเทียบฟิฟธ์ อเวนิวแห่งมหานครนิวยอร์ก กับถนนวิทยุ ที่ตั้งของที่สุดแห่งที่อยู่อาศัยในกรุงเทพอย่าง 98 Wireless

หลายคนบอกว่ากรุงเทพมหานครของเรามีความคล้ายคลึงกับเมืองศูนย์กลางธุรกิจของประเทศหลายๆ เมืองทั่วโลก และหนึ่งในเมืองที่ถูกนำมาเปรียบเทียบบ่อยที่สุด ก็คงเป็นกรุงเทพฯกับนิวยอร์ก ซิตี้ ในแง่ที่แม้จะเต็มไปด้วยความวุ่นวายของเมืองใหญ่ แต่ก็ยังเป็นที่ที่อัดแน่นไปด้วยวัฒนธรรมทุกหัวระแหง มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายและมีที่อยู่อาศัยให้เลือกทุกระดับที่ต้องการ

แต่หากต้องการที่อยู่อาศัยที่ในย่านที่ดีและปลอดภัยแล้ว ทุกวันนี้มีให้เลือกอยู่ไม่มากนัก ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่เหมือนกันอีกอย่างหนึ่งของกรุงเทพฯ กับนิวยอร์ก คือ ที่อยู่อาศัยที่ดีและปลอดภัยก็และมักจะกระจุกตัวอยู่ในย่านที่ถือว่าดีเยี่ยม และหากย่านที่ดีที่สุดของนิวยอร์กคือถนนฟิฟธ์อเวนิว (5th Avenue) ในกรุงเทพฯ ก็ต้องเป็นถนนวิทยุ อว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งมีราคาขาย/เช่าต่อตารางเมตรสูงที่สุดในประเทศเหมือนกันนั้นก็น่าสนใจว่าทำไมถนนทั้งสองสายจึงคว้าตำแหน่งนี้มาครองแบบที่หาผู้ท้าชิงได้ยาก

คำตอบก็คือ สิ่งที่ทำให้เราเลือกอยู่ในย่านย่านหนึ่งนั้นแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตของแต่ละคน อย่างคนที่ต้องการประหยัดเวลาเดินทางไปทำงานในย่านธุรกิจก็ต้องเลือกที่อยู่อาศัยในย่านเดียวกันนั้น คนที่นิยมช็อปปิ้งหรือมองหาอาหารอร่อยๆเพื่อแฮงเอาต์กับเพื่อนและครอบครัว ก็ต้องไปอยู่ในย่านที่ไม่ไกลจากแหล่งช็อปปิ้งและนานาร้านอาหาร คนที่ชอบกิจกรรม สันทนาการ หลังเลิกงานไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง การอ่านหนังสือ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ ก็ต้องอยู่ในที่ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมเหล่านั้นสะดวก และหากเห็นความสำคัญในแง่การอยู่ใกล้ธรรมชาติ ก็ต้องอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะขนาดใหญ่หรือย่านที่มีต้นไม้มาก ส่วนคนที่มองความปลอดภัยรอบตัวเป็นเรื่องสำคัญก็ต้องมองหาที่ที่อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ

และฟิฟธ์อเวนิวกับถนนวิทยุก็เหมือนกันตรงที่รวมเอาทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นไว้ในถนนนี้ เพราะหากฟิฟธ์อเวนิวคือใจกลางของเกาะแมนฮัตตัน ถนนวิทยุก็คือย่านที่สามารถออกไปสู่ย่านธุรกิจที่อยู่ล้อมรอบได้อย่างสะดวกที่สุดไม่ว่าจะด้วยการเดินทางแบบใดก็ตาม หากฟิฟธ์อเวนิวมีเซ็นทรัลพาร์คเป็นปอดของเมือง ถนนวิทยุก็มีสวนลุมพินีที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มเหมาะแก่การไปวิ่งจ็อกกิ้งตอนเช้าก่อนออกไปทำงาน หรือหากฟิฟธ์อเวนิวมีแหล่งช็อปปิ้ง ของกิน และกิจกรรมสันทนาการอย่างห้างเบิร์กดอล์ฟ กู๊ดแมน หรือแซ็กส์ ฟิฟธ์อเวนิว รวมถึงพิพิธภัณฑ์อย่างพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน หรือกูเกนไฮม์ ถนนวิทยุก็อยู่ใกล้กับห้างหรูอย่างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี และเซ็นทรัลชิดลม และในรัศมีเพียงแค่ไม่กี่กิโลเมตรก็สามารถไปดูงานศิลปะดีๆ ได้ที่ หอศิลป์กรุงเทพฯ เยโลเฮาส์ หอศิลป์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน หรือแกลเลอรี่ดีๆ อย่างต้นสนแกลเลอรี่

สิ่งสำคัญที่สุดของถนนวิทยุที่อาจจะนำฟิฟธ์อเวนิวได้ ก็คือความปลอดภัยของย่านนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นถนนที่เต็มไปด้วยออฟฟิศของบริษัทต่างๆ แล้ว จุดเด่นของถนนวิทยุคือเป็นที่ตั้งของสถานทูตและบ้านพักของท่านเอกอัครราชทูตถึงสองประเทศ ซึ่งนั่นก็การันตีความปลอดภัยได้อย่างดี นี่จึงเป็นที่มาว่าเหตุใดแสนสิริจึงเลือกที่ตั้งสำหรับคอนโดมิเนียมระดับซูปเปอร์ลักชัวรี่อย่าง 98 Wireless บนถนนแห่งนี้ เพราะนอกจากจะเป็นที่ที่เดินทางสู่ถนนสายธุรกิจได้อย่างสะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันในรัศมีไม่กี่กิโลเมตรแล้ว ที่ที่ปลอดภัยก็ย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยสบายใจอย่างแท้จริง เพื่อให้ผู้ที่ลงทุนมั่นใจว่า การเป็นเจ้าของพื้นที่นี้จะกลายเป็นมรดกที่ดีที่สุดเพื่อตกทอดไปสู่ลูกหลานทั้งในแง่ความงดงามของตัวสถาปัตยกรรมและที่ตั้งที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ

หากสนใจความเป็นที่สุดที่กลายมาเป็นมาตรฐานของโครงการ 98 Wireless สามารถเข้าชมรายละเอียดได้ที่ www.98wireless.com หรือ โทร 1685

Share this Post