EXCLUSIVE! กว่าจะมาเป็นลุคที่ 11 จาก Dior Spring/Summer 2018

In Fashion, News by L'Officiel Mode

เบื้องหลังชุดจัมป์สูทไร้ตะเข็บดีไซน์ล้ำ ที่ทีมช่างอาร์เตลิเยร์ ดิออร์ เฝ้าพัฒนางานถักไหมพรมไร้ตะเข็บกว่า 240 ชั่วโมง

นาทีนี้ หากพูดถึงชื่อนักออกแบบมากฝีมือ ผู้ปลุกกระแสเฟมินิสต์ให้กลับมาฟูเฟื่องในโลกแฟชั่นอย่างเห็นได้ชัดอีกครั้ง ชื่อของ ‘มาเรีย กราเซีย คิอูริ’ คงเป็นดีไซเนอร์หญิงเก่งเบอร์ต้นที่หยิบยก ‘ความเท่าเทียม’ มาตีความในผลงานหลากคอลเลกชั่นให้กับดิออร์ได้อย่างไม่เคยจางหาย เช่นเดียวกับคอลเลกชั่นล่าสุด ประจำฤดูร้อน 2018  ที่เธอหยิบยกแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายของ  Niki de Saint Phalle (นิกิ เดอ แซงต์ ฟาลล์) ศิลปินหญิงยุค 70s ผู้เรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมผ่านงานประติมากรรมหญิงสาวที่มีรูปร่างแหวกขนบ เพื่อสื่อความถึงพลังหญิงจากเบื้องลึกผ่านลวดลายงานเย็บปักถักร้อย และซิลูเอทในบริบทที่นำกลับมาปัดฝุ่นอย่างร่วมสมัย

ขอแนะนำ:  MCM : The bag series

ไม่ต่างไปจากผลงานลุคที่ 11 ในคอลเลกชั่นนี้ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคอลเลกชั่น Tris หนึ่งในผลงานเลื่องชื่อฝีมือนิกิ เดอ แซงต์ ฟาลล์  ซึ่งเธอสร้างสรรค์ผลงานดังกล่าวด้วยปืนไรเฟิล (ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะเธอใช้ปืนไรเฟิลยิงไปบนผลงานศิลปะที่ซ่อนสีสัน ไว้เบื้องหลังวัตถุฉาบโพลนไปด้วยสีขาว) กลายเป็นไอเดียให้ มาเรีย กราเซีย คิอูริ คิดปัดฝุ่นชุดจัมป์สูทแบบเดียวกับนักยิงปืน ที่นำกลับมาออกแบบใหม่อย่างมีชั้นเชิง โดยใช้เทคนิคถักเส้นไหมไร้ตะเข็บจากลำคอถึงเข้าตลอดทั้งตัวด้วยความละเอียดถึง 18 เกจ รวม9 ชั่วโมงร่วมกับการสร้างวิธีเย็บแนวใหม่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง ซึ่งต้องใช้ช่างในจากอาร์ตเตลิเยร์ดิออร์ ผู้มีความเชียวชาญเฉพาะทางในด้านเทคนิคการผลิตไหมถักด้วยเครื่องจักรถึง 2 คน ที่ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมให้สามารถขึ้นรูปชุดจัมป์สูทไหมถักไร้ตะเข็บ พร้อมเก็บรายละเอียดการตัดเย็บ ซึ่งคงต้องใช้ช่างตัดเย็บผู้ชำนาญรวม 5 ชีวิต กว่าจะออกมาเป็นผลงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยใช้ระยะเวลารวมกันกว่า 10 วันเลยทีเดียว

ขอแนะนำ:  L'Officiel Thailand สาวกนักช้อป และเหล่าแฟชั่นนิสต้า มาเปิดมิติใหม่แห่งการจับจ่ายแบบไร้ขีดจำกัดกับ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต


Share this Post