Wednesday, July 15, 2020

ทำความรู้จัก 3 ผลงานศิลปะชิ้นเด่นในงาน L’Officiel Fashion Destination 2018

นอกจากการเดินทางเพื่อชมแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นพิเศษแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้กลายเป็นไฮไลต์ของ L’Officiel Fashion Destination คือการประมูลผลงานศิลปะเพื่อระดมทุนช่วยเหลือองค์กรเพื่อสังคมต่างๆ ซึ่งกิจกรรมนี้ได้ถูกผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทริปตั้งแต่ปีค.ศ. 2016  ซึ่งตลอดสองปีที่ผ่านมา กิจกรรมนี้ก็ได้รับการตอบรับจากทั้งศิลปินชื่อดังทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มอบผลงานมาให้ผู้ที่ร่วมทริปได้ประมูลเป็นเจ้าของกันอย่างเอ็กซ์คลูซีฟแบบไม่ต้องไปถึงแกลเลอรี่หรืองานประมูลใดๆ

และสำหรับในปีนี้ ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ก็ได้รับเกียรติจากศิลปินไทยชั้นนำหลายท่านที่ส่งผลงานของตนมาร่วมประมูล ซึ่งศิลปินส่วนหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ได้แก่

คุณไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ : ศิลปินที่นำเสนอผลงานสีอะคริลิกและสีน้ำมันบนบอร์ดที่เต็มไปด้วยสีสันผ่านการ ‘ด้นสด’ตามแต่ฝีแปรงและอารมณ์ในชั่วขณะนั้นจะพาไป ผลลัพธ์ที่ได้จึงมักอยู่เหนือความคาดหมาย โดยเฉพาะความคาดหมายของศิลปินเอง

แจ๊ส คุณชลิต นาคพะวัน ศิลปินอารมณ์ดีที่มาพร้อมกับผลงาน Party Lit ที่สะท้อนถึงมุมมองที่เห็นว่า ‘โลก’ คือห้องเรียนขนาดใหญ่ที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อให้มนุษย์ได้มีโอกาสเรียนรู้ เพื่อเผชิญหน้ากับสิ่งที่เป็นสัจธรรมอย่างเข้าใจ เมื่อนั้นจิตจะเบิกบานด้วยปัญญา และจะนำพาชีวิตดำเนินสู่โลกกว้างต่อไป

รวมถึงคุณทวีศักดิ์ ศรีทองดีหรือ ‘โลเล’ ที่มอบผลงานในซีรีส์ Mokutan หรือ ‘คนขายถ่าน’ ภาพวาดสีน้ำมันบนแคนวาส ที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพข่าวภาพหนึ่งของสงครามซีเรีย กลุ่มคนกลุ่มนี้ไม่ได้เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยอุดมการณ์และเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจอีกด้วย

เพื่อนำรายได้จากการประมูลจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิให้กับมูลนิธิไลฟ์อิมแพค ประเทศไทย ที่ได้ทำงานให้ความช่วยเหลือเด็กๆผู้ยากไร้ในพื้นที่ตะเข็บชายแดนนี้มากว่า 17 ปี หลังจากที่ ลานา เวสเกส ประธานมูลนิธิไลฟ์อิมแพค ประเทศไทย ได้ตัดสินใจแน่วแน่ที่จะใช้ชีวิตคลุกคลีกับเด็กน้อยด้อยโอกาส ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แทนความอบอุ่นชิดใกล้ในครอบครัวของเธอเองที่ประเทศอเมริกา

ลานาเล่าให้ฟังว่า
“ในทุกๆวันจะมีการแสวงหาประโยชน์จากเด็กด้อยโอกาสเหล่านี้อยู่อย่างต่อเนื่อง เด็กบางคนถูกทำร้ายร่างกาย ถูกทำร้ายทางอารมณ์ บ้างก็ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ถูกทอดทิ้ง เด็กบางคนถูกพ่อแม่ขายให้กับนายหน้าในราคาถูกแสนถูก บางรายถูกขายเพื่อแลกกับบุหรี่เพียงหนึ่งซองก็มี จากนั้นเด็กจะถูกขายต่อเพื่อบังคับใช้แรงงานในกรุงเทพ บางคนที่ยังขายต่อไม่ได้ จะถูกจับมัดผูกข้อมือรวมกันไว้ แล้วใช้คีมหนีบเนื้อหน้าท้องบิดไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นตัวอย่างให้เด็กคนอื่นกลัว ไม่กล้าหนี และทุกคนต้องทำงานสารพัดตั้งแต่ 3 ทุ่ม จนถึงตี 2 โดยได้ทานข้าวคนละ 1 กำมือเท่านั้น  
“นอกจากนี้ในอำเภอแม่สอดยังมีกองขยะขนาดมหึมา ซึ่งกลายเป็นที่อยู่อาศัยของเด็กราว 300 คน ที่ประทังชีวิตด้วยการขุดขยะไปขาย ได้เงินวันละ 50-70 บาท มีหลายครั้งที่เด็กๆพลาดหล่นลงไปในหลุมขยะ แล้วถูกดูดลงไปจนผิวหนังได้รับสารพิษ ซึ่งแพทย์ยืนยันว่ากรณีเหล่านี้เลวร้ายที่สุด เมื่อเทียบกับที่เคยเกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ ที่มีปัญหาเด็กด้อยโอกาสเช่นกัน”

นับจากวันแรกที่ลานาและมูลนิธิฯได้ให้ความช่วยเหลือแก่เด็กที่ประสบปัญหา โดยไม่เลือกว่าเด็กเหล่านั้นนับถือศาสนาหรือเชื้อชาติอะไร ถึงวันนี้กว่า 17 ปี มูลนิธิไลฟ์ อิมแพคฯ มีโรงเรียนเล็กๆ รวมทั้งศูนย์พักพิงที่เปรียบเสมือนบ้านและครอบครัวอันอบอุ่นให้กับเด็กๆ จากรุ่นสู่รุ่นเป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันคน และหลายคนในจำนวนนั้นได้เปลี่ยนแปลงสถานะของตัวเองจากเด็กด้อยโอกาสผู้เคยได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิฯ

ทั้งนี้ด้วยเจตนารมย์และความเชื่ออันเป็นสโลแกนหลักของมูลนิธิไลฟ์อิมแพค ประเทศไทย และทั่วโลก ที่ว่า Change A Life, Change The World นั่นเอง

 

Other Articles

ถึงไม่มีคานส์ แต่ Chopard ก็จัดเต็มกับคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ Red Carpet 2020

นับตั้งแต่เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของงาน Cannes International Film Festival ณ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 1998 โชพาร์ด (Chaoprd) ก็ได้โชว์ความคิดสร้างสรรค์ผ่านคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ที่มีชื่อ Red Carpet ให้เราได้เซอร์ไพรส์กันทุกปี แม้แต่ในปี...

คาร์ดิแกนของ Harry Styles กลายเป็นเทรนด์ใน TikTok

นอกจากดนตรีที่มีสไตล์แล้ว คนยังชอบติดตามเทรนด์แฟชั่นจากนักร้องหนุ่มแฮร์รี่ สไตล์ (Harry Styles)  นับตั้งแต่ฉายเดี่ยว ภาพลักษณ์เด็กหนุ่มสวมฮู้ดดี้ก็จางหายไป กลายมาเป็นหนุ่มแฟชั่นผู้นิยมสไตล์ยุค ’70s โดยเฉพาะลุค Gucci และลุคอื่นๆที่เขาเลือกใส่จนกลายเป็นเทรนด์ใน Instagram และล่าสุดคือในแอพ TikTok

ถอดความ 39 ลุค! อุ่นเครื่องต้อนรับซัมเมอร์ กับ Loewe Spring/Summer 2021 precollection

แม้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดโควิด-19 จะส่งผลกระทบในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งต้องปรับตัวสู่วิถีชีวิต นิว นอร์มอล เพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ ไม่ต่างไปจากโลกแฟชั่น หนึ่งในอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ที่ขับเคลื่อนผู้คนด้วยความสวยงามจากเครื่องแต่งกาย ที่เริ่มปรับตัวนำเสนอผลงานการออกแบบผ่านระบบดิจิตอล และโซเชียล มีเดีย จนเกิดเป็นสัปดาห์แฟชั่น วีค ออนไลน์ ทั้งจากคอลเลกชั่นกูตูร์อันแสนหรูหรา ไล่เรื่อยมาถึงเมนส์แวร์ ที่ต่างงัดไอเดียการนำเสนอหลากรูปแบบมาประชันกันอย่างถ้วนหน้า