เหตุใด? Loewe Puzzle จึงขึ้นแท่น ‘อิทแบ๊ก’ ของหญิงเก่งยุคนี้ 

In Fashion, News by L'Officiel Mode

ทำความรู้จัก Puzzle Bag กระเป๋าหนังมากฟังก์ชั่นจาก Loewe 

เชื่อแน่ว่าหากเอ่ยถึง ‘ไอคอนิกแบ๊ก’ ใบเด่นจากแบรนด์โลเอเว่ (Loewe) ที่ทุกคนนึกถึงตอนนี้ หนึ่งในนั้นย่อมมี Puzzle Bag เป็นรุ่นยอดนิยมอันดับต้นๆ ซึ่งดูจะเข้ากันได้ดีกับทุกไลฟ์สไตล์ในแต่ละช่วงวันของสาวช่างเลือกยุคนี้ จนเรียกได้ว่าขึ้นแท่นอิทแบ๊กข้างกายของหญิงเก่งยุคนี้ก็ว่าได้ ว่าแต่จะมีที่มาอย่างไรกันบ้างมาติดตาม ทำความรู้จักแบบเจาะลึกไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

หากเอ่ยถึง ‘โลเอเว่’ แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติสเปนที่มีอายุเก่าแก่กว่า  172 ปี โดยถือเกิดขึ้นจากกลุ่มช่างฝีมือในกรุงมาดริดที่ร่วมตัวกัน โดยได้ มิสเตอร์ เอ็นริเก โลเอเว่ โรเยสเบิร์ก (Enrique Loewe Roessberg) ช่างฝีมือผู้ชำนาญการด้านทักษะเครื่องหนัง มาร่วมบริหารงาน โดยถูกเรียกขานตามชื่อกลางของเอ็นริเกในนาม Loewe มาปลุกปั้นให้เกิดเป็นแบรนด์เครื่องหนังจากมาดริดที่โด่งดังไปทั่วโลก

เรื่อยมาถึงปัจจุบัน ในยุคที่ผู้คนต่างหันมาเสพสุนทรียะสมัยใหม่ อันเปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นจากตัวตน และรสนิยมยูนิเซ็กซ์ที่กลับมาฟูเฟื่อง กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ ‘โจนาธาน แอนเดอร์สัน’ ดีไซเนอร์หนุ่มชาวไอริช  ได้มีโอกาสเข้ามานั่งแท่น คุมบังเหียน ในฐานะครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ ผู้พลิกโฉมหน้าแบรนด์เครื่องหนังมาดริดซึ่งได้ชื่อว่าเก่าแก่มากที่สุดในโลก ให้กลับมาถูกพูดถึง จนสร้างกระแส กลายเป็นแบรนด์อันดับต้นๆที่ทุกคนอยากชมผลงานคอลเลกชั่นเปิดตัวในสัปดาห์แฟชั่น ณ กรุงปารีส
โดยระหว่างนั้น เมื่อโจนาธานได้มีโอกาสเข้าไปยังคลังเก็บของโลเอเว่ ณ สำนักงานใหญในกรุงมาดริด เขาพบกับกระเป๋าหนังอายุร่วมกว่าร้อยปี  ที่ถูกผลิตขึ้นในช่วงแรกเริ่มก่อตั้ง และพบเห็นว่ามีรอยแตกของหนัง ซึ่งเกิดจากอายุการใช้งานที่มีมายาวนาน ก่อเป็นแรงบันดาลใจสู่ผลงาน พัซเซิล (Puzzle) กระเป๋าหนังทรงใหม่ที่ออกแบบให้ดูคล้ายลูกบาศก์ แต่สามารถปรับพับให้แบนได้ ซึ่งสะท้อนถึงตัวตนยุคใหม่ที่ดูยืดหยุ่นตามกาลสมัย แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษามรดกอันเก่าแก่ของแบรนด์ไว้อย่างครบถ้วน

สำหรับพัซเซิลนั้นถือเป็นกระเป๋าหนังที่โจนาธานตั้งใจออกแบบ เพื่อสะท้อนถึงภาพลักษณ์บทใหม่ของหญิงสาวสเปนที่แม้จะดูมินิมัล เป็นธรรมชาติ แต่ก็ซ่อนความทันสมัยจากผลงานออกแบบมากฟังก์ชั่นไว้อย่างแยบยล จนกลายเป็นส่วนผสมของ ‘ไอคอนิก แบ๊ก’ รุ่นดังที่คงความงดงาม ทั้งโครงสร้าง และชิ้นส่วนตัดเย็บกว่า 40 ชิ้น เพื่อให้ได้กระเป๋าที่มีรูปทรงสะดุดตา แต่กลับยังคงความนิ่มของแผ่นหนัง เพื่อสร้างให้เกิดรูปทรงของกระเป๋าดูน่าสนใจ แตกต่าง


โดยแต่ละชิ้นล้วนผ่านการตัดต่อด้วยเทคนิคพิเศษที่ถูกคำนวนมาเป็นอย่างดี นำมาเย็บประกอบเป็นกระเป๋าทรงลูกบาศก์ ซึ่งสามารถใช้งานได้ถึง 5 แบบ มาพร้อมกับหูจับหนัง ที่สามารถเลือกคล้องแขน หรือหิ้วถือ มาพร้อมกับสายสะพายที่สามารถปรับใช้ได้หลายระดับ จะใช้เป็นกระเป๋าสะพายข้าง หรือ แบ๊กแพ็กแบกขึ้นหลัง ก็ล้วนถูกปรับใช้งาน เพื่อมาให้ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของสาวโลเอเว่อย่างแท้จริง

จึงไม่แปลกใจที่ความสำเร็จของกระเป๋าหนังรุ่นพัซเซิล จะก้าวขึ้นมาครองตำแหน่ง ‘อิทแบ๊ก’ ข้างกายของเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั่วทุกหัวเมืองตั้งแต่ ลอนดอน, มิลาน และปารีส ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงในประเทศไทยเอง พัซเซิล ก็ยังถูกจัดให้ขึ้นแท่นเป็นกระเป๋าหนังใบโปรด ทั้งในหมู่เซเลบริตี้แถวหน้า สาวกแฟชั่นผู้มีรสนิยมทั้งหลายที่ต่างถวิลหา ‘ความเป็นตัวเอง’ ในแบบไม่ซ้ำใคร

จนต่อยอดให้โจนาธาน แอนเดอร์สัน ตัดสินใจดันพัซเซิลขึ้นแท่น ‘ไอคอนิก แบ๊ก’ ของโลเอเว่ ที่ต้องมีควบคู่อยู่บนรันเวย์ในทุกๆฤดูกาล พร้อมพัฒนาให้มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ เล็ก กลาง ใหญ่ บนหนังลูกวัว Calf skin, หนังแกะ Napa ที่คงความนิยมติดท็อปลมบนตลอดกาล พ่วงด้วยลูกเล่นแปลกใหม่อย่างวัสดุสิ่งทอ ตั้งแต่ เดนิม, ผ้าป่านทอ จนไปถึงพลาสติกใส ก็ล้วนเคยถูกหยิบมาปรุงแต่งบนกระเป๋าหนังใบเก๋ แล้วทั้งสิ้น

และสำหรับฤดูร้อน 2018 นี้ โลเอเว่เลือกนำเสนอ พัซเซิล ในมุมมองใหม่ที่สดใสกว่าเดิม ด้วยงานดีไซน์ที่หยอดสีสันโทนพาสเทลจากแรงบันดาลใจของนักสะสมงานศิลปะ ภาพถ่ายสีโมโนโครม รูปปั้นเซรามิก  เพื่อบอกเล่าถึงบริบทแห่งการเดินทางของสาวนักท่องโลกผู้ชื่นชอบงานหัตถศิลป์เป็นชีวิตจิตใจ แต่ขณะเดียวกันก็ยังหลงใหลไปกับสีสันอันอ่อนหวานจากโลกเฟมินีน

จึงกลายเป็นที่มาของส่วนผสมอันหลายหลากบนพัซเซิล แบ๊ก ประจำฤดูร้อน 2018 ซึ่งหยิบเอาเทคนิคตัดต่อชิ้นหนังทั้งแบบหนัง Calf skin และหนังกลับ โดยเลือกโทนสีใกล้เคียง เลื่อมกันมาผสมอยู่บน Puzzle Blush Multitone รวมไปถึงลวดลายตารางหมากรุกแบบเดียวกับเดรสตัวเด่นบนรันเวย์ ที่เพิ่มเติมเป็นลูกเล่นให้กับ Puzzle Gingham แต่ที่เห็นจะสะดุดตา คงต้องยกให้ Puzzle Hand Wrap Bag  ซึ่งหุ้มด้ามจับด้วยหนังเจาะรูแบบไม่ต้องพยายาม แต่กลับเป็นดีไซน์เรียบง่ายที่สะท้อนถึงความหมายเชิงแอ๊บสแทร็คต์ของงานศิลปะในแกเลอรีชื่อดังได้เป็นอย่างดี

แล้วพบกันได้กับ โลเอเว่ คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ที่ บูติก สาขา ดิ เอมโพเรียม ชั้น M  และ สาขา สยามพารากอน ชั้น M

Share this Post