มหกรรมเก้าอี้ดนตรีของเหล่าดีไซเนอร์ ไล่ตั้งแต่ปารีส ลอนดอน และจบลงที่นิวยอร์ก อะไรจะมันส์ขนาดนี้คะ…

In Fashion, News by L'Officiel Mode

เรื่อง PATINYA

 

อุ่นเครื่องในช่วงแฟชั่นวีคแบบนี้กับการสลับสับเปลี่ยนดีไซเนอร์เป็นว่าเล่น ว่าไม่ได้นะ…เกมส์เก้าอี้ดนตรีในวงการแฟชั่นนี่ก็สนุกไม่เบา ตั้งช่วงปลายปี2017 ที่ผ่านมาจนถึงต้นปี2018นี้ เพราะเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังก็ต่างสลับปรับเปลี่ยน เอาซะเวียนหัวทีเดียวเชียว หลายคนเซอร์ไพรส์วงการแบบสั่นสะเทือนหลายริกเตอร์ จะดุเด็ดเผ็ชมันขนาดไหนลองไล่เรียงกัน…

เริ่มจาก Givenchy ที่ Riccardo Tisci ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ ประกาศลาออกแบบที่ทำเอาโลกแฟชั่นต้องอื้ออึง เพราะอยู่กับแบรนด์นี้มาตั้งแต่ปี 2005 และปลุกปั้นให้จีวองชี เกิดกระแส และกลายเป็นแบรนด์ขวัญใจบรรดาแฟชั่นนิสนิสต้า แบบที่ออกอะไรมาก็ขายดีขายหมด แถมยังอยู่ในกระแสทุกซีซั่น ในขณะที่แบรนด์ในตำนานหลายๆแบรนด์หล่นตุ๊บแบบน่าตกใจ และสุดท้ายหวยก็มาออกที่ Clare Waight Keller อดีตคนเคยสร้างคุณงามความดีให้กับแบรนด์ Chloé โดยแคลร์จะรับไม้ต่อทำหน้าที่หัวเรือหลัก ทั้งงานเรดดี้ทูแวร์ของผู้ชายและผู้หญิง เครื่องหนังเครื่องประดับ ไปจนถึงโอต์กูตูร์ชั้นสูง (เอาเส่) และผลงานแรกของเธอ ทั้งเรดดี้ทูแวร์และโอต์กูตูร์ ก็ปรากฏออกมาเมื่อมกราคมที่ผ่าน ในสัปดาห์แฟชั่นที่ปารีสได้กระแสแบบกลางๆ ไม่ได้ปั๊วะปังอย่างที่ริคาโด้เคยสร้างไว้ เอาเป็นว่าเราให้โอกาสนางปล่อยของในซีซั่นหน้าอีกทีละกัน…

การประกาศอำลาของ Phoebe Philo ที่ Celine คือ เรื่องที่ช็อกวงการมากที่สุด เพราะลุคเรียบโก้ สวยคลีน แฝงความงดงามอย่างมีระดับที่ทำไว้ให้กับเซลีน คือสิ่งที่คนรักเซลีนต่างไว้ใจและจดจำ ตั้งแต่ฟิบี้มารับตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ในปี 2008 สไตล์มินิมัลที่ทำให้เซลีน ก็กวักเรียกลูกค้าและบรรดาเอดิเตอร์ทั่วทุกสารทิศให้มาหลงรักได้แบบเทใจอย่างพร้อมเพรียง ทำยอดให้กับแบรนด์พุ่งกระฉูดแบบไม่มีตกลงเลยสักซีซั่น ทั้งยังส่งบรรดากระเป๋าแต่ละรุ่นของเซลีนเป็นไอเท็มที่สาวๆต่างวาดฝันว่า “ใบนี้ฉันต้องมี!!! เมื่อฟิบี้โบกมือลาไม่นาน สรุปว่าเก้าอี้ตัวนี้ก็หล่นตุ๊บที่มาลงที่ Hedi Slimane (เอดี สลิมาน) ที่เคยฝากผลงานและยอดปัง ปัง ปัง ไว้กับ Saint Laurent แต่หากจะเข้ามาเปลี่ยนความมินิมัลของเซลีนในมุมของเอดี จะปังหรือพังงานนี้ต้องติดตามกันต่อไปในซีซั่นหน้าในเดือนกันยายน

มาที่แบรนด์ระดับตำนานอย่าง Lanvin ที่ครั้งหนึ่งแรกว่าเฟื่องฟูสุดๆ แต่ภายหลังที่ Alber Elbaz เซย์บาย และได้ ดีไซเนอร์กูตูริเย่ร์สาวชาวฝรั่งเศสอย่าง Bouchara Jarrar เข้ามารับไม้สานต่อ ครีเอทคอลเล็กชั่นได้เพียง 15 เดือน กับผลงาน 2 ซีซั่น  ก็ถึงวาระโบกมืออำลาซะแล้ว อาจเพราะความกดดันที่ซีอีโอต่างอยากทำยอด หรือกระแสด่ากราดของบรรดาสื่อกับคอลเล็กชั่นที่แสนน่าเบื่อและไม่ปังพอ อันนี้ก็ไม่รู้นะ(หรือจะทั้งสองประเด็น) โดยทันทีที่ลาออก ก็มีชื่อ Olivier Lapidus มาเสียบแทนที่ทันที ในตำแหน่ง Artistic  Director คนใหม่ของลองแวง (ซี๊ดมั้ยล่ะ) รอบบนี้ลองแวงจะกลับมาเฉิดฉายงดงามเหมือนเดิมรึป่าว เราต้องติดตาม…

                                                            Alber Elbaz

มองมาทางเมืองผู้ดีอย่างอังกฤษกับ Christopher Bailey แห่ง Burberry (เบอเบอร์รี่) จู่ๆก็ตัดสินใจโบกมือลากับแบรนด์ที่อยู่มากว่า 17 ปีซะงั้น ทำเอาสื่อและคนในวงการต่างงงกันไปเป็นแถวๆ โดยผลการลาออกจะเป็นอย่างทางการในวันที่ 31 มีนาคมนี้ และทุกคนคาดว่าในไม่ช้า ชื่อของเขาคงไปกฎที่แบรนด์ดังแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งแน่นอน(ต้องติดตาม) แต่ที่แน่ๆในส่วนของเบอเบอร์รี่ก็โนสนโนแคร์ เพราะแว่วว่า Kim Jones (คิม โจนส์) อดีต Men’s Artistic Director จาก Louis Vutton จะมาครองเก้าอี้แทน งานนี้มีลุ้นอย่างเมามันอย่างแน่นอน

         Christopher Bailey ที่กำลังจะโบกมือลา Burberry

ทางฝั่งนิวยอร์กก็เฮฮาไม่เบาหลังจากที่ DVF ได้ Jonathan Saunders เข้ามารีแบรนด์และรังสรรค์ผลงานใหม่(อย่างเก๋) ประดุจปลุกชีวิตให้แบรนด์ดั้งเดิมดูน่าตื่นตาตื่นใจอีกครั้งไม่เท่าไหร่นัก จู่ๆโจนาธานก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง Chief of Creative Officer ซะงั้น โดยคอลเล็กชั่นPre Fall 2018 จะเป็นคอลเล็กชั่นบอกลา และป้าDiane von Furstenberg ก็ดึงลูกรักคนเดิมอย่าง Nathan Jenden บุคคลที่ทำงานเคียงข้างเธอมากว่า10ปี หวนกลับมานั่งเก้าอี้ใหม่ในตำแหน่ง Chief Design Officer แบบทันที พร้อมทั้งโชว์ผลงานล่าสุดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาในสัปดาห์แฟชั่นที่นิวยอร์ก เรียกเสียงปรบมือรัวๆ และได้ใจป้าไดแอนด์แบบเต็มๆ

ขอแนะนำ:  LOEWE มีความภูมิใจในการนำเสนอคอลเลกชั่นพิเศษประจำฤดูกาล ด้วยแรงบันดาลใจจากผลงานศิลปิน

 

 

แต่จะว่าไปการจะหาคนใหม่มาเป็นหัวเรือนำทีมไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะมันหมายถึงการเซ็ตไดเร็กชั่นใหม่ๆให้กับแบรนด์ จะแข็งแรงขึ้นหรืออ่อนแอ บางทีก็อยู่ที่ตรงนี้แหละ แต่ที่แน่ๆสมรภูมิแฟชั่นยังคงดุเดือดอย่างแน่นอน เพราะล่าสุดมีข่าวลือ(อีกละ)ถึงการแพลนโบกมือลาและรีไทร์ชีวิตการทำงานของคาร์ล ลาเกอร์เฟล ที่ชาแนล จะเป็นจริงหรือไม่ ยังต้องติดตามกันต่อไป ถ้าเกิดขึ้นจริงเมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหละเก้าอี้ดนตรีวงการนี้จะครื้นเครงอีกรอบ!!!

 

Share this Post