ทำความรู้จัก ‘ล้ง 1919’ ผ่านแฟชั่นเซ็ตรับตรุษจีนที่บอกเล่าเรื่องราวความรักไร้พรมแดน 

In Fashion, News by L'Officiel Mode

ความรักไร้พรมแดน ดั่งความรักของหนุ่มสาวที่โคจรมาพบกันจนเกิดเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมที่แตกต่าง กลายเป็นเรื่องราวและความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง

จริงอยู่ว่าในช่วงปีที่ผ่านมาคำว่า คอมมิวนิตี้มอลล์ ได้กลายมาเป็นความฮ็อตฮิตที่กระจายตัวอยู่ในทุกชุมชน ทว่าสำหรับ ‘ล้ง 1919’ มีความหมายมากกว่านั้น ที่นี่ไม่ได้ถูกจำกัดความให้เป็นแหล่งช็อปปิ้ง ย่านกินดื่ม หรือสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เท่านั้น แต่ ล้ง 1919 เปรียบได้กับจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่นำคุณค่าแห่งประวัติศาสตร์ของท่าเรือกลไฟเก่าแก่ ‘ฮวง จุ่ง ล้ง’ มาปัดฝุ่นเล่าใหม่ พร้อมทั้งเติมชีวิต ใส่สีสันงานดีไซน์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของงานสถาปัตยกรรมจีนโบราณริมน้ำเจ้าพระยาเมื่อ 167 ปีก่อนได้อย่างครบถ้วน ซึ่งนี่เองที่เป็นแรงดึงดูดสำคัญทำให้ทั้งนักท่องเที่ยว ฮิปสเตอร์คนท้องถิ่น และผู้ที่หลงใหลในงานอนุรักษ์ ต่างก็ต้องการเดินทาง

ขอแนะนำ:  Loewe Gate Bag : Bag of the moment

ที่นี่แม้จะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมจีนที่สร้างช่วงใกล้เคียงกับการสร้างชุมชนเยาวราช ทว่า ฮวง จุ่ง ล้ง กลับแตกต่างด้วยการเลือกใช้สถาปัตยกรรมจีนโบราณที่เรามักจะได้เห็นในภาพยนตร์จีนกำลังภายในอย่างไรอย่างนั้น โดยการตกแต่งนั้นเป็นไปตามความนิยมในสมัยปลายรัชกาลที่ 3 ผสมสานหลักฮวงจุ้ยที่ยึดความสมดุลของธรรมชาติ โครงสร้างหลักของ ฮวง จุ่ง ล้ง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีฐานล่างเป็นไม้ ประกอบด้วยอาคารหมู่ 3 หลัง เชื่อมต่อกันเป็นรูปตัวยู แบบ ซาน เหอ ย่วน

การบูรณะฮวง จุ่ง ล้ง ให้เป็น ล้ง 1919 ไม่ได้ทำให้เราได้เห็นประวัติศาสตร์การค้าขายของชาวจีนบนลุ่มน้ำเจ้าพระยาเพียงเท่านั้น แต่การเปิด ล้ง 1919 ยังทำให้คนทั่วไปสามารถชมความงามของสถาปัตยกรรมจีนในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งหลอมรวมอยู่ในบ้านพักส่วนตัวของตระกูลหวั่งหลีที่ตั้งติดอยู่กับล้ง 1919 ด้วยเช่นกัน โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านจีนโบราณสีขาว 2 ชั้น หันหน้าสู่เจ้าพระยา


ซุ้มประตูหน้าบ้านประดับด้วยงานกระเบื้องเคลือบตามความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 3 ด้านในสร้างตามหลักความสมมาตรที่ซ้ายและขวาจะออกแบบให้สมดุลกันทุกประการ ทั้งยังมีการวางประตูซ้อนสองชั้น แบ่งบันไดขึ้นลงระหว่างชาย หญิง ประมุขของบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยจีนโบราณ ในครั้งนั้น โดยบ้านตระกูลหวั่งหลีหลังนี้ได้รับการบูรณะใหม่ และได้รับการอนุรักษ์ให้คงความสมบูรณ์จนได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อ พ.ศ. 2527

นอกจากความงามของอาคารจีนโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ล้ง 1919 ยังได้เพิ่มเติมในส่วนของไลฟ์สไตล์เพื่อให้อาคารเก่ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งผ่านร้านรวงที่ครบทั้งแฟชั่น งานดีไซน์ จิวเวลรี่ ของที่ระลึก งานศิลปะ ร้านอาหาร และอีเวนต์สเปซสำหรับจัดกิจกรรมต่าง เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ครบทั้งประวัติศาสตร์ ศิลปะความศรัทธา สีสันของไลฟ์สไตล์ แถมได้เปิดมุมใหม่ในย่านเก่าอย่างคลองสานมีความคูลขึ้นกว่าเก่าหลายเท่าตัว

Share this Post